Trồng rau mầm mơn mởn đến mấy mà chị em không biết điều này có ngày cả nhà ngộ độc

22/03/2017 13:35

Theo cảnh báo của chuyên gia, trồng rau mầm sai cách như dùng đất, nước không sạch có thể làm cơ thể nhiễm độc tố, vi khuẩn nguy hiểm tới sức khỏe.

Nhiễm độc từ đất và nước

Rau mầm được đánh giá là thực phẩm giàu dinh dưỡng và được cho là khá an toàn. Để bảo vệ gia đình, không ít các bà nội trợ tự lấy đất, cát trên đồng ruộng, ngoài bên đường về để trồng rau mầm phục vụ cho bữa ăn gia đình.

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ sinh học và Công nghệ thực phẩm (Đại học Bách Khoa, Hà Nội), rau mầm được cho là thực phẩm an toàn vì rau mầm được mọc lên từ dinh dưỡng có trong hạt. Ví dụ, như giá đậu cũng là một loại rau mầm. Với những hạt phát triển thành rau mầm không cần chất dinh dưỡng có trong môi trường bên ngoài. Ngược lại với các loại hạt nhỏ như hạt cải khi mọc mầm lên cần phải có dinh dưỡng bên ngoài (đất, nước) để phát triển.

“So với rau ăn lá thì rau mầm khá an toàn. Rau mầm có nguy cơ gây hại cho cơ thể khi các yếu tố dùng để trồng (đất, cát, xơ dừa, rơm) có độc tố và nguồn nước tưới chăm sóc cho rau không đảm bảo vệ sinh” PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh chia sẻ.

Rau mầm sẽ trở nên không an toàn nếu như mọi người tự ý dùng các loại đất cát, rơm trên đồng ruộng, đất ven đường để trồng có nguy cơ nhiễm độc tố.

“Rau mầm cũng giống như các loại rau ăn lá trồng trên đất nhiễm độc đều ảnh hưởng tới sức khỏe. Với rau mầm có thể dùng đất, cát, xơ dừa, rơm rác… để trồng. Nếu những nguyên liệu này không qua khâu tiệt trùng, diệt nấm mốc, kiểm nghiệm chất lượng, không được kiểm soát các chất độc ( kim loại nặng, thuốc bảo vệ thực vật, các loại vi khuẩn Pythium, E.coli sẽ khiến rau mầm không sạch”), PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh nói.

Khi chăm sóc rau mầm cần phải kiểm soát được nguồn nước tưới. Việc dùng nước không sạch để tưới cũng có thể làm cho vi khuẩn sinh sôi đặc biệt là vi khuẩn E.coli - một trong những loại vi khuẩn gây ra bệnh về đường tiêu hóa. Ngoài ra, nước bẩn còn tạo điều kiện thuận lợi cho một số loại nấm mốc phát triển làm cho người ăn có thể bị ngộ độc.

Không dùng nước vo gạo tưới cho giá đỗ

Khi làm rau mầm hay giá đỗ, các mẹ thường truyền tai nhau tưới nước vo gạo hàng ngày sẽ làm cho cây to mập và ít rễ.

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh cho rằng, đó là quan điểm không đúng. Theo chuyên gia này, bản thân hạt đậu đã đủ chất dinh dưỡng để cho mầm phát triển. Khi trồng giá đỗ chỉ cần nuôi bằng nước sạch.

Vô tư trồng rau mầm theo cách này gây độc cho cơ thể mà ít người biết

Trồng rau mầm mơn mởn đến mấy mà chị em không biết điều này có ngày cả nhà ngộ độc ảnh 1
Rau mầm an toàn nếu đảm bảo được 2 yếu tố nguyên liệu dùng để trồng và nước phải an toàn.

Dùng nước vo gạo tưới hàng ngày cho cây có thể làm các chất hữu cơ phân giải không tốt cho quá trình phát triển mầm. Thậm chí có thể gây ra tình trạng thối mầm giá.

Sợ nhiễm độc tố từ đất nên nhiều bà nội trợ lại chọn cách trồng rau mầm bằng cát. Chuyên gia cho rằng, trồng rau mầm bằng cát làm cho rau kém phát triển do lượng dinh dưỡng rất ít. Để cây có thể phát triển được, người trồng phải pha thêm các dung dịch dinh dưỡng để tưới cho cây. Việc không kiểm soát được tỷ lệ và nồng độ khi pha cũng được cho là không tốt.

Hiện nay, trên thị trường các nguyên liệu trồng rau mầm được rao bán đa dạng với nhiều mức giá khác nhau. PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh khuyến cáo, chỉ nên mua nguyên liệu trồng rau mầm của các đơn vị có uy tín và phải được kiểm nghiệm, loại bỏ các chất độc hại, có chứng nhận đảm bảo an toàn giúp có những bữa ăn đảm bảo dinh dưỡng và an toàn cho sức khỏe của gia đình, không nên mua theo kiểu truyền tai nhau. 

Những sai lầm không ngờ đến khiến bạn mãi không giảm được chút mỡ bụng nào
Nếu bạn thắc mắc vì sao mình đã thực hiện chế độ giảm cân nghiêm ngặt, nhưng mãi vẫn không giảm được mỡ bụng thì...
XEM TIẾP
4 dấu hiệu khó nhận biết cho thấy có thể bạn đang ủ bệnh viêm xoang
Hãy theo dõi 4 dấu hiệu dưới đây để xem liệu mình có nguy cơ bị viêm xoang không bạn nhé!
XEM TIẾP
Mong có con thì phải tránh xa 5 loại thực phẩm cản trở việc thụ thai này
Cảm xúc khi mang thai em bé đầu lòng là niềm vui thiêng liêng khó diễn tả đối với mỗi người phụ nữ. Nhưng muốn...
XEM TIẾP
Ngày: 26/04/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
 Hành lá nguyên cây (kg)  24,000 TP.HCM
 Hành Paro (kg)  15,000 TP.HCM
 Hành tây (kg)  13,000 TP.HCM
 Lá hẹ (kg)  17,000 TP.HCM
 Húng cây (kg)  19,000 TP.HCM
Húng lũi (kg) 17,000 TP.HCM
Húng quế (kg) 18,000TP.HCM
Khế (kg) 32,000TP.HCM
Khổ qua (kg) 16,000TP.HCM
Khoai lang (kg) 22,000TP.HCM
Khoai môn (kg) 34,000TP.HCM
Khoai môn gọt vỏ (nguyên củ) (kg)43,000TP.HCM
Khoai tây (kg) 13,500TP.HCM
Khoai tây đà lạt (kg) 13,500TP.HCM
Lá dứa (kg) 10,000TP.HCM
Lá giang (kg) 35,000TP.HCM
Me chua (kg) 28,000TP.HCM
Mồng tơi (kg) 12,000TP.HCM
Mướp hương  (kg) 13,000TP.HCM