Danh y trị dứt bệnh xương khớp chỉ bằng ổ kiến vàng

06/09/2015 01:00

“Thầy Năm kiến vàng” là tên gọi thân thương của người dân Vĩnh Long dành cho Nguyễn Văn Năm - thầy thuốc chữa bệnh xương khớp thành công cho người nghèo chỉ với ổ kiến vàng.

Từ một người chiến sĩ tham gia kháng chiến chống Mỹ năm 1970, sau khi hòa bình thống nhất đất nước ông tiếp tục công tác cách mạng ở địa phương.

Từ năm 1988, ông Nguyễn Văn Năm bỗng trở thành thầy trị bệnh xương khớp bằng ổ kiến vàng cho nhân dân và được mọi người gọi một cách thân thiện là “Thầy Năm kiến vàng”.

Với tay nghề khá vững chắc bằng phương thuốc bí truyền cộng với lòng đam mê theo nghề thuốc để trị bệnh cho người dân, hơn 20 năm qua, thầy đã giúp cho hàng ngàn bệnh nhân qua được những cơn hiểm nghèo.

Cái duyên bất ngờ với nghề thuốc

Khi hỏi về bài “thuốc kiến vàng” đã giúp ông nổi tiếng, ông Năm tâm sự: Tôi làm nghề thuốc với cái duyên bất ngờ. Tôi sinh năm 1954, đến năm 1970 tôi tham gia công an ở địa phương.

Sau 1975 tôi gia nhập bộ đội, đến 1978 tôi lại về công tác công an xã An Bình. Tôi làm nghề thuốc trị bệnh là do cha tôi, ông Nguyễn Văn Thanh truyền lại.

1.	Lương y Nguyễn Văn Năm

Lương y Nguyễn Văn Năm

Cha tôi là một cán bộ kinh tài thời kháng chiến chống Pháp, ông hoạt động ở vùng An Bình, Long Hồ. Trước năm 1954, ông bị thực dân Pháp bắt đi tù ở Côn Đảo.

Thời gian ở tù, mỗi lần ông bị tra tấn, đánh đập ngất xỉu, khi tỉnh dậy thì thấy có một gói thuốc quăng vào gần nơi ông nằm. Lấy thuốc đó đắp vết thương vài ngày sau lành da, lành xương.

Bọn giặc lại tra tấn tiếp và nhiều đồng đội của ông sau những lần bị tra tấn cũng được tổ chức bí mật đưa “thuốc kiến vàng” để đắp vết thương. Ai đưa thuốc vào thì không biết, chỉ biết đó là tổ chức của ta đưa thuốc vào.

Ông Năm kể lại: “ Theo cha tôi, những thông tin lưu truyền trong nhà tù cho biết, thành phần của thuốc là tổ kiến vàng xào chung với cơm nguội và cơm dừa nạo.

Ở Côn Đảo có 2 bài thuốc mà anh em tù “cộng sản” bị tra tấn được tổ chức tiếp tế cấp cứu đó là:

Bài thuốc ổ kiến vàng xào đắp vào vết thương khi bị địch tra tấn gãy xương và bài thuốc đọt rau muống đỏ và muối cho người bị giặc đem thùng phuy úp lại, cho ngồi trong thùng phuy và lấy búa sắt nện lên.

Nếu bị tra tấn bằng thùng phuy, búa sắt chỉ đánh 2 cái búa sắt là ra máu họng, máu lỗ tai. Khi bị tra tấn kiểu này thì tổ chức lại quăng vào cho một gói đọt rau muống đỏ và muối. Nhai nuốt hai thứ đó vài ngày sau trị hết máu bầm, nội thương.

Trong 2 bài thuốc cha tôi mang về sau khi ra tù thì bài thuốc trị xương khớp bằng tổ kiến vàng phối hợp với vài vị khác đã đi vào cuộc sống người dân. Và sau này tôi đã kế thừa cha tôi điều trị cho bà con khi bị tai nạn gãy tay gãy chân và xương khớp”.

