Có nên cho bé ăn trứng trước khi chích ngừa cúm?

18/06/2015 15:46

Dị ứng nặng với trứng (mề đay, sưng môi, họng, khó thở, sốc) sau khi ăn trứng hoặc sản phẩm của trứng, là chống chỉ định với vắc xin cúm.

Bác sĩ Trương Hữu Khanh, Trưởng khoa nhiễm, BV Nhi Đồng I, TP.HCM trả lời: 
Dị ứng nặng với trứng (mề đay, sưng môi, họng, khó thở, sốc) sau khi ăn trứng hoặc sản phẩm của trứng, là chống chỉ định với vắc xin cúm Thường đây là các trường hợp cần quan tâm về y tế trong suốt cuộc đời. Nhưng vì sao không cần ăn thử trứng trước khi chích cúm? Xét các trường hợp sau:
- Nếu bé thật sự không có dị ứng nặng với trứng tất nhiên không sao.
- Nếu bé thật sự bị dị ứng nặng với trứng, bạn có thể đặt bé vào tình huống nguy hiểm khi ăn thử trứng mà không được theo dõi y tế.
- Nếu bé chưa từng ăn trứng hoặc chưa ăn được (nhỏ tuổi, mới ăn dặm), bạn có thể gặp tình huống khác: bé bị rối loạn tiêu hóa (ói, tiêu chảy) do chưa hấp thu được, mà không phải dị ứng.
Vậy có cách nào khác? Có một cách có vẻ hợp lý là phụ huynh hãy đưa bé đi thử test vắc xin cúm ngay tại phòng tiêm. phương pháp này vừa an toàn, vừa kiểm tra được có dị ứng với vắc xin không. Nhưng Bộ Y tế không khuyên làm chuyện này, nên các cơ sở có quyền từ chối thử cho con bạn.

Nếu bạn có bất cứ vấn đề gì về vấn đề sức khỏe  dinh dưỡng xin hãy gửi câu hỏi về địa chỉ info@phunuvagiadinh.vn, chúng tôi sẽ  giải đáp mọi thắc mắc của bạn.