Đừng bao giờ dùng đơn thuốc của người khác

26/06/2015 13:11

Thấy chị Đào hớt hải đạp xe, trên mặt biểu hiện đầy sự lo lắng, bà Hoa vẫy tay ra hiệu cho chị dừng xe, rồi lên tiếng:

Đừng bao giờ dùng đơn thuốc của người khác ảnh 1

Thấy chị Đào hớt hải đạp xe, trên mặt biểu hiện đầy sự lo lắng, bà Hoa vẫy tay ra hiệu cho chị dừng xe, rồi lên tiếng:

- Cô đi đâu mà vội thế. Có chuyện gì à?

- Dạ, dạ… chị Đào ấp úng.

- Có chuyện gì, sao phải giấu, nói ra đi xem tôi có giúp được gì không?

- Dạ, chẳng là chồng cháu lại lên cơn co giật,  sùi bọt mép. Lúc đầu cháu nghĩ cũng bình thường, nhưng gần đây anh ấy thi thoảng lại lên một cơn như vậy. Cháu chạy sang làng bên, tới nhà ông Chanh ấy hỏi xem ông ấy dùng thuốc gì, để cháu mua về cho chồng cháu uống.

- Thế ông ấy cũng bị bệnh này à?

- Vâng, nghe nói ông ấy cũng bị bệnh này, đi khám rồi bác sĩ kê đơn cho thuốc về uống thấy ổn bà ạ.

- Ừ, thế cô đi đi.

Chị Đào phóng một mạch sang nhà ông Chanh, lân la hỏi bằng được tên thuốc rồi về mua cho chồng uống. Thuốc có tên acid valproic.

Mua thuốc về, chị Đào dỗ dành chồng uống theo đơn của ông Chanh. Thế nhưng uống thuốc vào một thời gian chồng chị cảm thấy ăn uống không ngon miệng, người gầy hẳn đi, nhưng chị Đào vẫn cứ cố động viên anh uống. Càng uống thuốc vào anh càng thấy chán ăn, rồi anh còn thấy chóng mặt, buồn nôn nữa…

Thấy chồng uống thuốc vào bệnh khỏi chưa thấy đâu nhưng người lại yếu hơn, sức khoẻ giảm sút trông thấy, chị đành động viên anh tới bệnh viện để khám. Gặp bác sĩ, chị Đào khẩn khoản:

- Bác sĩ khám kỹ cho chồng em với, không chỉ bị co giật đâu, gần đây sau khi uống cái thuốc này vào (chị Đào đưa thuốc chồng mình uống cho bác sĩ xem), anh ấy còn bị chóng mặt, buồn nôn nữa…

Bác sĩ khám và làm các xét nghiệm để chẩn đoán, rồi kết luận: chồng chị bị bệnh động kinh và cho anh nhập viện để điều trị. Bác sĩ cho chị Đào biết:

- Một loạt các triệu chứng như kém ăn, mất ngủ, buồn nôn... chỉ là do tác dụng phụ của thuốc acid valproic mà anh nhà đã uống. Ngoài ra, thuốc còn gây độc với gan nữa, đây là tác dụng phụ của thuốc rất nguy hiểm. Đối với bệnh nhân khi kê đơn thuốc về nhà điều trị, bác sĩ thường cho biết cả về những nguy cơ mà thuốc có thể gây ra, để người bệnh nhận biết khi gặp phải và thông báo cho bác sĩ điều trị biết. May mà anh nhà chị gặp tác dụng phụ nhẹ.

Bác sĩ còn cho biết thêm, động kinh có rất nhiều loại khác nhau. Mỗi loại động kinh lại có cách xử trí khác nhau và dùng thuốc cũng như liều lượng khác nhau. Vì vậy, khi có những triệu chứng bất thường, người bệnh cần đến cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời, không nên tự ý dùng thuốc.

Nghe bác sĩ nói vậy, chị Đào chỉ còn biết im lặng. Từ trước tới giờ chị đâu có biết gì về tác dụng phụ gì của thuốc đâu, ai ngờ nó lại nguy hiểm đến vậy.

Trước khi "yêu", đừng dại dột làm những việc này kẻo rước họa vào thân bạn nhé
Làm "chuyện yêu” được xem là nhu cầu không thể thiếu trong cuộc sống vợ chồng, tuy nhiên, không phải cặp đôi nào cũng nắm...
XEM TIẾP
Hóa ra đây là nguyên nhân gây đau vùng xương chậu nhiều người bỏ qua để rồi hối hận cả đời
Đau vùng xương chậu không chỉ là triệu chứng thông thường mà có thể là dấu hiệu của nhiều bệnh lý khác. Chính vì thế,...
XEM TIẾP
Cách chữa nhức răng hiệu quả tức thì ngay tại nhà, bạn sẽ tiếc ‘đứt ruột’ vì không biết sớm hơn
Những cơn đau nhức răng khiến bạn khó chịu, mệt mỏi và ảnh hưởng ít nhiều đến sinh hoạt hàng ngày. Đừng quá lo lắng,...
XEM TIẾP