Bộ Y tế: Chất Triclosan được phép sử dụng trong kem đánh răng

17/01/2015 10:18

Trước những thông tin trong kem đánh răng nhãn hiệu Total của Colgate có chưa chất Triclosan – loại chất được cho là có thể gây ung thư, Cục Quản lý dược, Bộ Y tế đã vào cuộc xác minh và đưa ra thông báo chính thức đến người tiêu dùng.

Theo Cục quản lý Dược (Bộ Y tế), cơ quan này chưa nhận được bất kỳ cảnh báo mất an toàn nào liên quan sản phẩm kem đánh răng đang lưu thông trên thị trường. Khi có thông tin chất Triclosan trong kem đánh răng Colgate có thể gây ung thư, sinh non… lan rộng, Cục đã liên hệ với Hiệp hội mỹ phẩm Asean để xác minh, trấn an người tiêu dùng. 

Để bảo đảm sức khỏe của người tiêu dùng Việt Nam, Cục Quản lý dược đã yêu cầu hệ thống kiểm nghiệm tiếp tục lấy mẫu kiểm tra chất lượng mỹ phẩm, trong đó tập trung kiểm tra các chất cấm và chất có giới hạn về nồng độ, hàm lượng sử dụng, trong đó có Triclosan.

Bộ Y tế: Chất Triclosan được phép sử dụng trong kem đánh răng ảnh 1

Mới đây, Cục đã chính thức đưa ra thông báo với người tiêu dùng như sau: Tại Phụ lục VI (Annex VI), Triclosan là chất được phép sử dụng trong các sản phẩm mỹ phẩm với vai trò là chất bảo quản với hàm lượng không vượt quá 0,3%, và có thể được sử dụng với mục đích khác liên quan đến tác dụng diệt khuẩn của chất này. Không chỉ các nước ASEAN mà cả EU và FDA - Hoa Kỳ cũng cho phép sử dụng Triclosan trong các sản phẩm mỹ phẩm với giới hạn nồng độ hàm lượng và điều kiện sử dụng tương tự như trên.

Thực tế hiện nay, Triclosan được sử dụng tương đối phổ biến trong nhiều loại mặt hàng như thực phẩm, mỹ phẩm… Đối với mỹ phẩm, thông thường, Triclosan được sử dụng với vai trò là chất bảo quản và chất diệt khuẩn trong các sản phẩm như kem đánh răng, sản phẩm rửa tay, sữa tắm…

Trước đó, ngày 12/8, hãng tin Bloomberg đã trích dẫn một báo cáo khoa học dài 35 trang về những tác hại của chất Triclosan có trong kem đánh răng Colgate Total của công ty Colgate-Pamolive. Nghiên cứu này cho thấy, chất Triclosan có thể gây ra sự phát triển của các tế bào ung thư, sinh non hoặc khiến hệ xương kém phát triển ở động vật. Nhà khoa học Thomas Zoeller trả lời phỏng vấn tờ Bloomberg cho rằng: “Mặc dù những nghiên cứu này chỉ chứng minh tác hại của Triclosan trên động vật nhưng nếu sử dụng trên người chắc chắn cũng sẽ tiểm ẩn nguy cơ cao”.

Ngay khi thông tin này lan rộng, người tiêu dùng trong đã có những phản ứng như hoang mang, nghi ngờ. Tại Việt Nam, nhiều khách hàng quen thuộc của Colgate cũng tỏ ra lo lắng. Không ít người đã nghĩ tới việc tạm dừng/đổi sang sử dụng sản phẩm kem đánh răng khác phù hợp hơn.

Trong khi đó, nhãn hàng Colgate - Pamolive tại Việt Nam chưa lên tiếng chính thức nào về vấn đề này.

Đặt quả chanh trong phòng ngủ mỗi tối: 5 tác dụng thần kỳ bạn đừng nên bỏ qua
Giúp thông mũi, giảm stress, ngăn ngừa côn trùng... là những tác dụng tuyệt vời khi bạn đặt quả chanh trong phòng ngủ mà ít...
XEM TIẾP
Đừng dại duy trì thói quen ăn uống này vào buổi tối kẻo nguy hại đến sức khỏe cả gia đình
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, thói quen ăn uống sai cách vào buổi tối có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, đồng...
XEM TIẾP
Những điều không nên làm trong 'ngày đèn đỏ': Chị em đừng đùa với tử thần
Khi "đến tháng", phụ nữ thường cảm thấy mệt mỏi và sức khỏe giảm sút do bị mất máu. Chính vì thế, để bảo vệ...
XEM TIẾP