Giúp con hòa đồng với bố dượng

17/01/2015 10:18

Con gái phản ứng mạnh mẽ khi tôi đi bước nữa, thật sự tôi thấy bế tắc khi tìm cách giúp con hòa đồng với người bố mới.

Câu hỏi: 

Tôi và chồng ly hôn được hơn một năm, hiện tại tôi đã lấy chồng mới. Con gái tôi năm nay lên lớp 5 và cháu không hề thích người chồng mới của tôi, mặc dù trước đó bé rất quý anh ấy. Từ khi tôi và cháu dọn về ở cùng chồng mới thì cháu liên tiếp có những phản ứng mạnh như khóc lóc đòi về ở với bố đẻ, la hét khi bị bố dượng nhắc nhở. Người chồng mới của tôi rất thương bé vì anh bị vô sinh không thể có con. Thật sự tôi không biết làm thế nào để con gái hiểu và hòa đồng với bố mới. Mong chuyên gia cho tôi lời khuyên.

Huyền Như (Quận 1, TP.HCM)

Chuyên gia trả lời:

Bạn Huyền Như thân mến!

Lý do cơ bản nhất khiến phần lớn trẻ em không muốn bố (mẹ) mình đi bước nữa là sợ phải chia sẻ hoặc bị lấy mất tình cảm đang có. Mất mát xảy ra trước đó (bố mẹ ly hôn) đã là quá sức đối với cháu nên với những gì còn lại, các cháu sẽ cố giữ cho mình. Đó là chưa nói đến bao chuyện không hay về cảnh “dì ghẻ, con chồng” mà trẻ biết được.

Chính vì thế, phải có quá trình chinh phục đứa trẻ. Trẻ phải được đảm bảo tuyệt đối rằng vẫn tiếp tục được yêu thương, được sống trong bầu không khí an toàn và ấm cúng mà cháu đang hưởng.

Giúp con hòa đồng với bố dượng ảnh 1

Hòa đồng con cái và bố dượng không phải điều đơn giản

Có rất nhiều đứa trẻ rất quý người yêu của bố (mẹ) nhưng khi trở thành người một nhà thì lại khác hẳn. Khi trẻ quý người đó, có nghĩa là họ đã đi được 1/3 chặng đường. Tuy nhiên, không nên chủ quan cho rằng trẻ đã quý mình rồi thì sẽ dễ dàng khi mình trở thành “bố” hay ”mẹ” của chúng. Nếu không chuẩn bị để đi đến hết quá trình chinh phục, trẻ sẽ có cảm giác bị lừa, bị mắc bẫy và lúc ấy khó có thể khôi phục lại tình cảm đã gây dựng được trước đây, thậm chí có thể nhen lên lòng thù hận.

Có nhiều con đường khác nhau, nhưng điều thiết yếu là phải nói thật với trẻ về tất cả những gì đã xảy ra với mối quan hệ của bố mẹ. Từng bước một, lúc đầu là thăm dò, để trẻ có thời gian suy nghĩ, rồi sau đó mới nói thật, vạch ra kế hoạch cuộc đời chung trong đó con chiếm vị trí quan trọng.

Vì con bạn đã vào tuổi tiền dậy thì. Bạn cần nói chuyện với con một cách chân thành và với tư cách một người lớn xem cháu không thích chồng mới của bạn ở điểm gì. Hãy nghe, chấp nhận và thông cảm với mọi suy nghĩ của cháu đồng thời nhấn mạnh rằng những suy nghĩ đó là hợp lý. Mục đích của việc lắng nghe này sẽ giúp cháu cảm thấy rằng ít nhất trong nhà có mẹ là người lắng nghe mình, là người hiểu mình, khi có chuyện gì đều có thể nói với mẹ.

Trong hoàn cảnh này, để giữ được hoà khí của gia đình, vai trò thuộc phần lớn vào người phụ nữ. Nhưng người phụ nữ lại thường yếu đuối, sống nặng về cảm tính, do vậy đây là một nhiệm vụ vô cùng khó khăn nên không thể không có người đàn ông chung sức, chung lòng động viên, nâng đỡ. Ông bố phải là người “cầm cân, nảy mực”, có uy và công bằng, có tình, có lý, biết can thiệp đúng đắn, khách quan khi cần thiết.

