Những ai có nguy cơ mắc bệnh ung thư cao nhất?

13/09/2015 12:44

Bạn có bao giờ tự hỏi, những ai là người có khả năng mắc căn bệnh ung thư quái ác cao nhất!

Theo BS Vũ Hồng Thăng – Phó chủ nhiệm khoa Nội 3, BV K Trung ương, những người sống độc thân, có kinh nguyệt sớm cần thường xuyên đi khám sàng lọc bệnh ung thư để có thể phát hiện ung thư sớm nhất.

Bệnh ung thư tăng chóng mặt

Bác sĩ Vũ Hồng Thăng – Phó chủ nhiệm khoa Nội 3, BV K Trung ương cho biết, ung thư không phải do ăn ở hay do số phận của mọi người mà ung thư là căn bệnh tự sinh ra do bất thường trong cơ thể và có tác động của môi trường.

Theo thống kê đến năm 2020, sẽ có 30 triệu người mắc ung thư trên toàn thế giới. Nguyên nhân gây bệnh ung thư hiện nay do môi trường sống đang bị ô nhiễm, đang bị các chất độc hại tác động vào.

Đây là nguyên nhân lớn nhất, chiếm 80% tác nhân gây ung thư với con người. Mặt khác, tuổi thọ ngày càng tăng, làm cho tỉ lệ bị ung thư ngày càng tăng.

Nam giới hay gặp các bệnh ung thư phổi, ung thư đại trực tràng, ung thư vòm họng.
Nam giới hay gặp các bệnh ung thư phổi, ung thư đại trực tràng, ung thư vòm họng.

Theo thống kê, năm 2002 có 7 triệu người, 2007 có 10 triệu người. Các nước đang phát triển như Úc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc các bệnh nhân ung thư đều tăng lên. Các nước có nền công nghiệp mới phát triển cũng thế.

Ở nam giới hay gặp các bệnh ung thư phổi, ung thư đại trực tràng, ung thư vòm họng, ung thư tiền liệt tuyến. Ở nữ có các bệnh ung thư vú, cổ tử cung, đại trực tràng…

Tại Việt Nam, ghi nhận của Trung tâm ghi nhận ung thư Quốc gia số lượng mắc ung thư ở nam nhiều hơn, các ca mắc bệnh có liên quan đến vấn đề địa phương, dân tộc, Ung thư là tên một bệnh nhưng có khoảng 200 bệnh ung thư khác nhau.

Trong tự nhiên các chất bức xạ, tia cực tím... là tác nhân gây ung thư. Thuốc lá gây ra các bệnh ung thư phổi, khoang miệng cũng như bàng quang. Tia cực tím gây ung thư vú, ung thư xương...

Ngoài ra, ung thư còn do một số vi rút gây bệnh viêm gan B, vi rút HPV gây ung thư cổ tử cung.

Tìm ra được nguyên nhân giúp chúng ta đề ra chiến lược phòng chống được bệnh ung thư.

Cần nghe ngóng cơ thể

Ở Việt Nam bệnh nhân bị ung thư phát hiện đều ở giai đoạn muộn nên tỷ lệ tử vong cao. Trong khi đó các chuyên gia khẳng định bệnh ung thư hoàn toàn chữa được nếu phát hiện sớm.

Bác sĩ Thăng cho biết bản thân mỗi người phải biết nghe ngóng cơ thể để tự chẩn đoán bệnh, có thời gian vàng nâng cao sức khoẻ điều trị cho chính bản thân mình.

Tiên lượng tốt nếu phát hiện sớm, điều trị bài bản, khoa học. Đối với các bệnh nhân tiên lượng xấu thường do bỏ điều trị, điều trị bằng phương pháp không khoa học bệnh tăng lên, sức khoẻ hao mòn, tiền tốn.

Điều trị bệnh ung thư rất tốn kém. Bác sĩ Thăng cho biết cách tốt nhất để phòng bệnh đó là tránh được các yếu tố nguy cơ như thuốc lá, uống rượu, nhiễm trùng, viêm gan, thức ăn gây nấm mốc, chiếu xạ không cần thiết.

Ngoài ra, những người có kinh nguyệt sớm, sống độc thân cần phòng và khám sàng lọc các bệnh ung thư; Người mãn kinh nên siêu âm, chụp vú để sàng lọc ung thư.

Người giảm cân dễ dàng và không bao giờ lo tăng cân là người làm được những việc này ở nhà
Nếu bạn đang gặp khó khăn trong việc giảm cân, rất có thể nguyên nhân nằm chính trong ngôi nhà của bạn.
XEM TIẾP
Đôi khi con người ta bị mất ngủ bởi những lí do chẳng bao giờ ngờ tới
Mất ngủ lâu ngày sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe thể chất và tinh thần, làm cho chúng ta dễ mệt mỏi, thiếu...
XEM TIẾP
Sự thật về những miếng dán bàn chân giúp hút hết chất độc trong cơ thể
"Độc tố" là một khái niệm khá ước lệ và trừu tượng, chúng ta không thể "hút" một thứ không hiện hữu bằng miếng dán...
XEM TIẾP
Thẻ: