Dùng thuốc an toàn và tiết kiệm

Thứ Tư, 09/07/2014 10:04

Thuốc kê toa là những loại thuốc đắt tiền, hầu như những ai phải dùng đều biết. Đối với những người dùng nhiều thuốc, chi phí hàng tháng có thể lên tới hàng triệu đồng. Bài viết dưới đây thảo luận về một số cách giảm chi phí dùng thuốc.

Làm thế nào để loại bỏ các loại thuốc không cần thiết?

Bước đầu tiên để giảm chi phí dùng thuốc là cắt giảm bớt các loại thuốc không cần thiết. Để cắt giảm, bạn cần phải biết rõ lý do tại sao phải dùng, tác dụng của thuốc đem lại là gì và nên dùng thuốc trong bao lâu. Nếu thuốc không có tác dụng trong một khoảng thời gian nhất định, hãy trao đổi với bác sĩ về việc ngưng thuốc hoặc tìm một loại thuốc thay thế. Chẳng có lý do gì để dùng một loại thuốc không có tác dụng cả. Đôi khi mọi người vì thiếu hiểu biết mà phải trả tiền cho những loại thuốc không (còn) cần thiết phải dùng. Việc dùng thuốc không phù hợp (hoặc không cần thiết) có thể không được chú ý cho đến khi hết hạn kê toa, thường là sau một năm, khi trình dược viên gọi đến hỏi bác sĩ về toa thuốc mới của bạn. Trong khoảng thời gian đó, hẳn bạn đã phải chi rất nhiều tiền.

Dùng các loại thuốc có cùng tác dụng cũng là trường hợp hay xảy ra. Và tình trạng này thường xảy ra khi bệnh nhân nhận nhiều toa thuốc từ các bác sĩ khác nhau. Ngoài việc tốn kém, việc dùng hai loại thuốc có cùng tác dụng cũng gây ra một số rủi ro nhất định. Để tránh việc dùng trùng thuốc, hãy yêu cầu bác sĩ hoặc trình dược viên kiểm tra toa thuốc định kỳ.

Thảo dược, vitamin bổ sung, thực phẩm chức năng… cũng rất tốn kém. Hầu hết mọi người không cần dùng các sản phẩm này và trong nhiều trường hợp, người dùng thậm chí không chứng minh được tác dụng của các sản phẩm này đối với bệnh của họ. Các sản phẩm bổ sung này có thể gây tương tác với một số loại thuốc và tác dụng phụ. Trước khi chi tiền, nên hỏi bác sĩ về sự an toàn và hiệu quả của các sản phẩm này. Nếu không đem lại lợi ích, bạn không cần thiết phải mua.

Dùng các loại thuốc kết hợp

Một số chứng bệnh, ví dụ như tăng huyết áp và bệnh tiểu đường cần điều trị bằng nhiều loại thuốc kết hợp. Một số hãng dược phẩm có thể kết hợp hai loại thuốc thường dùng  trong một viên, việc kết hợp này thuận tiện cho người dùng và giúp bệnh nhân tuân thủ việc dùng thuốc dễ dàng hơn. Một số loại thuốc kết hợp thậm chí còn rẻ hơn hai loại thuốc đơn lẻ.

Thuốc tên tuổi có tốt hơn?

Trong hầu hết các trường hợp, các loại thuốc cùng tác dụng hoạt động như nhau dù thương hiệu có nổi tiếng hay không. Trừ khi được khuyên không dùng các loại thuốc cùng tác dụng nhưng không nổi tiếng, các loại thuốc tên tuổi nhỏ sẽ giúp bạn tiết kiệm kha khá chi phí. Hầu hết mọi người bỏ tiền ra mua các loại thuốc tên tuổi và đắt tiền hơn vì nghĩ rằng các loại thuốc không nổi tiếng không tốt bằng.

Giá thuốc theo dược lực

Nhiều loại thuốc dạng viên nén có thể có dược lực khá nhau. Việc mua một viên thuốc dược lực mạnh có thể rẻ hơn hai viên thuốc dược lực thấp hơn một nửa. Và bạn có thể chia đôi viên thuốc để dùng làm hai lần. Cách này có thể giúp bạn tiết kiệm trong trường hợp các loại thuốc có thể bẻ nhỏ.

So sánh giá giữa các nhà thuốc

Về cơ bản, thuốc cũng là một loại hàng hóa, do đó cũng sẽ có sự cạnh tranh giữa những người bán. Do đó, để giảm bớt chi phí, bạn có thể so sánh giá giữa các nhà thuốc và chọn nơi bán rẻ hơn. Có một số nhà thuốc online bán rẻ hơn giá ở tiệm thuốc tây, đây cũng có thể là một cách giúp bạn giảm chi phí.

Tìm kiếm sự hỗ trợ từ các hãng dược

Có một số hãng dược lớn có chương trình hỗ trợ cho những trường hợp khó khăn, không đủ khả năng chi trả tiền thuốc. Hãy tìm hiểu thông tin và đăng ký với các hãng dược này. Nếu đủ điều kiện để nhận hỗ trợ, bạn sẽ tiết kiệm được một khoản kha khá.

Hãy sống lành mạnh!

Cách tốt nhất để không tốn tiền vào các loại thuốc men đó là phòng bệnh. Ví dụ, các nghiên cứu gần đây cho thấy, việc tập thể dục vừa phải và một chế độ ăn uống lành mạnh có thể giúp giảm sự phát triển của bệnh tiểu đường dạng 2. Việc sống lành mạnh cũng hỗ trợ kiểm soát huyết áp và bện tiểu đường, điều này giúp giảm nhu cầu dùng thuốc. Thay đổi lối sống cũng là một cách giảm nhu cầu cũng như chi phí cho thuốc men.

An Bình | Theo phununews

Thông tin doanh nghiệp
loading...
video
PHUNUVAGIADINH VIDEO