Nếu bạn chưa thay bàn chải đánh răng 3 tháng trở lại đây, hãy đọc ngay bài viết này

20/12/2016 10:27

Đã bao lâu bạn chưa thay đổi bàn chải đánh răng của mình? 1 tháng hay thậm chí vài ba tháng? Có phải đã quá lâu đến mức bạn không tài nào nhớ nổi?

Mặc dù bàn chải đánh răng cũ của bạn vẫn nhìn có vẻ vẫn dùng được nhưng nếu bạn dùng 1 chiếc bàn chải quá 3 tháng, bạn đang đưa răng miệng của mình vào tình trạng bị cảnh báo, theo positivemed.

Miệng của mỗi người chứa đựng một quần xã sinh vật đang dạng, trong đó có hàng trăm loại vi khuẩn và nấm. Một nghiên cứu gần đây đã xác định có 141 loài vi khuẩn khác nhau trong miệng, bao gồm cả vi khuẩn liên cầu gây hại - nguyên nhân của viêm họng. Khi sử dụng bàn chải đánh răng một thời gian dài, trên bề mặt chúng sẽ chứa nhiều vi khuẩn gây bệnh răng miệng.

Ảnh minh họa: Internet

Có thể miệng bạn không chứa các loại vi khuẩn và lây sang bàn chải đánh răng mà chúng được lây truyền từ nhiều nơi trong nhà tắm. Phòng tắm chính là nơi sản sinh khá nhiềm vi khuẩn như E-coli. Nếu bạn để bàn chải đánh răng trong phòng tắm quá lâu, đây sẽ là cơ hội tốt để các vi khuẩn bám vào nó. Không chỉ gây khó chịu, E-Coli còn gây ra các triệu chứng như sốt, nôn mửa và tiêu chảy.

Để tránh việc vô tình đưa bàn chải đánh răng của mình thành nơi trú ẩn của vi khuẩn, bạn cần phải thay chúng thường xuyên và bảo quản chúng đúng cách. Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ và Trung tâm kiểm soát dịch bệnh khuyên  bạn nên thay bàn chải đánh răng 3-4 tháng/ lần.

Nếu vẫn chưa đến 3 tháng mà bạn thấy bàn chải đánh răng của mình sờn nhanh hơn, dễ đâm vào nướu gây đau và chảy máu thì nên thay ngay chứ không đợi thêm.

Và một điều bạn cần lưu ý nữa là đừng bao giờ chia sẻ bàn chải đánh răng của mình cho bất kì ai, bởi hành động nhỏ này đang đưa vi khuẩn từ miệng người khác về cơ thể mình.

Sau khi đánh răng, rửa sạch bàn chải đánh răng của bạn để loại bỏ các mảnh vụn và kem đánh răng. Nên dựng đứng bàn chải đánh răng của mình, không để dưới mặt bàn gây tồn đọng độ ẩm, khiến vi khuẩn sinh sôi nảy nở.

Ảnh minh họa: Internet

Mặc dù việc sử dụng bàn chải khiến cơ thể đứng trước nguy cơ nhiễm khuẩn, thế nhưng các chuyên gia về lĩnh vực nha khoa cho rằng chưa có bằng chứng nào cho thấy việc khử trùng bàn chải đánh răng có tác dụng tích cực đối với sức khỏe răng miệng. Do đó, bạn không nên khử trùng bàn chải đánh răng bằng thiết bị tia cực tím, lò vi sóng vì chúng gây hại hơn cho bàn chải.

Thường xuyên đánh răng là cần thiết để duy trì sức khỏe răng miệng, nhưng nếu bạn không giữ bàn chải đánh răng của mình luôn sạch thì có thể bạn đang làm hại cơ thể mình mỗi khi đánh răng.  Nếu thấy dấu hiệu có mảng bám trên bàn chải đánh răng, màu sắc lông bàn chải bạc màu và cũ sờn, hãy thay đổi ngay nếu không muốn tăng cường ổ vi khuẩn trong chính miệng mình.

 

 

Xem thêm: chăm sóc da mặt mùa đông, bạn trai ngọc trinh là ai