3 sai lầm khi ăn cơm gây bệnh cho cơ thể

08/01/2016 22:45

Cơm chan canh, không ăn kèm chất xơ,… là những thói xấu khi chúng ta ăn cơm có thể dẫn đến nhiều hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe.

PGS.TS Nguyễn Thị Lâm – Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng quốc gia khuyến cáo 3 thói quen sai lầm rất nhiều người mắc khi ăn cơm dẫn tới những tác động không mong muốn tới cơ thể.

Cơm chan canh

PGS.TS Nguyễn Thị Lâm cho hay, nhiều người thường có thói quen ăn cơm là phải chan với canh, bởi như thế cơm sẽ dễ nuốt trôi vào dạ dày, dễ ăn hơn. Nhưng ít người biết khi nhai thức ăn, enzyme trong nước bọt tiết ra sẽ hỗ trợ quá trình tiêu hóa và hấp thụ thức ăn rất có lợi cho sức khỏe.

Nếu vừa ăn cơm vừa chan canh khiến cơm bị mất đi chất protein, làm giảm giá trị dinh dưỡng của cơm. Mặt khác, ăn cơm chan canh lâu ngày sẽ làm cho hệ tiêu hóa, cũng như hoạt động của thành ruột, dạ dày trở nên lười biếng, ít tiết dịch để co bóp hơn, gây ra các bệnh liên quan đến hệ thống tiêu hóa như đau dạ dày, tá tràng, rối loạn tiêu hóa… Điều này càng nguy hiểm đối với trẻ nhỏ.

Không ăn cùng chất xơ

Vẫn theo PGS Nguyễn Thị Lâm, cơm là thực phẩm có chỉ số đường huyết cao. Song khi ăn cơm nhiều người chỉ chú trọng ăn kèm thức ăn mặn có nguồn gốc từ đạm và chất béo mà bỏ qua rau củ. Thậm chí, nhiều người không hề ăn rau. Đây là một sai lầm khi bỏ qua tầm quan trọng của chất xơ trong các bữa ăn hàng ngày.

Theo đó, chất xơ có chủ yếu trong trái cây, rau, ngũ cốc còn nguyên cám, các hạt họ đậu. Chúng có tác dụng ngăn chặn cảm giác thèm ăn ngăn chặn béo phì. Đồng thời trước lo ngại ăn nhiều tinh bột gây đái tháo đường, chất xơ từ rau củ rất hữu ích trong việc tạo ra “màng lưới” làm chậm quá trình đường hấp thu vào máu. Do đó, khi cơ thể nạp tinh bột, việc tiêu thụ nhiều rau và trái cây sẽ luôn là trợ thủ đắc lực. Từ đó, hạn chế các căn bệnh như tiểu đường, béo phì, rối loạn chuyển hóa…

Ngay cả với các bệnh nhân đái tháo đường cũng được khuyến nghị ăn gạo lứt (hay còn gọi là gạo lật) thay cho gạo trắng. Bởi gạo lứt về bản chất là gạo còn nguyên lớp cám ngoài vỏ gạo, chính là phần chất xơ tốt cho bệnh nhân đái tháo đường.

Theo PGS Lâm, khi ăn cơm, chúng ta cần phải cân đối 3 nhóm chất còn lại bao gồm chất béo, đạm và vitamin, khoáng chất, nhất là không được quên ăn thêm nhiều rau củ. Trong đó, nên tăng cường ăn rau xanh lá. Ngoài ra, khi chế biến rau củ, chuyên gia khuyên nên ăn ngay bởi trong quá trình đun nấu, lượng vitamin có thể tan biến từ 70-80%, nếu để lâu, số còn lại cũng sẽ không còn.

Ăn cơm nguội 

Ăn phải cơm nguội để lâu quá nhiều ngày sẽ rất dễ đưa bệnh vào người - đây cũng là một khuyến cáo của PGS Lâm trước thói quen tận dụng cơm nguội của nhiều bà nội trợ, đặc biệt tại các quán cơm rang.

Đặc biệt, kể cả khi cơm nguội không có dấu hiệu biến chất, chua, thiu hoặc đã được rang hoặc hâm nóng lại thì vẫn có thể gây ngộ độc thực phẩm với các biểu hiện điển hình là buồn nôn, nôn, tiêu chảy, mệt mỏi…

Do đó, chuyên gia khuyến cáo mọi người chỉ nên ăn cơm nóng hoặc cơm nóng vừa được để nguội. Nếu ăn không hết, cơm phải được bảo quản trong tủ lạnh, không quá 24h, không ăn khi cơm có các dấu hiệu bất thường.

Điểm danh 5 bí kíp chữa ngủ ngáy bằng mẹo hiệu quả nhanh
Ngủ ngáy là một tật xấu khiến người khác khó chịu. Đây cũng là một trong 3 nguyên nhân phổ biến dẫn đến ly hôn...
XEM TIẾP
Mách nhỏ mẹo chữa hóc xương cá nhỏ hiệu quả, đơn giản, cực nhanh ai cũng nên biết
Hóc xương cá nhỏ là tình trạng có thể gặp ở cả trẻ nhỏ, người lớn. Không chỉ khiến bạn có cảm giác đau và...
XEM TIẾP
Bị điện giật phải sơ cứu thế nào mới đúng cách, tránh biến chứng tàn phế?
Theo chuyên gia, dù là sơ cứu điện giật ở người lớn hay trẻ em cũng cần đảm bảo nguyên tắc lập tức ngắt nguồn...
XEM TIẾP
Thẻ:
Ngày: 21/04/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
Cá thèn nhỏ (kg) 70,000TPHCM
Tôm thẻ (kg) 200,000 - 240,000TPHCM
Ốc móng tay (kg) 100,000TPHCM
Gan heo (kg)50,000TPHCM
Nạm bò (kg) 159,000TPHCM
Cá thát lát nạo (kg) 165,000TPHCM
Cánh gà (kg)76,900TPHCM
Cá lóc tươi làm sạch (kg) 69,000TPHCM
 Khoai tây đà lạt (kg)  11,500  TPHCM
 Lá dứa(kg)     10,000 TPHCM
 Lá giang(kg)  35,000 TPHCM
 Me chua(kg)    28,000 TPHCM
 Mồng tơi(kg)  12,000 TPHCM
Mướp hương (kg) 13,000TPHCM
Nghệ củ(kg) 28,000TPHCM
Rau ôm(kg) 12,000TPHCM
Ngò rí ( rau mùi)(kg) 28,000TPHCM
Ớt chuông đỏ(kg) 24,000TPHCM
Ớt chuông xanh(kg)22,000TPHCM
Ớt đỏ VN ( Ớt sừng cay- ớt batri )(kg)  38,000TPHCM
Ớt kim cay (ớt hiểm)(kg)  30,000TPHCM
Ớt hiểm xanh tròn(kg)   70,000 TPHCM
Ớt sừng chín đỏ (không cay)(kg)  40,000TPHCM
Râu bắp(kg) 18,000TPHCM
Rau bó xôi ( rau chân vịt)(kg)22,000TPHCM
Rau đắng(kg)  9,000TPHCM
Rau má đồng lá nhỏ(kg)28,000TPHCM
Rau muống(kg) 13,000TPHCM
Rau muống bào sẵn tươi(kg)    26,000TPHCM