Trên thực tế, bố hoặc mẹ mới có thể sẽ rất buồn khi đứa trẻ kể về người bố, mẹ đẻ của nó. Thậm chí điều này còn dẫn đến sự rạn nứt trong gia đình mới. Để vượt qua rào cản tâm lý này, người trong cuộc phải xác định được sớm muộn gì cũng sẽ phải tiếp nhận các thông tin về “người cũ” của chồng (vợ) mình. Tốt nhất, cần xác định, ai cũng có một quá khứ, chồng (vợ) mình cũng vậy và mình không có quyền với quá khứ ấy. Khi anh (cô) ta quyết định làm lại cuộc đời với mình, có nghĩa là quá khứ ấy đã khép lại và cuộc đời người đó đã bước sang trang mới trong sự hiện diện của mình. Và mình phải sống như thế nào để quá khứ kia mãi mãi ngủ yên.

Đối với người bố dượng, cũng nên tạo cơ hội để bố dượng trực tiếp nói với con bạn thông điệp đại ý rằng “Chúng ta sẽ sống với nhau lâu dài, bố sẽ yêu con như con gái ruột của bố nhưng bố sẽ tôn trọng và yêu con theo cách con muốn. Vậy con muốn bố làm thế nào”. Tuy nhiên, những điều trên chỉ là khởi đầu. Nếu mọi việc không có tiến triển bạn cần tìm đến những chuyên gia tư vấn tâm lý hôn nhân gia đình.

Không phải vì da 'độc', đây mới là nguyên nhân khiến vết thương lâu lành ít ai ngờ đến
Nhiễm trùng, bệnh tiểu đường, máu lưu thông kém... là những nguyên nhân thật sự khiến vết thương lâu lành chứ không phải vì lý...
XEM TIẾP
5 loại vitamin giúp phòng ngừa nguy cơ mắc bệnh ung thư hiệu quả
Ngoài duy trì một lối sống lành mạnh thì việc bổ sung những chất dinh dưỡng sau đây còn giúp bạn ngăn chặn sự tăng...
XEM TIẾP
Bạn nên tập bao nhiêu cái chống đẩy mỗi ngày để đạt hiệu quả cao nhất?
Không phải lúc nào ép buộc cơ thể chống đẩy nhiều nhất có thể cũng mang đến hiệu quả tối đa cho bạn.
XEM TIẾP
Ngày: 23/05/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
Sườn non (heo) (kg) 130.000TP.HCM
Mỡ heo (kg) 50.000TP.HCM
Giò heo (kg) 90.000TP.HCM
Cá Điêu hồng sống (kg) 57.500TP.HCM
 Cải thảo (kg)  8.000 TP.HCM
 Xà lách búp (kg)  6.000 TP.HCM
 Cải bắp tròn (kg)  5.000 TP.HCM
 Cải ngọt (kg)  11.000 TP.HCM
Cải bẹ xanh (kg) 18.00018.000TP.HCM
Rau muống nước (kg) 5.500TP.HCM
Rau muống hạt (kg) 7.500TP.HCM
Cải thìa (kg) 14.000TP.HCM
Rau quế (kg) 12.000TP.HCM
Bầu (kg) 5.000TP.HCM
Su su (kg) 6.500TP.HCM
Khoai lang bí (kg) 6.000TP.HCM
Cà chua (kg) 20.000TP.HCM
Bông cải xanh (kg) 15.000TP.HCM
Cà rốt (kg) 15.000TP.HCM
Củ cải trắng (kg) 5.000TP.HCM
Su hào (kg)5.000TP.HCM
Đậu hà lan (kg) 55.000TP.HCM
Đậu côve trắng (kg) 11.000TP.HCM
 Khoai tây hồng (kg)  11.000 TP.HCM