Dùng máy tính sai lầm kiểu này, bạn đang 'tàn phá' cơ thể từng ngày

05/02/2017 19:35

Dùng máy vi tính là thói quen hàng ngày của bất cứ ai trong xã hội hiện đại. Nhưng dùng thế nào và thói quen sai lầm nào khiến bạn bị ảnh hưởng thì không phải ai cũng biết.

Đặt máy tính lên đùi, người

Trong quá trình hoạt động, máy tính thường xuyên phải thoát nhiệt để giảm bớt độ nóng. Bạn đặt máy tính lên đùi hay người cản trở quá trình thoát nhiệt này. Cho nên máy trở nên nóng và có thể gây cháy nổ vì độ nóng vượt ngưỡng quy đinh.

Từng có một người sử dụng máy tính ở Mỹ, đặt máy tính quá nóng lên đùi làm bỏng và phồng rộp một phần da đùi gây đau đớn và phải nhập viện. Thói quen đặt máy tính lên đùi và người còn làm cho khoảng cách giữa mắt với màn hình bị giảm xuống, gây mỏi mắt. 

Ngoài ra, đặt máy tính lên đùi, xương cột sống phải hạ thấp, lâu dần gây ra cong, lệch cột sống mà không phải ai cũng để ý.

Ngồi máy tính nhiều giờ

Trong cuộc sống ngày nay, máy tính trở thành vật dụng không thể thiếu trong công việc và giải trí. Thậm chí, nhiều người ngồi hàng tiếng đồng hồ trước máy tính để chơi game và làm việc. Thói quen này hoàn toàn sai lầm. Nếu làm việc quá sức như vậy, hệ thần kinh, mắt và cơ thể phải làm việc quá sức. Đặc biệt, mắt và đầu phải tập trung vào màn hình máy tính gây mệt mỏi, khó chịu.

Dùng máy tính sai lầm kiểu này, bạn đang 'tàn phá' cơ thể từng ngày ảnh 1

Để giảm bớt sự mệt mỏi quá nhiều, bạn nên ra ngoài sau khi ngồi máy tính 1-2 tiếng để uống nước, tập thể dục, đi lại nhẹ nhàng. Bạn có thể giảm bớt sự mệt mỏi cho mắt bằng cách ra khoảng gian xanh hay cửa sổ, cho mắt nhìn ra xa và điều tiết điểm nhìn.

Để màn hình máy tính quá sáng

Đây là lỗi nhiều người mắc phải nhưng lại vô tình ảnh hưởng đến mắt. Với người sử dụng máy tính thường đặt độ sáng ở một ngưỡng nhất định và duy trì ngưỡng này trong một thời gian dài, thậm chí từ năm này qua năm khác. Tuy nhiên, độ sáng máy tính lại có mối liên quan chặt chẽ với ánh sáng môi trường xung quanh.

Nếu không gian xung quanh quá sáng, bạn không nên đặt ánh sáng màn hình quá mức. Còn nếu ánh sáng tối, bạn nên tăng độ sáng màn hình.

Khi ngồi máy tính có độ sáng quá lâu, mắt phải điều tiết nên dẫn đến mỏi mệt, đau nhức. Do đó, bạn phải giảm ánh sáng phù hợp và phải cho mắt nghỉ ngơi.

Dùng máy tính nhưng không bổ sung nước

Ngồi làm việc với máy tính, ngoài cảm giác mệt mỏi, bạn còn cảm thấy làn da đen sạm đi trông thấy. Nguyên nhân do các tia bức xạ máy tình hàng ngày, hàng giờ âm thầm biến làn da của bạn từ trắng hồng sang nhợt nhạt, đen sạm.

Để duy trì làn da tưởi trẻ, khi dùng máy tính phải bổ sung nước để giúp gia mềm mại, đẩy lùi các chất độc hại. Da kém do tia bức xạ khiến cho bề mặt da bị dính bụi bẩn, vi khuẩn nên phải chú ý rửa mặt bằng nước sạch thường xuyên để có làn da như ý muốn.

Với dân văn phòng, đôi khi quá bận rộn mà họ quên đi việc bổ sung nước. Hoặc do quá tập trung làm việc nên chần chờ uống nước, mỗi ngày uống không đủ 2 lít không chỉ gây hại da mà còn ảnh hưởng các cơ quan trong cơ thể.

Nằm sử dụng máy tính

Máy tính xách tay chứng tỏ được sự tiện dụng cho con người. Nhưng đây cũng là cơ hội để cơ hội cho những người lười biếng. Không hiếm trường hợp đưa máy tính lên giường để vừa nằm vừa xem phim hay làm việc. Tuy nhiên, thói quen này tưởng như rất tiện và thoải mái lại gây áp lực cho hệ xương đặc biệt là cột sống.

Khi bạn nằm để dùng máy tính, có nghĩa cột sống phải thay đổi hình dạng theo các tư thế. Do đó, về lâu dài gây đau lưng, mệt mỏi, gai cột sống. Do đó, bạn phải tránh sử dụng máy tính trên giường đặc biệt là lúc đang nằm.

Clean Eating: Xu hướng ăn kiêng hot nhất hiện nay mang đến hiệu quả như thế nào?
Nghe cụm từ Clean Eating rất nhiều, nhưng bạn đã hiểu rõ bản chất về chế độ ăn kiêng này chưa?
XEM TIẾP
Muốn có giấc ngủ đã đời hơn mỗi ngày, chị em nên chấm dứt 5 thói quen sau
Nếu bạn thường xuyên cảm thấy kiệt sức hoặc mệt mỏi suốt cả ngày thì chắc chắn là thói quen trước khi đi ngủ của...
XEM TIẾP
Ung thư đại trực tràng giai đoạn cuối mới phát hiện vì bỏ qua những dấu hiệu tưởng bình thường này
Các triệu chứng ban đầu của ung thư đại trực tràng thường dễ nhầm lẫn với những bệnh thông thường khác. Dưới đây là những...
XEM TIẾP
Ngày: 24/04/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
 Rau má lá lớn (kg)  13,000 TP.HCM
 Rau mồng tơi sơ chế (kg)  18,000 TP.HCM
 Rau muống sơ chế (kg)  20,000 TP.HCM
 Bắp cải tím (kg)  12,000 TP.HCM
 Bắp cải trắng (kg)  10,500   TP.HCM
Bắp mỹ (kg) 13,500 TP.HCM
Bầu dài (kg)  9,000 TP.HCM
Bí đỏ  gọt vỏ  (kg) 13,500 TP.HCM
Bí ngô (bí đỏ) (kg)  12,000 TP.HCM
Bí ngòi xanh (kg) 10,000 TP.HCM
Bí đao - Bí xanh (kg)   13,000 TP.HCM
Xúp lơ xanh (bông cải xanh) (kg) 19,000 TP.HCM
Bông hẹ (kg) 54,000 TP.HCM
Bông ngò (kg)   45,000 TP.HCM
Cà chua (kg) 18,500 TP.HCM
Cà chua bi (kg) 14,000 TP.HCM
Cà rốt (kg) 13,000 TP.HCM
Cà rốt ĐL (kg) 15,500 TP.HCM
Cà tím (kg) 10,500 TP.HCM
Cải bẹ xanh (kg) 19,000 TP.HCM
Cải Cúc (tần ô) (kg) 16,000 TP.HCM