Đừng vứt những thứ này đi nếu muốn khỏe mạnh!

10/04/2016 00:33

Thật bất ngờ, những thứ bạn thường vứt đi hàng ngày lại có nhiều tác dụng với sức khỏe đến như vậy.

Dưới đây là những thứ bạn không nên vứt đi bởi chúng có công dụng tuyệt vời với sức khỏe của bạn và gia đình mình:

Vỏ khoai tây

Bạn có biết vỏ khoai tây có nhiều lợi ích hơn cả phần thịt ở bên trong? Nếu không biết mà vứt đi vỏ khoai tây, đồng nghĩa với việc bạn bỏ đi sắt, canxi, vitamin B, C... Được biết, hàm lượng chất xơ trong vỏ bằng một nửa so với củ khoai tây, tin tức trên Trí thức trẻ cho hay.

Bạn nên nấu khoai tây cả vỏ nhưng trước tiên cần phải rửa sạch và cẩn thận ngâm chúng trong nước ấm.

Vỏ cà tím

Nhờ chứa một lượng chất xơ lớn, cà tím đặc biệt hữu ích trong việc ngăn ngừa bệnh ung thư đại tràng. Khi di chuyển qua đường tiêu hóa, nó có xu hướng hấp thụ độc tố và hóa chất có thể gây ra bệnh.

Đừng vứt những thứ này đi nếu muốn khỏe mạnh! ảnh 1
Vỏ cà tím có thể chứa nhiều chất xơ và chất chống oxy hóa hơn cả quả cà. Ảnh minh họa.

Nhiều người thích ăn cà tím bỏ vỏ. Tuy nhiên, các chuyên gia dinh dưỡng khuyên không nên gọt vỏ cà tím khi chế biến vì một số nghiên cứu phát hiện lớp vỏ cà tím có thể chứa nhiều chất xơ hơn cả thân quả cà.

Không những thế, màu tím đậm ở vỏ cà là bằng chứng cho thấy nó chứa nhiều chất chống ôxy hóa mạnh để bảo vệ các tế bào não và kiểm soát hàm lượng chất béo lipid.

Vảy cá

Vảy chiếm 3% thể trọng của cá. Các nhà khoa học đã tìm thấy vảy cá chứa nhiều lecithin có tác dụng tăng cường khả năng nhớ của bộ não và làm chậm quá trình lão hóa của các tế bào não.

Không những thế, vảy cá còn chứa nhiều axit béo không no, có thể làm giảm cholesterol trầm tích ở thành huyết quản gây hẹp đường ống mạch máu, giữ cho tuần hoàn huyết dịch thông thoát.

Đừng vứt những thứ này đi nếu muốn khỏe mạnh! ảnh 2
Vảy cá còn chứa nhiều axit béo không no, có thể làm giảm cholesterol trầm tích ở thành huyết quản gây hẹp đường ống mạch máu, giữ cho tuần hoàn huyết dịch thông thoát. Ảnh minh họa.

Vảy cá có tác dụng phòng ngừa những bệnh về huyết quản như bệnh mạch vành của tim, tắc mạch máu não, cao huyết áp, chảy máu não...

Cuối cùng, nó còn chứa nhiều canxi và hàm lượng phốt pho rất cao, giúp ngăn chặn bệnh còi xương ở trẻ em, loãng xương và gãy xương ở người già.

Lá và thân bông cải xanh

Lá bông cải xanh có chứa caroten, vitamin a, tác dụng ngừa ung thư. Do đó, đừng vứt thêm bất kỳ lá hoặc thân loại rau này khi chế biến nhé.

Vỏ hành tỏi

Nhiều người cẩn thận đến mức lột bỏ hết lớp vỏ bên ngoài của hành tỏi trước khi sử dụng. Đây quả thật là một sai lầm cực kỳ lớn.

Đừng vứt những thứ này đi nếu muốn khỏe mạnh! ảnh 3
Tiêu đề hình ảnh

Bạn chỉ nên vứt lớp lụa ở bên ngoài, phần tiếp theo của hai loại siêu gia vị này rất giàu chất chống oxy hóa mang lên quercetin. Chất này có tác dụng giảm viêm, giảm các triệu chứng của dị ứng.

Cách tốt nhất để tận dụng toàn bộ các công dụng của hành và tỏi đó chính là cho cả vỏ vào nấu chung. Chỉ khi nào ăn hoặc sau khi chín, bạn hãy vứt vỏ đi.

Hạt dưa hấu

Bạn nghĩ rằng hạt dưa hấu khó tiêu nên thường nhổ chúng đi đúng không? Đừng bao giờ lặp lại hành động này nữa nhé vì lợi ích của hạt dưa hấu còn nhiều hơn hẳn so với thịt ở bên trong, thông tin trên Dân Việt cho hay.

Hạt dưa dấu giàu sắt, kẽm, đồng và maige, ngăn ngừa vô sinh, tốt cho tim, làm da và mái tóc của bạn.

