Bệnh quai bị điều trị không đúng cách, biến chứng khó lường

31/12/2015 11:24

Bệnh quai bị là một trong những căn bệnh thường gặp, dễ điều trị những có thể gây biến chứng khó lường nếu không được điều trị đúng.

Dưới đây là một trong những biến chứng của bệnh quai bị bạn cần biết:

Những biến chứng và khám chữa bệnh quai bị ở đâu hiệu quả nhất

chữa trị bệnh quai bị ở đâu hiệu quả không gây biến chứng

 
1/ Viêm tuyến nước bọt
 
Viêm tuyến nước bọt có biểu hiệu là sưng ở cằm khiến 2 bên mặt không cân xứng, nhiều khi còn làm biến dạng cả khuôn mặt. Da của vùng tuyến nước bọt bị sưng lên sẽ căng, bóng, nóng và gây đau đớn cho người bệnh. Đây là một trong những biểu hiện rõ rệt nhất của bệnh quai bị.
bien-chung-chua-benh-quai-bi-khong-dung-cach
Bệnh quai bị gây nhiều biến chứng, nhất là đối với trẻ em.

Khi gặp phải tình trạng viêm tuyến nước bọt, người bệnh sẽ đau ở thái dương, hàm, góc dưới xương hàm dẫn đến sốt kéo dài, nhai và nuốt khó khăn. Khi mắc bệnh quai bị, người bệnh có thể sẽ sốt trong 10 ngày và giảm dần triệu chứng sau khoảng thời gian đó.

2/ Viêm tinh hoàn ở nam giới
 
Vi rút gây bệnh quai bị thường dẫn đến tình trạng viêm tinh hoàn ở cả người trưởng thành và dậy thì. Thông thường, có khoảng dưới 30% người bệnh sẽ mắc chứng viêm tinh hoàn sau khi viêm tuyến nước bọt 5-7 ngày.
 
Khi mắc viêm tinh hoàn, người bệnh sẽ có biểu hiện sốt cao hơn so với viêm tuyến nước bọt. Tinh hoàn sưng 2 bên không đồng đều, thương sưng 1 bên và đau. Khi sờ vào, da bìu căng, đỏ và đau. Ngoài ra, bệnh quai bị còn có thể gây nên một số biến chứng như tràn dịch tinh hoàn gây nguy hiểm.
 
Ngoài ra, khi biến chứng của bệnh quai bị gây nên viêm dẫn đến teo tinh hoàn thì có thể gây ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. Do đó, bệnh quai bị cần được theo dõi của các bác sĩ vài tháng sau đó mới có kết quả chính xác. Tuy nhiên, không nên quá lo lắng vì teo tinh hoàn chiếm tỷ lệ vô cùng thấp.
 
kham-chua-benh-quai-bi-o-dau-dung-cach
Cần tham khảo ý kiến bác sĩ để có hướng khám chữa bệnh quai bị đúng.

3/ Viêm buồng trứng ở nữ

Bệnh quai bị gây biến chứng viêm tinh hoàn ở nam giới thì sẽ gây viêm buồng trứng ở nữ, nhưng tỷ lệ viêm ở nữ thấp hơn nam nhiều.
Ngoài ra, bệnh quai bị nếu không được điều trị đúng có thể gây một số biên shcuwngs khác như viêm màng não, viêm tuyến tụy...tuy nhiên, những biến chứng này thường không nhiều như 3 loại viêm kể trên.
 
Do đó, khi gặp các triệu chứng của bệnh quai bị, cần tham khảo ý kiến bác sĩ để có hướng khám chữa bệnh quai bị đúng, tránh những biến chứng xấu cho người mắc bệnh.
Sự thật về những miếng dán bàn chân giúp hút hết chất độc trong cơ thể
"Độc tố" là một khái niệm khá ước lệ và trừu tượng, chúng ta không thể "hút" một thứ không hiện hữu bằng miếng dán...
XEM TIẾP
Lưu ý về thuốc tránh thai khẩn cấp ai cũng cần biết trước khi dùng
Trước khi có ý định sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp, bạn hãy tìm hiểu và lưu ý những điều sau đây.
XEM TIẾP
Để bảo vệ sức khỏe, ai cũng phải biết cách phòng tránh ngộ độc thực phẩm ngày nắng nóng
Vào những ngày nắng nóng cực điểm, mọi người cần trang bị cho mình cách phòng tránh ngộ độc thực phẩm để bảo vệ sức...
XEM TIẾP
Thẻ: