Bị cảm cúm: Hãy nhớ công thức súp gà - cháo tía tô

Mùa lạnh bạn thường bị cảm cúm, hãy dùng súp và cháo để giải cảm, món ăn có tác dụng tốt cho người bị cúm.

Súp gà hữu hiệu cho người bị cúm

Các nhà nghiên cứu phát hiện, hợp chất carnosine có trong súp gà giúp hệ miễn dịch của cơ thể chống lại được bệnh cảm cúm ở giai đoạn đầu.

Nguyên liệu:

200gr thịt gà
Khoảng 5 củ khoai lang vừa - to
1 lít nước dùng gà
30g bơ
1 củ hành tây to
3 nhánh tỏi, bằm nhỏ
Bột thìa là, bột mùi, bột quế, bột ớt: mỗi loại nửa thìa cà phê.
Muối, tiêu.

 

Cách làm:

- Thịt gà luộc xé nhỏ

- Hành tây xắt miếng mỏng theo chiều dọc của củ hành:

- Đun chảy bơ trong một nồi to, cho hành tây vào xào với chút muối cho tới khi hành mềm, chuyển màu vàng nâu.

- Lấy ra một ít, để vào một bát nhỏ riêng để khi ăn súp bạn sẽ rắc chỗ hành này lên trên.

Với chỗ hành còn lại trong nồi, bạn cho tỏi bằm vào xào cùng khoảng 1-2 phút. Trộn lẫn các loại bột ớt, bột quế, bột mùi, bột thìa là cùng chút muối tiêu, đổ vào chảo hành, đảo đều thêm khoảng 1 phút nữa.

- Thêm nước dùng gà và khoai lang đã thái miếng nhỏ:

Nếu nước dùng gà không đủ ngập lượng khoai bạn có thể thêm chút nước lọc. Cho thịt gà đã xé nhỏ, đun với lửa to cho đến khi sôi thì hạ bớt lửa xuống mức thấp để nồi súp sôi lăn tăn khoảng 30 - 40 phút cho đến khi khoai chín mềm thì tắt bếp.

- Cho khoai vào máy xay sinh tố hoặc dùng máy xay cầm tay, xay nhuyễn. Nêm nếm lại lần cuối và thêm muối tiêu nếu cần.

- Múc ra bát, rắc lượng hành tây bạn để riêng lúc đầu lên trên, dùng nóng.

Cháo lá tía tô

Tía tô là loại cây rau gia vị rất thông dụng ở nước ta, lá dùng để nấu canh hoặc ăn sống. Ngoài việc dùng để ăn, lá và hạt tía tô đều là những vị thuốc phổ biến trong Đông y. Lá tía tô vị cay, tính ấm có tác dụng giúp bé yêu của bạn hạ khí, tiêu đờm, chữa ho, sốt, thở gấp, ngực khó chịu.

Nguyên liệu:

12-30g lá tía tô tươi
6-12g củ hành tím (hoặc hành tăm)
4-10g gừng tươi
1 quả trứng gà
30-80g gạo.

 

Cách làm:

- Lá tía tô nên chọn lá non, thái nhỏ; củ hành đâm nhuyễn; gừng cắt sợi.

- Cho gạo vào nồi nấu cháo.

- Đợi khi gạo chín nhừ thì cho lòng đỏ trứng gà đã đánh tan, cho tía tô, hành, gừng vào quậy đều rồi nêm gia vị cho vừa ăn.

Theo phununews
Phụ nữ và gia Fanpage

Có thể bạn quan tâm