Hiểu về xương khớp từ thực tế

Ông Nguyễn Văn Năm nói rằng: “Sở dĩ tôi hiểu và nắm rõ xương cốt con người, áp dụng vào điều trị cho bệnh nhân là nhờ vào những năm tôi theo cha đi lấy cốt cho đồng đội của cha tôi là những liệt sĩ hy sinh trong thời kháng chiến chống Pháp.

Tôi còn nhớ có cả chục lần đi theo cha và các chú bác cách mạng lão thành lấy cốt đồng đội của ông. Đây là những lần tôi phải đào đất tìm hài cốt, khi đào được thi thể rồi phải tuốt da thịt ra để lấy xương cốt liệt sĩ.

Từ công việc bất đắc dĩ này, tôi đã nắm được cấu trúc xương người như thế nào, cũng từ đó sau này tôi áp dụng trong điều trị bệnh xương khớp cho bệnh nhân.

Chính nhờ những lần thực tế lấy hài cốt liệt sĩ cùng cha và những cán bộ cách mạng lão thành, tôi có kinh nghiệm nhiều khi học nghề thuốc chính thức do Hội Đông y tỉnh Vĩnh Long tổ chức.

Từ thực tế, cộng với kiến thức học được tôi đã áp dụng trong điều trị khá thành công nhờ bài thuốc gia truyền từ ổ con kiến vàng mà cha tôi truyền lại rồi tôi phát huy để trở thành người chuyên trị xương khớp, thoái hóa cột sống, đau thần kinh tọa, thoát vị đĩa đệm… như hôm nay”.

Từ thuốc gia truyền chuyển hóa Đông Y

Nói về bài thuốc dùng ổ kiến vàng để xào với cơm dừa điều trị trật xương, gãy xương khớp, thầy năm cho rằng:

“Bài thuốc này đơn giản thôi, tổ kiến vàng và cơm nguội, cơm dừa khô nạo ra xào chung lại, khi hai thứ này chín tới có màu vàng, đem ra để nguội đắp vào nơi bệnh nhân bị gãy xương khớp thì chỉ vài ngày sau xương khớp liền lại.

Danh y trị dứt bệnh xương khớp chỉ bằng ổ kiến vàng ảnh 2

Lương y Nguyễn văn Năm đang điều trị cho bệnh nhân

Tác dụng của tổ kiến vàng hay cực kỳ. Đây là kinh nghiệm mà ai có đi tù Côn Đảo bị tra tấn cũng đều biết bài thuốc này. Tổ con kiến vàng mà trong đó nước đái con kiến vàng là một vị thuốc quý, có tác dụng làm cho liền xương khớp.

Tuy nhiên, hiện nay kiến vàng ngày một hiếm, vã lại mỗi ngày có 10-20 bệnh nhân đến điều trị, không thể nào tìm ra được kiến vàng để trị bệnh.

Vì vậy, sau khi dự các lớp học về Đông y do tỉnh Vĩnh Long tổ chức, tôi bắt đầu nghiên cứu các chất thuốc Đông y trị xương khớp để băng bó điều trị xương khớp cho bệnh nhân.

Kết quả cho thấy nó cũng hiệu quả không thua bài thuốc từ tổ kiến vàng ngày trước đã giúp tôi có tiếng tốt. Thuốc đắp để điều trị hiện nay tôi dùng thuốc Đông y.

Về thuốc uống tôi nghiên cứu các loại thuốc Đông, Tây y chuyên trị về xương khớp. Hơn 10 năm chuyển hóa từ bài thuốc gia truyền sang Đông y chính thức đã giúp tôi phát huy tay nghề điều trị bệnh tốt hơn trong thời buổi con kiến vàng ngày một hiếm hoi.

Tuy nhiên, do mọi người đã quen với tên Thầy Năm Kiến Vàng nên hiện nay ai cũng gọi tôi như vậy”.

Thầy Năm còn nói thêm, bệnh nhân của tôi hiện nay ngoài người tại địa phương như Long Hồ, Vĩnh Long, hay cả vùng ĐBSCL có rất nhiều.

