Nghĩ rằng đó là vết bầm vô hại, nữ sinh 14 tuổi không ngờ mình mắc căn bệnh ung thư đáng sợ

29/04/2017 07:02

Nữ sinh 14 tuổi được chẩn đoán mắc bệnh ung thư máu sau khi nhận thấy trên cơ thể xuất hiện những vết bầm nhỏ vô hại, theo dailystar.

Cô bé Ashton Powell (hiện 16 tuổi) được chẩn đoán mắc bệnh bạch cầu nguyên bào cấp tính – một dạng ung thư máu – 8 ngày sau sinh nhật lần thứ 14 vào năm 2014. Kể từ đó đến nay, cô đã trải qua nhiều đợt hóa trị và vừa quay lại trường học hồi đầu năm nay.

Mới đây, Ashton đã quyết định chia sẻ câu chuyện của mình nhằm đưa ra lời cảnh báo tới tất cả mọi người. Cách đây 3 năm, cô bắt đầu gặp những triệu chứng giống bệnh cúm. Mẹ cô cảm thấy lo lắng, do đó bà dẫn con đi khám hàng tuần để tìm hiểu nguyên nhân. Tuy nhiên, các bác sĩ vẫn không phát hiện được nguồn gốc bệnh tình. 

Những vết bầm và dấu hiệu cảnh báo bệnh ung thư máu đáng sợ
Vết bầm xuất hiện không rõ nguyên nhân trên cơ thể có thể là dấu hiệu ung thư máu - Ảnh: Dailystar

Ashton biết đó không phải là bệnh cúm. Khi những vết bầm xuất hiện trên đôi chân không rõ nguyên nhân, cô hỏi mẹ xem đó có phải là triệu chứng ung thư không. Ban đầu, mẹ của cô không tin vì những vết bầm này không gây đau đớn và tự biến mất.

Tuy nhiên, sau 1 thời gian khi thấy hiện tượng này tái diễn liên tục, họ nghĩ có điều gì đó bất thường. Gia đình cô đã tới gặp bác sĩ và yêu cầu được xét nghiệm máu. Khoảng 2 giờ sau, bác sĩ lập tức chuyển em tới bệnh viện Townsville. Bác sĩ của bệnh viện này cho biết Ahston đã mắc bệnh ung thư máu. Nghe vậy, cả nhà đều choáng váng. Mẹ cô bắt đầu khóc, ông bố sốc nặng còn cô thì lặng người không nói nên lời.

Sau đó, cha mẹ đưa Ashton tới Brisbane để điều trị. Ban đầu, các bác sĩ cho biết bệnh nhân sẽ phải ở lại đó từ 2-6 tuần để điều trị. Tuy nhiên, Ashton phải ở lại bệnh viện tới 1 năm.

Phải mất 2 năm rưỡi Ashton mới hoàn tất phác đồ hóa trị. Trong thời gian đó, cô bé đã 3 lần đối diện với cái chết. 2 lần đầu, cô bị nhiễm nấm trong phổi. Trải nghiệm đó kinh khủng đến mức cô không dám nhớ lại. 

Nhờ sự động viên của gia đình, bạn bè và người thân, Ahston đã may mắn chiến thắng căn bệnh ung thư. Hiện nay, căn bệnh ung thư máu đã trở thành 1 trong những thủ phạm giết người hàng đầu trên thế giới. Tại Anh, khoảng 10 ngàn người bị chẩn đoán mắc ung thư máu mỗi năm. Điều đáng sợ của căn bệnh này là không có những triệu chứng rõ ràng trong giai đoạn đầu. Phần lớn bệnh nhân được phát hiện vào giai đoạn muộn.

Olive Boles, CEO của leuka.org, nhà nghiên cứu hàng đầu về căn bệnh ung thư máu cho biết: “Mỗi ngày có 26 ca ung thư máu được phát hiện tại Anh. Nhiều bệnh nhân mắc bệnh này vào giai đoạn trưởng thành. Điều đáng sợ là căn bệnh này không có triệu chứng rõ ràng. Do đó, bạn cần phải đi khám ngay nếu cảm thấy không khỏe”.

Nếu bạn thấy trên cơ thể xuất hiện những triệu chứng bất thường, hãy đi khám ngay kẻo hối hận về sau.

6 sai lầm trước khi ngủ khiến chúng ta tăng cân vào ban đêm
Để có giấc ngủ ngon và không phải lo đến chuyện cân nặng thì bạn hãy tránh những sai lầm trước khi ngủ này nhé.
XEM TIẾP
Người phụ nữ có 468 viên sỏi mật, nguyên nhân là từ thực phẩm hầu như ai cũng thích
Dù là một động viên nổi tiếng, có thói quen tập thể dục tốt nhưng Trần Vương cũng không thể ngăn ngừa được bệnh sỏi...
XEM TIẾP
Cụ bà 107 tuổi và bí quyết 5 "KHÔNG" để sống khỏe mạnh: Ai áp dụng được ắt sẽ sống lâu!
Nhiều người trong chúng ta, chưa qua 40 đã ốm yếu bệnh tật, tinh thần rệu rã. Hãy xem cụ bà 107 tuổi với tinh...
XEM TIẾP
Ngày: 26/05/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
 Cá Hồi phi-lê (kg)  450.000 TP.HCM
 Khổ qua (kg)  25.000  TP.HCM
 Nấm rơm (kg)  110.000   TP.HCM
 Tim heo (kg)  165.000  TP.HCM
Cá rô (kg)130.000 TP.HCM
Nấm Đông cô tươi (kg) 250.000 TP.HCM
Bầu sao: (kg) 18.000 - 20.000 TP.HCM
Lê Hàn Quốc (kg)53.000 TP.HCM
Mận (kg)27.500 TP.HCM
Ổi (kg)8.800 TP.HCM
Rau muống hột (kg)14.900 TP.HCM
Rau lang gói 450g (kg) 5.000 TP.HCM
Cá hường (kg)50.500 TP.HCM
Trứng gà ta (vỉ)32.500 TP.HCM
Cải ngồng (kg) 16.900 TP.HCM