99% người vứt vỏ dứa sẽ tiếc ‘đứt ruột’ sau khi biết được điều này

Mỗi khi ăn dứa (thơm), gia đình tôi chưa bao giờ vứt một miếng vỏ dứa nào. Lí do chắc chắn khiến mọi người không khỏi bất ngờ, theo healthadvisorgroup.

Dứa là một trong số ít những loại trái cây quen thuộc đối với mọi gia đình. Đây là một loại trái cây đặc biệt bởi nó được hình thành bởi nhiều cá thể nhỏ kết hợp với nhau. Thông thường, người ta sử dụng dứa làm nguyên liệu chế biến nhiều món ăn khác nhau như sinh tố, nước ép, món canh và thậm chí là món kho. Không chỉ phần "thịt" dứa mà phần vỏ cũng vô cùng quan trọng bởi nó chứa đựng chất dinh dưỡng không kém.

Lợi ích dinh dưỡng của dứa

Dứa rất giàu vitamin C và mangan, nó cũng là một nguồn tuyệt vời của chất xơ và bromelain – một loại enzym vô cùng cần thiết cho cơ thể.

Mangan có trong dứa giúp cơ thể chống oxy hóa hiệu quả. Ngoài ra, lượng vitamin B có trong dứa rất tốt cho cơ thể sản xuất năng lượng.

Dứa vô cùng lý tưởng cho chế độ ăn kiêng, vì nó không hề chứa cholesterol, không có chất béo và rất ít natri.

Ăn dứa (thơm) ngăn ngừa ung thư

 Lợi ích sức khỏe của dứa

Chống viêm

Dứa là nguồn cung cấp quý báu hợp chất bromelain – điều làm nên sự quý giá của loại trái cây này. Bromelain có đặc tính chống viêm cao nên vô cùng hữu ích trong việc điều trị chấn thương do thể thao và giảm đau khớp.

Đặc tính chống ung thư

Các nghiên cứu mới nhất cho thấy bromelain là một trong những hợp chất mạnh mẽ  chiến đấu chống lại ung thư. Ngoài ra, nó có chứa beta-carotene, giúp  bảo vệ tuyến tiền liệt và ngăn ngừa ung thư ruột kết.

Cải thiện sức khỏe tim

Vitamin C có trong dứa giúp bảo vệ chống lại bệnh tim vô cùng hiệu quả. Rất nhiều nghiên cứu, từ Phần Lan đến Trung Quốc, cho thấy hàm lượng vitamin C cao làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Phòng ngừa đục thủy tinh thể

Vitamin C cũng có trong dứa cũng có một vai trò rất quan trọng trong việc bảo vệ thị lực. Chúng làm giảm nguy cơ đục thủy tinh thể, một nghiên cứu gần đây cho thấy.

Khả năng sinh sản

Dứa chứa nhiều khoáng chất và vitamin, bao gồm vitamin C, đồng, beta carotene, acid folic và kẽm. Bổ sung thường xuyên sẽ làm tăng khả năng sinh sản ở phụ nữ và cả nam giới.

Hen suyễn

Trong quá trình tiêu hóa, beta carotene từ dứa được chuyển hóa thành vitamin A. Một số nghiên cứu cho thấy beta carotene có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh hen suyễn.

Viêm xương khớp

Do đặc tính chống viêm của nó, một số nghiên cứu cho rằng loại quả này hữu ích trong điều trị viêm xương khớp.

Công thức nước dứa thần kỳ cho sức khỏe

Thành phần cần thiết:

-    1 quả dứa

-    1 lít nước lọc

-    1 chút đường (nếu thích)

Thực hiện:

Bước 1: Rửa sạch dứa, nhất là ở phẩn vỏ bên ngoài. Loại bỏ phần cuống và lá ở đầu trái rồi thái dứa ra thành nhiều lát mỏng. Lưu ý, để nguyên phần vỏ dứa chứ không vứt bỏ. 

Phần thịt dứa tốt nhất nên ép lấy nước để hương vị được thơm ngon hơn.

Bước 2: Cho nước và dứa (hoặc nước dứa đã ép) vào 1 cái nồi và đun sôi trong khoảng 15 phút trên bếp lửa nhỏ.  Để hỗn hợp nguội thì chắt lấy phần nước, pha vào một chút đường để tạo vị ngọt dễ uống.

Uống hỗn hợp nước dứa hàng ngày, bạn sẽ cảm nhận được sức khỏe tốt hơn rất nhiều. Ngoài ra, đây còn là loại nước giúp giảm cân, đẹp da và kích thích vòng 1 phát triển tối ưu nhất.

Chúc bạn thành công.

Tiến Minh
Theo phununews
Phụ nữ và gia Fanpage

Có thể bạn quan tâm