Cách nhận biết và xử lý khi bị ngộ độc thực phẩm

28/04/2016 11:26

Ngộ độc thực phẩm là phản ứng của cơ thể khi phải tiếp nhận những loại thức ăn không hợp vệ sinh, ôi thiu hoặc có các chất phụ gia. Đây là biểu hiện của bệnh lý.

style="text-align: justify;">Với việc thực phẩm không rõ nguồn gốc hoặc được bày bán thiếu vệ sinh tràn lan như hiện nay, mọi người cần hiểu rõ cách nhận biết và xử trí khi bị ngộ độc thực phẩm kịp thời, tránh nhiều biến chứng nguy hiểm.

Cách nhận biết ngộ độc thực phẩm

-    Thông thường, các triệu chứng của ngộ độc thực phẩm thường xảy ra sau bữa ăn có thực phẩm gây ngộ độc chừng vài tiếng đồng hồ, nếu dài hơn có thể là một vài ngày. Biểu hiện đầu tiên của ngộ độc thực phẩm chính là buồn nôn, nôn ói, tiêu chảy và sốt (nhiều trường hợp sốt nhẹ và cũng có trường hợp sốt cao trên 38 độ C).

cach-nhan-biet-ngo-doc-thuc-pham

-    Người lớn tuổi và trẻ nhỏ thường có nhiều triệu chứng ngộ độc thực phẩm nặng hơn so với thanh niên – những người có sức đề kháng tốt hơn. Nếu thấy nôn, tiêu chảy liên tục kèm với những triệu chứng như thở nhanh, mệt nhừ người, ít nước tiểu thì có thể người bị ngộ độc thực phẩm đã bị mất nước trầm trọng và cần được cấp cứu kịp thời ngay.

Những loại thực phẩm dễ gây ngộ độc thực phẩm

-    Các loại gỏi hoặc đồ ăn chưa nấu chín kĩ, nấu tái.

-    Các loại gỏi hải sản được chế biến chưa chín kĩ hoặc ăn sống

-    Một số loại rau ăn sống không được rửa sạch hoặc chứa chất gây ngộ độc nhẹ

-    Sữa và các loại nước trái cây chưa qua tiệt trùng

Xử lý khi bị ngộ độc thực phẩm

-    Đầu tiên, hãy giúp người bị ngộ độc thực phẩm nhanh chóng đào thải các thực phẩm gây ngộ độc ra ngoài bằng cách nôn thật nhanh.

-    Khi giúp người ngộ độc nôn, hãy chú ý để đầu người bệnh cúi thấp hơn hẳn so với phần ngực để tránh dịch nôn từ dạ dày sặc vào phổi gây khó thở, co giật.

-    Đối với người lớn, cho người bệnh uống than hoạt tính theo liều lượng 1g/kg cân nặng và 0.5g/kg đối với trẻ em. Tiếp đó, bạn có thể cho người bị ngộ độc thực phẩm uống thuốc sorbitol để đào thải nhanh chất động ra ngoài theo đường đi tiêu.

-    Sau khi xử trí theo các bước trên, để đề phòng biến chứng xấu, hãy đưa người bệnh đến cơ sở y tế gần nhất để được các bác sĩ theo dõi và điều trị dứt điểm. 

 

Cô gái 23 tuổi có 13 cục u vú vì thức đêm: Mua ngay 7 thực phẩm để phòng ngừa
Một cô gái trẻ mới 23 tuổi nhưng có đến 13 cục u ở vú, nguyên nhân dẫn đến chính là những thói quen mà...
XEM TIẾP
Ngáp quá nhiều dù ngủ đủ giấc: Dấu hiệu cảnh báo bệnh mà nhiều người thường bỏ qua
Ngáp là một hiện tượng sinh lý bình thường của cơ thể mỗi khi chúng ta thiếu ngủ hoặc cảm thấy mệt mỏi. Tuy nhiên,...
XEM TIẾP
Hơn 90% người Việt mắc phải những thói quen gội đầu sai lầm này trong mùa hè khiến da đầu ngứa ngáy
Gội đầu nhiều lần, gãi mạnh da đầu khi tắm, sử dụng nước nóng... là những thói quen sai lầm của nhiều người vào mùa...
XEM TIẾP
Thẻ:
Ngày: 26/05/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
 Cá Hồi phi-lê (kg)  450.000 TP.HCM
 Khổ qua (kg)  25.000  TP.HCM
 Nấm rơm (kg)  110.000   TP.HCM
 Tim heo (kg)  165.000  TP.HCM
Cá rô (kg)130.000 TP.HCM
Nấm Đông cô tươi (kg) 250.000 TP.HCM
Bầu sao: (kg) 18.000 - 20.000 TP.HCM
Lê Hàn Quốc (kg)53.000 TP.HCM
Mận (kg)27.500 TP.HCM
Ổi (kg)8.800 TP.HCM
Rau muống hột (kg)14.900 TP.HCM
Rau lang gói 450g (kg) 5.000 TP.HCM
Cá hường (kg)50.500 TP.HCM
Trứng gà ta (vỉ)32.500 TP.HCM
Cải ngồng (kg) 16.900 TP.HCM