Bệnh sốt mò nhiều năm bị lãng quên đã quay trở lại

17/01/2015 10:18

Bệnh sốt mò từng xảy ra ở một số địa phương, sau nhiều năm bệnh đã lắng xuống. Nhưng hiện nay bệnh sốt mò đang xảy ra trên địa bàn tỉnh Yên Bái, Đà Nẵng với diện khá rộng và số bệnh nhân tăng.

Bệnh sốt mò quay trở lại tại một số địa phương

Theo thông tin từ Viện Sốt rét- Ký sinh trùng- Côn trùng Trung ương tính từ đầu tháng 4 đến cuối tháng 9-2014 đã có 78 bệnh nhân bị bệnh sốt mò ở các huyện trong tỉnh Yên Bái phải nhập viện điều trị. Địa bàn có nhiều ca mắc bệnh sốt mò tập trung nhiều ở các huyện Văn Chấn, Trạm Tấu, Mù Căng Chải, thị trấn Nghĩa Lộ. Từ ngày 23 đến 27/8 ở quận Ngũ Hành Sơn, TP. Đà Nẵng cũng có 2 bệnh nhân được chẩn đoán mắc bệnh sốt mò.

Bệnh sốt mò nhiều năm bị lãng quên đã quay trở lại ảnh 1

Bác sĩ Phạm Văn Dũng - Phó Giám đốc TTYT Ngũ Hành Sơn đang thăm khám bệnh nhân bị sốt mò. Ảnh: H.NHẬT

Ngày 13/10, thông tin từ Cục Y tế dự phòng thuộc Bộ Y tế cho biết, bệnh sốt mò xuất hiện ở Việt Nam quanh năm nhưng chủ yếu về mùa mưa từ tháng Tư đến tháng 10, đỉnh cao vào tháng Sáu, tháng Bảy. Bệnh thường tản phát nhưng có thể bùng thành dịch khi có nhiều người chưa miễn dịch đi vào đúng ổ dịch.

Mọi lứa tuổi đều có thể mắc bệnh

Theo PGS-TS Nguyễn Văn Châu, Viện Sốt rét-Ký sinh trùng-Côn trùng Trung ương, thì bệnh sốt mò (hay sốt bụi rậm) là bệnh truyền nhiễm. Mò đột nhập vào hệ bạch huyết gây viêm hạch tại chỗ sau đó tiến tới gây viêm hạch toàn thân, gây sưng, đau hạch. Đồng thời chúng đột nhập vào máu gây viêm nội mạc huyết quản toàn thân gây tổn thương viêm nhiễm ở các phủ tạng.

Bệnh gặp chủ yếu ở vùng nông thôn rừng núi chiếm tới hơn 80%. Mọi lứa tuổi đều có thể mắc bệnh nhưng chủ yếu ở lứa tuổi lao động, phân bố theo tính chất nghề nghiệp như lâm nghiệp, nông nghiệp, bộ đội.

Bệnh sốt mò nhiều năm bị lãng quên đã quay trở lại ảnh 2

Mò và ấu trùng.

Người bệnh không có khả năng truyền bệnh sang người khác. Mò và ấu trùng ưa sống ở nơi đất xốp, ẩm mát trong các khe hang, ven bờ sông suối, nơi dâm mát có bụi rậm và cây thấp có quả hạt để chờ thú nhỏ - gặm nhấm lui tới. Người có thể bị đốt trong các điều kiện như sinh hoạt lao động trong ổ dịch; phát rẫy làm nương; bộ đội đi dã ngoại; ngồi, nằm nghỉ, trên bãi cỏ…

Vết loét là đặc trưng của bệnh sốt mò

Theo Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế, thời kỳ ủ bệnh sốt mò trung bình từ 8-12 ngày, lúc đầu tại nơi ấu trùng mò đốt có một nốt phỏng nước bằng hạt đỗ, không đau nên bệnh nhân thường không chú ý. Vào thời kỳ toàn phát, người bệnh có thể sốt cao, liên tục, kéo dài 15-20 ngày thậm chí tới 27 ngày nếu không điều trị; có khi rét run 1-2 ngày đầu kèm theo sốt, nhức đầu nặng, đau mỏi cơ.