Ngoài ra các tỉnh Miền Đông và TP Hồ Chí Minh cũng có nhiều người tìm đến điều trị. Miền Trung, Miền bắc thỉnh thoảng có những người cũng tìm đến điều trị qua giới thiệu của người thân, bạn bè.

Một số trường hợp như thoái hóa cột sống, thoát vị đĩa đệm, xương khớp… bệnh viện đề nghị mổ bệnh nhân tìm đến tôi, điều trị cũng hết và không phải mổ.

Ở đây, bệnh nhân đến trị xương khớp phải có chụp X- quang trước, tôi xem bản phim, xác định bệnh và có phương pháp điều trị.

Thầy Năm cũng cho biết, nghề này cũng lắm thử thách, trước kia cha tôi và tôi kế thừa trị bệnh gia truyền bằng bài thuốc tổ kiến vàng, chủ yếu là sửa trặc chân tay, gãy xương… làm phước.

Để được hợp pháp trong điều trị, tôi tham gia nhiều khóa học về Đông y do Hội Đông y tỉnh Vĩnh Long tổ chức từ trước tới nay.

Lương y Nguyễn Văn năm đang điều trị bệnh xương khớp

Lương y Nguyễn Văn năm đang điều trị bệnh xương khớp

Khi bị ngộ độc thực phẩm, hãy sơ cứu theo cách này trước khi quá muộn
Ngộ độc thực phẩm nặng có thể dẫn đến tử vong, nhẹ cũng khiến người bệnh mệt mỏi trong nhiều ngày. Do đó, để bảo...
XEM TIẾP
Cách vệ sinh "vùng kín" tốt nhất: Lời khuyên từ bác sĩ phụ khoa sẽ khiến bạn phải phải cân nhắc mỗi khi làm việc này
Các sản phẩm vệ sinh phụ nữ thường được quảng cáo với những tác dụng vô cùng tuyệt vời thế nhưng chúng thực sự có...
XEM TIẾP
Bật mí cách giảm mồ hôi tay siêu đơn giản giúp các nàng lấy lại tự tin trong giao tiếp
Với những cách giảm mồ hôi tay đơn giản nhưng vô cùng hiệu quả sau đây, các nàng sẽ không còn phải lo lắng hay...
XEM TIẾP
Thẻ:
Ngày: 20/04/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
Cá basa làm sạch (không đầu)(kg) 43,900TP.HCM
Đầu cá Hồi(kg) 34,800TP.HCM
Thịt đùi (heo)(kg) 80,000TP.HCM
Trứng vịt(vỉ) 30,000TP.HCM
Trứng gà(vỉ) 20,000TP.HCM
Cá lóc bông(kg)50,000TP.HCM
Cá lóc đồng(kg) 110,000 – 120,000TP.HCM
Má đùi gà(kg)33,400TP.HCM
 Diếp cá (kg)  18,000   TP.HCM
 Dưa leo (dưa chuột)(kg)  19,000 TP.HCM
  Dừa xiêm(trái)  13,000 TP.HCM
 Giá sống(kg)    10,000 TP.HCM
Gừng(kg) 22,000TP.HCM
Gừng gọt vỏ(kg) 27,000TP.HCM
Hành lá nguyên cây(kg) 24,000TP.HCM
Hành Paro(kg) 15,000  TP.HCM
Hành tây(kg) 13,000TP.HCM
Lá hẹ(kg) 17,000TP.HCM
Húng cây(kg) 19,000 TP.HCM
Húng lũi(kg) 17,000TP.HCM
Húng quế(kg) 18,000TP.HCM
Khế(kg)  32,000 TP.HCM
Khổ qua(kg) 16,000  TP.HCM
Khoai lang(kg) 22,000 TP.HCM
Khoai môn (kg)   34,000TP.HCM
Khoai môn gọt vỏ (nguyên củ) (kg) 43,000TP.HCM
 Khoai tây (kg)   12,500   TP.HCM