Mặt trái của nụ hôn khiến nhiều người khiếp sợ

20/06/2017 19:41

Hôn là cách đơn giản nhất để các cặp tình nhân thể hiện tình cảm. Tuy nhiên, mặt trái của sự ngọt ngào này là con đường nhanh nhất để cơ thể lây nhiễm nhiều bệnh nguy hiểm.

Khi hôn, nước bọt sẽ trao đổi giữa bạn và đối tác, đây chính là môi trường thuận lợi cho nhiều loại vi khuẩn, virus lây truyền nhanh chóng. HIV, cảm cúm, rubella, Herpes, quai bị… là những bệnh có khả năng lây khi hôn mà bạn không nên xem nhẹ.

Bệnh răng lợi

Virus gây bệnh răng lợi có thể lây truyền từ người sang người khi hôn - Ảnh minh họa: Internet

Trong miệng của mỗi người đều chứa chất nhầy, vi khuẩn và nhiều tạp chất tích tụ lâu ngày thành mảng bám. Những tạp chất này rất khó để loại bỏ hoàn toàn và làm tăng nguy cơ mắc bệnh viêm lợi khi hôn do virus gây ra.

HIV

HIV có thể lây nhiễm qua nụ hôn, đặc biệt với nụ hôn sâu mà một trong hai người có vết cắt, chảy máu vùng miệng hoặc vết thương hở. HIV có khả năng lây nhiễm khá thấp khi hôn, song bác sĩ cũng khuyến cáo mọi người nên thận trọng khi hôn.

Trường hợp một trong hai người yêu nhau có kết quả dương tính với HIV vẫn có thể hôn, nếu đối phương có sử dụng thuốc kháng virus và tuân thủ những quy định của bác sĩ.

Quai bị

Hôn là con đường nhanh nhất để bệnh quai bị lây lan - Ảnh minh họa: Internet

Quai bị có thể lây truyền qua nước bọt. Do vậy, hôn là con đường lây bệnh nhanh và dễ dàng nhất. Khi nhiễm quai bị, người bệnh sẽ cảm thấy mệt mỏi, sốt, đau đầu, biếng ăn, đau cơ… và bệnh sẽ phục hồi từ 1 đến 2 tuần sau đó.

Cảm cúm

Đây là một trong những loại vi khuẩn dễ lây lan nhất. Virus cúm có thể lây truyền từ người này sang người khác qua đường hô hấp, hắt hơn, đặc biệt là qua nụ hôn. Do vậy, bạn cần thận trọng khi hôn nếu không muốn lây bệnh.

Bạch cầu đơn nhân

Bệnh bạch cầu đơn nhân thường do virus Epstein-Barr gây ra. Virus này được truyền qua nước bọt khi hôn. Triệu chứng bệnh giống như cảm cúm, gồm đau họng, sốt cao, mệt mỏi… Bệnh vẫn chưa có thuốc điều trị đặc hiệu nên sẽ tự khỏi sau 1 đến 2 tháng nhiễm bệnh. Đặc biệt, khi nhiễm bệnh, bạn cần uống đủ nước, nghỉ ngơi hợp lý và dùng thuốc giảm đau theo chỉ định của bác sĩ.

Herpes

Herpes là bệnh mụn rộp do virus Herpes Simplex gây ra, mụn rộp phản ứng chủ yếu ở vùng môi, mũi, má, bộ phận sinh dục - Ảnh minh họa: Internet

Herpes là bệnh mụn rộp do virus Herpes Simplex gây ra. Mụn rộp thường gây phản ứng ở vùng môi, má, mũi, tầng sinh môn, bộ phận sinh dục… Bệnh lây truyền chủ yếu khi bạn tiếp xúc trực tiếp với người bệnh, đặc biệt là khi hôn.

Lưu ý virus gây bệnh mụn rộp có thể lây truyền từ người lớn sang trẻ nhỏ qua những hành động như hôn, véo má, nựng… Do đó, bạn cần hết sức chú ý vấn đề này.

Viêm gan B - Để nụ hôn không gây... tai họa
"Hôn nhau có thể lây viêm gan B hay không?", đó là thắc mắc của rất nhiều bạn trẻ. Dưới đây là lời giải đáp...
XEM TIẾP
Hiểm họa viêm màng não từ những nụ hôn
Hôn là một cách giúp con người thể hiện tình cảm với nhau. Tuy nhiên, trong nụ hôn lại chứa nhiều vi khuẩn, có thể...
XEM TIẾP
Nhìn 3 giây biết ngay trái cây ủ thuốc
Một số mẹo phân biệt trái cây chín ép và chín tự nhiên dưới đây sẽ giúp bạn an tâm hơn khi mua hoa quả...
XEM TIẾP