Không muốn vô sinh, chị em cần biết những nguyên nhân gây 'khô hạn' sau

23/12/2016 14:58

Khô âm đạo có thể dẫn tới vô sinh nếu không được điều trị kịp thời, vì thế chị em từ 18-50 tuổi cần hiểu rõ những nguyên nhân gây tình trạng này.

Với những phụ nữ sắp mãn kinh hoặc đã mãn kinh, việc âm đạo khô hạn có thể là điều bình thường. Đó là vì cơ thể họ ngừng sản xuất oestrogen trong thời điểm này. Nhưng nếu tình trạng này xảy ra ở những phụ nữ từ 18 tới dưới 50 tuổi, đây có thể là vấn đề lớn.

Chất nhờn (dịch nhầy) được sản xuất tại cổ tử cung giúp âm đạo ẩm ướt. Điều này cực kỳ quan trọng vì nó giúp loại bỏ các tế bào chết và giữ cho vùng kín khỏe mạnh, ngừa viêm nhiễm.

Không muốn vô sinh, chị em cần biết những nguyên nhân gây 'khô hạn' sau ảnh 1
. Chị em cần biết các nguyên nhân gây khô âm đạo. Ảnh minh họa: Internet

Những người bị khô âm đạo sẽ có cảm giác đau rát, nóng cháy khi giao hợp hoặc đi tiểu, tập thể dục hoặc khi đứng hoặc ngồi. Điều này sẽ ảnh hưởng tới hoạt động bình thường của chị em. Nhiều chị em ngại không dám thảo luận về vấn đề này. Tuy nhiên, bạn cần đi khám ngay lập tức vì nếu để lâu, nó có thể dẫn tới vô sinh.

Sau đây là một vài nguyên nhân gây 'khô hạn' chị em nên chú ý:

Thay đổi hormone

Đây là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất. Khi phụ nữ bị thay đổi hormone, đặc biệt trong giai đoạn mãn kinh hay tiền mãn kinh hoặc sau khi sinh, nó có thể làm giảm oestrogen, dẫn tới khô âm đạo.

Hóa trị

Khi phụ nữ được hóa trị, nó sẽ gây tổn thương cổ tử cung và điều này sẽ ảnh hưởng tới sự sản xuất oestrogen. Kết quả là, chất nhờn âm đạo giảm và gây 'khô hạn'.

Xà bông và thuốc xịt

Việc sử dụng xà bông và chai xịt vệ sinh không phù hợp cũng dẫn tới khô âm đạo. Các hóa chất được dùng trong hồ bơi cũng là 1 nguyên nhân gây ra tình trạng này. Vì thế, chị em cần lưu ý khi đi bơi.

Thuốc

Việc sử dụng nhiều loại thuốc như thuốc trị cảm và chống trầm cảm dẫn tới việc các mô âm đạo bị khô. Và điều này sẽ gây 'khô hạn'.

Căng thẳng quá mức

Stress cũng là một trong những nguyên nhân chính gây khô âm đạo. Căng thẳng dẫn tới ham muốn tình dục sụt giảm và ảnh hưởng tới sự sản xuất oestrogen.

Tập thể dục quá nhiều

Tập thể dục điều độ rất có ích cho sức khỏe, nhưng tập quá nhiều sẽ khiến sự sản xuất oestrogen sụt giảm, gây 'khô hạn'.

Hút thuốc và uống rượu

Những thói quen xấu này cũng gây 'khô hạn' vùng kín vì chúng ảnh hưởng tới mức oestrogen trong cơ thể.

Thụt rửa

Theo nhiều nghiên cứu, thụt rửa âm đạo cũng là một trong những nguyên nhân chính gây 'khô hạn'. Ngoài ra, nó còn dẫn tới nhiều nguy cơ khác, chẳng hạn ung thư cổ tử cung. 

Chị em cần chú ý để bảo vệ sức khỏe của bản thân nhé.

 

Xem thêm: mặt nạ dưỡng ẩm mùa đông, môi căng mịn và hồng hào chỉ sau 7 ngày

Cảnh báo: Hơn 90% người Việt mắc phải thói quen ngủ trưa sai lầm khiến sức khỏe xuống dốc
Rất nhiều người Việt có thói quen ngủ trưa sai lầm khiến sức khỏe ngày càng kém mà không hề hay biết.
XEM TIẾP
5 thời điểm uống càng nhiều nước càng có hại cho sức khỏe mà bạn chưa chắc đã biết
Trang Bright Side đã tổng hợp và đưa ra 5 thời điểm bạn không nên uống nhiều nước. Vì sức khỏe của bản thân, bạn...
XEM TIẾP
Người hay phải ngồi nhiều hãy bỏ ngay những tư thế này kẻo hỏng hết dáng
Nếu thường xuyên phải ngồi nhiều, bạn hãy thay đổi ngay những tư thế sau để không làm hại dáng nhé.
XEM TIẾP