Bệnh sốt mò nhiều năm bị lãng quên đã quay trở lại ảnh 3

Vết loét là đặc trưng của bệnh. (ảnh Bộ Y tế)

Nốt loét đặc trưng (điển hình của sốt mò) thường ở vùng da mềm, ẩm như bộ phận sinh dục, vùng hạ nang, hậu môn, bẹn, nách, cổ; đôi khi ở vị trí bất ngờ trong vành tai rốn, mi mắt (dễ nhầm với lẹo mắt). Đặc điểm của nốt loét là không đau, không ngứa và xuất hiện ở 65-80% các truờng hợp.

Nốt phỏng ban đầu phát triển dần thành dịch đục trên một nền sẩn đỏ, sau 4-5 ngày vỡ ra thành một nốt có vẩy nâu nhạt hoặc sẫm tùy vào vùng da mềm hay cứng và độ non hay già của nốt loét.

Sau một thời gian, vẩy bong để lộ nốt loét đáy nông, hồng nhạt, không mủ, không tiết dịch, bờ viền hồng đỏ hoặc thâm tùy theo bệnh đang phát triển hay đã lui; từ khi hết sốt nốt loét liền dần. Đối với bệnh nhân nặng hay gặp các dấu hiệu như tiếng tim mờ, huyết áp thấp, mạch chậm so với nhiệt độ, chảy máu cam, viêm phế quản, viêm phổi không điển hình...

Phòng bệnh

Bộ Y tế khuyến cáo, để phòng tránh bệnh sốt mò người dân tránh ngồi, nằm, phơi quần áo hoặc đặt balô trên bãi cỏ, gần bờ bụi, gốc cây. Khi đi phát nương làm rẫy, hành quân dã ngoại, trinh sát trong rừng cần mang giày và tất, chít ống quần; tốt nhất là tẩm quần áo bằng thuốc diệt mò hoặc sử dụng các kem xua diệt mò.

Người dân có thể diệt mò trong môi trường bằng cách phun thuốc diazinon, fenthion vào đất ẩm, bờ bụi cây cỏ cao dưới 20cm quanh nhà, nhất là các nơi râm mát... phát quang bụi rậm xung quanh nhà.

Chấn đoán đúng bệnh điều trị chỉ khoảng 200.000đ

Bộ Y tế đưa ra nhận định, do bệnh thường khó phát hiện, dễ nhầm lẫn với các bệnh khác nên người bệnh thường phải trải qua các xét nghiệm đắt tiền, thường dùng với nhiều kháng sinh phổ rộng, nhưng không đáp ứng, kể cả những kháng sinh đắt tiền gây chi phí tốn kém có thể lên đến hàng chục triệu đồng, thời gian điều trị kéo dài 15-20 ngày vẫn không đem lại hiệu quả điều trị, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe bệnh nhân, có trường hợp bệnh nặng kéo dài có thể dẫn đến suy đa phủ tạng, suy thận, gan và thậm chí tử vong.

Song, nếu bệnh được phát hiện kịp thời, được điều trị Doxycylline liều 100mg, 2 viên/ngày, mỗi viên chưa đến 1.000 đồng; bệnh nhân sẽ dứt sốt sau 2-3 ngày điều trị và 3-5 ngày sau có thể xuất viện, khỏe mạnh bình thường, tổng chi phí điều trị 1 đợt chỉ khoảng hơn 200.000 đồng.

Chính vì vậy, khi bệnh nhân có các triệu chứng lâm sàng như trên và sau khi đã được điều trị kháng sinh không đáp ứng, cần nghĩ đến bệnh sốt mò để điều trị kịp thời, hiệu quả, tránh tốn kém không cần thiết cho người bệnh.

Phụ nữ bị mắc đa nang buồng trứng nên ăn gì để bệnh chóng khỏi, không lo vô sinh
Đa nang buồng trứng là căn bệnh có không ít phụ nữ mắc phải. Một trong những mối quan tâm lớn của các chị em...
XEM TIẾP
Cách sơ cứu người bị tụt huyết áp an toàn và hiệu quả nhất, bạn sẽ hối hận nếu bỏ qua
Tụt huyết áp là một trong những căn bệnh phổ biến và có nhiều biến chứng nguy hiểm như liệt, bại não thậm chí tử...
XEM TIẾP
Vùng kín xuất hiện những dấu hiệu này, đừng vội bỏ qua để rồi hối hận vì phát hiện bệnh quá trễ
Những triệu chứng bất thường xuất hiện ở vùng kín có thể là dấu hiệu cảnh báo nhiều căn bệnh nguy hiểm, bạn tuyệt đối...
XEM TIẾP