Nghĩ rằng đó là vết bầm vô hại, nữ sinh 14 tuổi không ngờ mình mắc căn bệnh ung thư đáng sợ

29/04/2017 07:02

Nữ sinh 14 tuổi được chẩn đoán mắc bệnh ung thư máu sau khi nhận thấy trên cơ thể xuất hiện những vết bầm nhỏ vô hại, theo dailystar.

Cô bé Ashton Powell (hiện 16 tuổi) được chẩn đoán mắc bệnh bạch cầu nguyên bào cấp tính – một dạng ung thư máu – 8 ngày sau sinh nhật lần thứ 14 vào năm 2014. Kể từ đó đến nay, cô đã trải qua nhiều đợt hóa trị và vừa quay lại trường học hồi đầu năm nay.

Mới đây, Ashton đã quyết định chia sẻ câu chuyện của mình nhằm đưa ra lời cảnh báo tới tất cả mọi người. Cách đây 3 năm, cô bắt đầu gặp những triệu chứng giống bệnh cúm. Mẹ cô cảm thấy lo lắng, do đó bà dẫn con đi khám hàng tuần để tìm hiểu nguyên nhân. Tuy nhiên, các bác sĩ vẫn không phát hiện được nguồn gốc bệnh tình. 

Những vết bầm và dấu hiệu cảnh báo bệnh ung thư máu đáng sợ
Vết bầm xuất hiện không rõ nguyên nhân trên cơ thể có thể là dấu hiệu ung thư máu - Ảnh: Dailystar

Ashton biết đó không phải là bệnh cúm. Khi những vết bầm xuất hiện trên đôi chân không rõ nguyên nhân, cô hỏi mẹ xem đó có phải là triệu chứng ung thư không. Ban đầu, mẹ của cô không tin vì những vết bầm này không gây đau đớn và tự biến mất.

Tuy nhiên, sau 1 thời gian khi thấy hiện tượng này tái diễn liên tục, họ nghĩ có điều gì đó bất thường. Gia đình cô đã tới gặp bác sĩ và yêu cầu được xét nghiệm máu. Khoảng 2 giờ sau, bác sĩ lập tức chuyển em tới bệnh viện Townsville. Bác sĩ của bệnh viện này cho biết Ahston đã mắc bệnh ung thư máu. Nghe vậy, cả nhà đều choáng váng. Mẹ cô bắt đầu khóc, ông bố sốc nặng còn cô thì lặng người không nói nên lời.

Sau đó, cha mẹ đưa Ashton tới Brisbane để điều trị. Ban đầu, các bác sĩ cho biết bệnh nhân sẽ phải ở lại đó từ 2-6 tuần để điều trị. Tuy nhiên, Ashton phải ở lại bệnh viện tới 1 năm.

Phải mất 2 năm rưỡi Ashton mới hoàn tất phác đồ hóa trị. Trong thời gian đó, cô bé đã 3 lần đối diện với cái chết. 2 lần đầu, cô bị nhiễm nấm trong phổi. Trải nghiệm đó kinh khủng đến mức cô không dám nhớ lại. 

Nhờ sự động viên của gia đình, bạn bè và người thân, Ahston đã may mắn chiến thắng căn bệnh ung thư. Hiện nay, căn bệnh ung thư máu đã trở thành 1 trong những thủ phạm giết người hàng đầu trên thế giới. Tại Anh, khoảng 10 ngàn người bị chẩn đoán mắc ung thư máu mỗi năm. Điều đáng sợ của căn bệnh này là không có những triệu chứng rõ ràng trong giai đoạn đầu. Phần lớn bệnh nhân được phát hiện vào giai đoạn muộn.

Olive Boles, CEO của leuka.org, nhà nghiên cứu hàng đầu về căn bệnh ung thư máu cho biết: “Mỗi ngày có 26 ca ung thư máu được phát hiện tại Anh. Nhiều bệnh nhân mắc bệnh này vào giai đoạn trưởng thành. Điều đáng sợ là căn bệnh này không có triệu chứng rõ ràng. Do đó, bạn cần phải đi khám ngay nếu cảm thấy không khỏe”.

Nếu bạn thấy trên cơ thể xuất hiện những triệu chứng bất thường, hãy đi khám ngay kẻo hối hận về sau.

Cảnh báo: Hơn 90% người Việt mắc phải thói quen ngủ trưa sai lầm khiến sức khỏe xuống dốc
Rất nhiều người Việt có thói quen ngủ trưa sai lầm khiến sức khỏe ngày càng kém mà không hề hay biết.
XEM TIẾP
5 thời điểm uống càng nhiều nước càng có hại cho sức khỏe mà bạn chưa chắc đã biết
Trang Bright Side đã tổng hợp và đưa ra 5 thời điểm bạn không nên uống nhiều nước. Vì sức khỏe của bản thân, bạn...
XEM TIẾP
Người hay phải ngồi nhiều hãy bỏ ngay những tư thế này kẻo hỏng hết dáng
Nếu thường xuyên phải ngồi nhiều, bạn hãy thay đổi ngay những tư thế sau để không làm hại dáng nhé.
XEM TIẾP