Cô gái giảm cân mãi không thành, đến khi bác sĩ phát hiện sự thật kinh hoàng

15/11/2016 10:25

Một cô gái bị tăng cân liên tục trong nhiều năm dù đã áp dụng chế độ ăn kiêng và tập luyện nghiêm ngặt. Cuối cùng, 1 bác sĩ đã phát hiện ra nguyên nhân.

Theo trang Newsner, khi lên 10 tuổi, Emily Bartley (Mỹ) bắt đầu tăng cân không thể giải thích. Mặc dù cô chơi thể thao nhiều hơn bạn cùng lớp, trọng lượng của cô ngày càng tăng vùn vụt.

Khi mới vào trung học, Emily tăng khoảng 15kg. Quyết tâm phải làm gì đó, năm 14 tuổi Emily bắt đầu tập thể dục  1 ngày 2 lần và tuân theo chế độ ăn kiêng kham khổ. Tuy nhiên, cô chỉ giảm cân được chút xíu và vấn đề vẫn cứ kéo dài. Cuối cùng, chân của Emily to bất thường đến nỗi cảm thấy đau đớn khi đứng.

Cô gái giảm cân mãi không thành, đến khi bác sĩ phát hiện sự thật kinh hoàng ảnh 1
Bác sĩ đã phát hiện nguyên nhân cô gái giảm cân mãi không thành- Ảnh: Newsner

Sau nhiều năm chịu đựng, cuối cùng Emily đi khám. Vị bác sĩ đã xem xét thân dưới của cô và nhận ra cô bị mắc 1 căn bệnh hiếm gặp vốn chỉ ảnh hưởng tới phụ nữ.

Emily bị chẩn đoán mắc lipedema, một căn bệnh đến giờ vẫn ít được biết đến mà chủ yếu chỉ xảy ra ở nữ giới. Các triệu chứng tương tự lymphedema (phù bạch huyết), nhưng sự tích tụ nước và mỡ là cân đối và thường ảnh hưởng tới 2 chân.

Bệnh này có 3 giai đoạn. Đầu tiên, da ở vùng bị ảnh hưởng trở nên mềm mượt. Chân bắt đầu sưng lên suốt ngày, nhưng thường được giải quyết bằng cách nghỉ ngơi và gác chân lên cao.

Ở giai đoạn 2, các chỗ lõm hình thành ở vùng hông, đùi trên, đầu gối và gót chân. Tình trạng sưng tăng lên trong ngày, nhưng sẽ giảm đi nếu nghỉ ngơi.

Trong giai đoạn 3, tình trạng sưng phồng hiện diện thường xuyên, đồng thời có tình trạng mỡ và da nhô ra. Theo trang Lipoedema UK, bệnh này ảnh hưởng tới 11% phụ nữ.

Cô gái giảm cân mãi không thành, đến khi bác sĩ phát hiện sự thật kinh hoàng ảnh 2
Ảnh: Newsner

Chủ yếu, căn bệnh này liên quan tới sự thay đổi hormone, chẳng hạn trong thời kỳ dậy thì, mang thai và mãn kinh. Bên cạnh đó, bệnh còn mang tính di truyền. Chân bắt đầu sưng lên khi hệ tuần hoàn, hệ bạch huyết của cơ thể không thể loại bỏ chất lỏng từ các mô chân. Sau đó các mô mỡ tụ tập ở chân và càng khó loại bỏ hơn.

Hiện vẫn chưa có cách chữa trị căn bệnh này, và giải pháp duy nhất là hút mỡ. Một số thiết bị, chẳng hạn vớ áp lực có thể giảm nhẹ các triệu chứng, cũng như tập luyện và chế độ ăn kiêng nghiêm ngặt.

Hiện tại, Emily đã chọn cách hút mỡ đùi. Nhưng cô hi vọng sẽ có cách giải quyết dứt điểm căn bệnh này trong tương lai. 

Nếu bạn mắc những triệu chứng giống cô gái này, hãy đi khám ngay nhé.

 

Xem thêm: cách làm mứt dừa dẻo, cách làm mứt dừa

Người giảm cân dễ dàng và không bao giờ lo tăng cân là người làm được những việc này ở nhà
Nếu bạn đang gặp khó khăn trong việc giảm cân, rất có thể nguyên nhân nằm chính trong ngôi nhà của bạn.
XEM TIẾP
Đôi khi con người ta bị mất ngủ bởi những lí do chẳng bao giờ ngờ tới
Mất ngủ lâu ngày sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe thể chất và tinh thần, làm cho chúng ta dễ mệt mỏi, thiếu...
XEM TIẾP
Nguyên nhân gây ra những cơn đau khung chậu nhưng rất ít người nghĩ tới
Đau bụng dưới, đau khung chậu khi đi tiểu hoặc quan hệ có thể là dấu hiệu cảnh báo sức khỏe của bạn đang bị...
XEM TIẾP