Sốc: Đàn ông càng sex nhiều càng dễ bị ung thư

27/11/2016 15:49

Một nghiên cứu mới phát hiện mối liên quan giữa hoạt động tình dục và nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới, theo techtimes.

Nam giới càng quan hệ tình dục sớm càng dễ bị ung thư - Ảnh minh họa: Internet

Trong công trình đăng trên Tạp chí ung thư quốc tế, các nhà nghiên cứu Úc phát hiện đàn ông càng có nhiều bạn tình thì nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt càng cao. Đây là căn bệnh ung thư phổ biến nhất (ngoài ung thư da) ở đàn ông tại Mỹ.

Nhà nghiên cứu Visalini Nair-Shalliker của Viện Ung thư NSW và các đồng nghiệp đã khảo sát 10 ngàn nam giới để kiểm tra các yếu tố rủi ro gây bệnh ung thư tuyến tiền liệt. Họ nhận thấy nguy cơ mắc bệnh này tăng lên tỷ lệ thuận với số lượng bạn tình của đàn ông.

Những người đàn ông có hơn 7 bạn tình trong cuộc đời có nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt gấp đôi so với những ai có dưới 3 bạn tình.

Tương tự, các nhà nghiên cứu phát hiện những nam giới quan hệ tình dục lần đầu trước tuổi 17 - quan hệ hơn 5 lần/tháng - và những ai dậy thì sớm cũng gia tăng nguy cơ.

Bà Nair-Shalliker cho biết hoạt động tình dục và cơ chế trao đổi chất có liên hệ với hormone giới tính antigen của nam giới, vốn có liên quan tới sự phát triển của bệnh ung thư tuyến tiền liệt.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cũng cho rằng việc có nhiều bạn tình không nhất thiết gây ra ung thư tuyến tiền liệt vì họ chỉ phát hiện mối liên quan trong một số trường hợp. Họ vẫn cần nhiều nghiên cứu sâu hơn trước khi có kết luận cuối cùng.

Theo bà Nair-Shallikir, nghiên cứu chỉ nhằm nhận dạng các yếu tố gia tăng rủi ro mắc căn bệnh này để nam giới có thể hiểu rõ hơn các nguy cơ. Những người trên 50 tuổi mà tiền sử gia đình có người mắc bệnh này nên đi khám thường xuyên vì yếu tố di truyền cũng có ảnh hưởng nhất định. Bên cạnh đó, béo phì cũng là 1 yếu tố tăng nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt.