Những ai có nguy cơ mắc bệnh ung thư cao nhất?

13/09/2015 12:44

Bạn có bao giờ tự hỏi, những ai là người có khả năng mắc căn bệnh ung thư quái ác cao nhất!

Theo BS Vũ Hồng Thăng – Phó chủ nhiệm khoa Nội 3, BV K Trung ương, những người sống độc thân, có kinh nguyệt sớm cần thường xuyên đi khám sàng lọc bệnh ung thư để có thể phát hiện ung thư sớm nhất.

Bệnh ung thư tăng chóng mặt

Bác sĩ Vũ Hồng Thăng – Phó chủ nhiệm khoa Nội 3, BV K Trung ương cho biết, ung thư không phải do ăn ở hay do số phận của mọi người mà ung thư là căn bệnh tự sinh ra do bất thường trong cơ thể và có tác động của môi trường.

Theo thống kê đến năm 2020, sẽ có 30 triệu người mắc ung thư trên toàn thế giới. Nguyên nhân gây bệnh ung thư hiện nay do môi trường sống đang bị ô nhiễm, đang bị các chất độc hại tác động vào.

Đây là nguyên nhân lớn nhất, chiếm 80% tác nhân gây ung thư với con người. Mặt khác, tuổi thọ ngày càng tăng, làm cho tỉ lệ bị ung thư ngày càng tăng.

Nam giới hay gặp các bệnh ung thư phổi, ung thư đại trực tràng, ung thư vòm họng.
Nam giới hay gặp các bệnh ung thư phổi, ung thư đại trực tràng, ung thư vòm họng.

Theo thống kê, năm 2002 có 7 triệu người, 2007 có 10 triệu người. Các nước đang phát triển như Úc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc các bệnh nhân ung thư đều tăng lên. Các nước có nền công nghiệp mới phát triển cũng thế.

Ở nam giới hay gặp các bệnh ung thư phổi, ung thư đại trực tràng, ung thư vòm họng, ung thư tiền liệt tuyến. Ở nữ có các bệnh ung thư vú, cổ tử cung, đại trực tràng…

Tại Việt Nam, ghi nhận của Trung tâm ghi nhận ung thư Quốc gia số lượng mắc ung thư ở nam nhiều hơn, các ca mắc bệnh có liên quan đến vấn đề địa phương, dân tộc, Ung thư là tên một bệnh nhưng có khoảng 200 bệnh ung thư khác nhau.

Trong tự nhiên các chất bức xạ, tia cực tím... là tác nhân gây ung thư. Thuốc lá gây ra các bệnh ung thư phổi, khoang miệng cũng như bàng quang. Tia cực tím gây ung thư vú, ung thư xương...

Ngoài ra, ung thư còn do một số vi rút gây bệnh viêm gan B, vi rút HPV gây ung thư cổ tử cung.

Tìm ra được nguyên nhân giúp chúng ta đề ra chiến lược phòng chống được bệnh ung thư.

Cần nghe ngóng cơ thể

Ở Việt Nam bệnh nhân bị ung thư phát hiện đều ở giai đoạn muộn nên tỷ lệ tử vong cao. Trong khi đó các chuyên gia khẳng định bệnh ung thư hoàn toàn chữa được nếu phát hiện sớm.

Bác sĩ Thăng cho biết bản thân mỗi người phải biết nghe ngóng cơ thể để tự chẩn đoán bệnh, có thời gian vàng nâng cao sức khoẻ điều trị cho chính bản thân mình.

Tiên lượng tốt nếu phát hiện sớm, điều trị bài bản, khoa học. Đối với các bệnh nhân tiên lượng xấu thường do bỏ điều trị, điều trị bằng phương pháp không khoa học bệnh tăng lên, sức khoẻ hao mòn, tiền tốn.

Điều trị bệnh ung thư rất tốn kém. Bác sĩ Thăng cho biết cách tốt nhất để phòng bệnh đó là tránh được các yếu tố nguy cơ như thuốc lá, uống rượu, nhiễm trùng, viêm gan, thức ăn gây nấm mốc, chiếu xạ không cần thiết.

Ngoài ra, những người có kinh nguyệt sớm, sống độc thân cần phòng và khám sàng lọc các bệnh ung thư; Người mãn kinh nên siêu âm, chụp vú để sàng lọc ung thư.

Dấu hiệu không ngờ cảnh báo ung thư âm đạo, chị em chớ dại bỏ qua
"Cô bé" chảy máu bất thường, rối loạn tiêu hóa hay đau vùng xương chậu... liên tục trong một thời gian dài là dấu hiệu...
XEM TIẾP
3 loại đồ uống cần tránh sử dụng trong mùa thi nếu muốn đạt kết quả cao
Đang trong mùa thi cao điểm mà cứ vô tư uống những loại nước này thì các sĩ tử đang tự làm hại sức khỏe...
XEM TIẾP
Túi mật của bạn có thể đang gặp vấn đề nếu có những dấu hiệu sau
Nếu gặp phải những dấu hiệu này thì bạn hãy coi chừng vì có thể túi mật của bạn đang "kêu cứu".
XEM TIẾP
Thẻ:
Ngày: 22/05/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
 Cải thảo  13.000 TP.HCM
 Xà lách búp  14.000 TP.HCM
 Cải bắp tròn  9.000 TP.HCM
 Cải ngọt  16.000 TP.HCM
Cải bẹ xanh 16.000TP.HCM
Rau muống nước 8.000TP.HCM
Cải thìa 15.000TP.HCM
Rau quế 17.000TP.HCM
Bầu 15.000TP.HCM
Su su 9.000TP.HCM
Khoai lang bí 13.000TP.HCM
Cà chua 28.000TP.HCM
Bông cải xanh38.000TP.HCM
Cà rốt 13.000TP.HCM
Củ cải trắng 8.000TP.HCM
Su hào 12.000TP.HCM
Đậu hà lan 60.000TP.HCM
Đậu côve trắng 60.000TP.HCM
Khoai tây hồng 18.000TP.HCM
 Bí đỏ  11.000 TP.HCM