Lá cần tây

Hàm lượng canxi và magie có trong lá cần tây cao gấp 5 lần so với phần cọng. Ngoài ra, trong lá của loại cây này còn có vitamin C và các chất chống oxy hóa mạnh mẽ khác.

Do đó, hãy thêm lá cần tây cùng với thân của chúng để làm chậm quá trình lão hóa, hạ cao huyết áp và phòng ung thư cho cả cơ thể nhé.

Vỏ chuối

Đừng vứt những thứ này đi nếu muốn khỏe mạnh! ảnh 4

Vỏ chuối giàu kali, rất tốt trong điều trị huyết áp, giảm nguy cơ đột quỵ. Bên cạnh đó, vỏ chuối rất giàu serotonin vì thế mà giúp bạn kiểm soát, duy trì tâm trạng tốt.

Vỏ dưa dấu

Đừng bao giờ vứt thêm bất kỳ phần vỏ dưa hấu nào sau khi bạn đọc được thông tin này nhé.

Cả vỏ màu xanh và trắng của dưa dấu có chứa một loại axit amin tên gọi là citronella, chúng kích thích lưu thông và làm giãn nỡ các mạch máu. Chính vì vậy, cực kỳ tốt cho căn bệnh cao huyết áp hoặc tiểu đường, theo VOV.

Vậy, cách sử dụng chúng như thế nào? Rất đơn giản, bạn có thể dùng chúng để làm sinh tố hoặc nước ép với phần ruột bên trong.

Xơ quýt

Thông thường khi ăn quýt, hầu hết chúng ta có thói quen thường bỏ hết xơ quýt đi vì không ngon miệng và không có tác dụng gì.

Đừng vứt những thứ này đi nếu muốn khỏe mạnh! ảnh 5

Thực tế, nhiều nhà khoa học chứng minh được rằng xơ quýt chứa rutin, có khả năng lưu thông máu, loại bỏ các mảng bám trên thành huyết mạch, tốt cho não bộ và giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, đột quỵ, ung thư dạ dày…

Xơ quýt còn có tác dụng điều trị các chứng khí trệ kinh lạc, ho tức ngực, ho ra máu…

Bã đậu nành

Từ xưa, bã đậu nành được sử dụng rất nhiều trong các món ăn truyền thống của Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc. Từ đầu thế kỷ 20, nguyên liệu "thừa" này được dùng nhiều trong các món chay của người phương Tây.

Còn người Việt Nam vẫn có thói quen vứt bã đậu trong quá trình làm sữa đậu nành. Bã đậu nành không chứa cholesterol nên rất tốt cho bệnh nhân cao huyết áp và mỡ trong máu cao.

Bã đậu nành có hàm lượng xơ cao, bao gồm chất xơ hoà tan và chất xơ không hoà tan. Chất xơ không hoà tan có tác động chống táo bón, ngăn ngừa ung thư ruột kết, ung thư đại tràng, chống béo phì và bệnh tiểu đường.

Ngoài ra, trong bã đậu nành còn có chất isoflavones có khả năng phòng chống nhiều loại bệnh ung thư và bệnh tim mạch.

Dấu hiệu không ngờ cảnh báo ung thư âm đạo, chị em chớ dại bỏ qua
"Cô bé" chảy máu bất thường, rối loạn tiêu hóa hay đau vùng xương chậu... liên tục trong một thời gian dài là dấu hiệu...
XEM TIẾP
Huyết trắng bệnh lý: Chuyên gia tiết lộ dấu hiệu nhận biết theo từng nguyên nhân
Có nhiều nguyên nhân gây ra huyết trắng bệnh lý và mỗi dạng có dấu hiệu nhận biết riêng. Vì thế, nếu chị em không...
XEM TIẾP
Bật mí cách chữa đau dạ dày bằng chuối xanh hiệu quả, an toàn và không tốn kém
Những cơn đau dạ dày khó chịu có tác động xấu đến sức khỏe và ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của bạn. Tìm...
XEM TIẾP
Thẻ:
Ngày: 22/05/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
 Cải thảo  13.000 TP.HCM
 Xà lách búp  14.000 TP.HCM
 Cải bắp tròn  9.000 TP.HCM
 Cải ngọt  16.000 TP.HCM
Cải bẹ xanh 16.000TP.HCM
Rau muống nước 8.000TP.HCM
Cải thìa 15.000TP.HCM
Rau quế 17.000TP.HCM
Bầu 15.000TP.HCM
Su su 9.000TP.HCM
Khoai lang bí 13.000TP.HCM
Cà chua 28.000TP.HCM
Bông cải xanh38.000TP.HCM
Cà rốt 13.000TP.HCM
Củ cải trắng 8.000TP.HCM
Su hào 12.000TP.HCM
Đậu hà lan 60.000TP.HCM
Đậu côve trắng 60.000TP.HCM
Khoai tây hồng 18.000TP.HCM
 Bí đỏ  11.000 TP.HCM