Thấy dấu hiệu này ở mắt, đi khám ngay kẻo trễ

Thứ Hai, 20/03/2017 16:07

Đôi mắt có thể “nói” lên rất nhiều điều về chúng ta, đặc biệt là tình trạng sức khỏe. Do đó, nếu nhận thấy các dấu hiệu bất thường ở mắt, hãy đi khám ngay kẻo trễ.

Có một câu nói quen thuộc rằng đôi mắt là cửa sổ tâm hồn. Không một ai biết khẳng định này xuất phát từ đâu nhưng điều chắc chắn hôm nay đó chính là đôi mắt có thể “nói” lên rất nhiều điều về chúng ta, đặc biệt là tình trạng sức khỏe

Dưới đây là 8 cách chẩn đoán tình trạng sức khỏe bằng cách quan sát đôi mắt mà bạn cần biết. 

1.    Nốt lẹo vĩnh viễn ở mắt 

Ảnh: Brightside

Với những ai đã từng bị lẹo thì đều hiểu rằng nó sẽ gây ra triệu chứng đau nhức và rát.

Nốt lẹo xuất hiện ở mắt do tuyến nhờn bị chặn lại và thường sẽ biến mất chỉ trong vài ngày. Tuy nhiên, nó có thể tồn tại lâu hơn gây ra những vấn đề hết sức khó chịu.

Trong trường hợp này, nhiều khả năng bạn đã bị mắc sebaceous gland carcinoma – một loại ung thư hiếm có tên gọi caxinoma tuyến nhờn, chủ yếu xuất hiện ở phụ nữ lớn tuổi.

2.    Rụng lông mày

Ảnh: Brightside

Có rất nhiều lý do dẫn tới triệu chứng mất lông mày như lão hóa, căng thẳng hoặc thiếu hụt chất dinh dưỡng. Ngoài ra còn có thể do bệnh rụng tóc từng mảng (Alopecia areata) hoặc hói đầu (spot baldness) mặc dù các bệnh này chỉ xuất hiện trong chưa đến 0,1% dân số. 

Một lý do hợp khác của hiện tượng rụng lông mày đó là bệnh cường giáp trạng (hypothyroidism), hay còn gọi là suy giáp.

Để được chẩn đoán chính xác, bạn nên đến gặp bác sĩ càng sớm càng tốt. 

3.    Tầm nhìn giảm sút, mắt mờ 

Ảnh: Brightside

Nhiều người dành hàng tiếng đồng hồ ngồi làm việc trước máy tính, dùng điện thoại để chát chít hoặc đọc sách điện tử khiến cho mắt bị mỏi và tầm nhìn giảm sút. Hiện nay, tình trạng này được mô tả bởi một thuật ngữ mang tính y khoa hơn đó là “digital eye strain“hoặc ”dry eye syndrome" – chứng khô mắt. 

Hội chứng này là một rối loạn phổ biến của màng phim nước mắt (tear fiml) khiến cho nước mắt không chỉ nhức mỏi mà còn bị đỏ, rát, ngứa, nóng trong lòng mắt hoặc nhạy cảm với ánh sáng. Những biểu hiện này càng rõ rệt khi bạn càng xem tivi, ngồi trước máy tính nhiều, đi ra ngoài trời, tiếp xúc với ánh sáng có cường độ mạnh….

4.    Các điểm mù 

Xuất hiện điểm mù trong mắt là hiện tượng vô cùng nguy hiểm, thường đi kèm với triệu chứng đau nửa đầu có aura (có báo trước), chẳng hạn như rối loạn thị giác, rối loạn cảm giác hoặc ngôn ngữ.  Các dấu hiệu này sẽ xảy ra khoảng 20 đến 30 phút trước khi cơn đau đầu bùng phát. 

5.    Mắt bị lồi ra

Ảnh: Brightside

Ai trong chúng ta cũng đã từng trải qua hiện tượng mắt chớp liên tục hoặc thậm chí phải căng mắt ra mới nhìn rõ thứ gì đó. Tuy nhiên, nếu mắt liên tục giãn nở hoặc phồng lên thì đây có thể là một triệu chứng của bệnh thyroid eye (hoặc Graves) – bệnh mắt do tuyến giáp hoạt động quá mức so với bình thường.

Khó nhắm mắt cũng là một trong những triệu chứng khiến cho mắt dường như bị phồng to ra. Khoảng 30% các ca về mắt có liên quan tới hiện tượng này nên nếu bạn đang mắc phải nó thì hãy đến gặp bác sĩ sớm nhé. 

6.    Đốm trắng vàng

Ảnh: Brightside

Mỗi ngày hầu hết ai cũng nhìn vào gương nên bạn hoàn toàn có thể dễ dàng phát hiện ra được sự xuất hiện của các tác nhân này trong mắt. 

Cả người lớn và trẻ mới ra đời với chức năng gan chưa được phát triển đều có thể đối mặt với bệnh vàng da. Đây là một trong những nguyên nhân khiến mắt có các đốm trắng vàng. Ngoài ra, triệu chứng này cũng được xác định có thể do các vấn đề ở ống mật hoặc túi mật. 

7.    Thị lực giảm và bệnh tiểu đường 

Ảnh: Brightside

Những người bị bệnh tiểu đường cần quan tâm nhiều hơn tới sức khỏe và tầm nhìn là một trong những thứ mà họ phải để ý kỹ. Bởi vì khi bị mắc bệnh này kết hợp với thị lực giảm sút, có khả năng bạn đã bị mắc bệnh võng mạc do tiểu đường diabetic retinopathy – nguyên nhân do võng mạc bị tổn thương, sưng, thiếu máu cung cấp đến các tế bào võng mạc, chảy máu bên trong mắt hoặc để lại sẹo và bong võng mạc dẫn đến mất thị lực. 

8.    Mất thị lực hoặc tầm nhìn suy yếu nghiêm trọng 

Ảnh: Brightside

Bất kỳ sự thay đổi về khả năng nhìn thấy mọi vật xung quanh cũng là hồi chuông cảnh báo rằng bạn cần nghiêm túc với sức khỏe ngay lập tức. Đừng chủ quan vì theo các chuyên gia, hiện tượng suy giảm đột ngột như vậy thường sẽ là dấu hiệu đầu tiên của bệnh đột quỵ đấy. 

(Nguồn: Brightside)

Xu hướng tìm kiếm: dấu hiệu ở mắt, đoán bệnh qua dấu hiệu ở mắt, dấu hiệu ở mắt cảnh báo về sức khỏe.

Vân Anh | Nguồn Phụ nữ sức khỏe

Thông tin doanh nghiệp
loading...
video
PHUNUVAGIADINH VIDEO