Chớ dại vứt hạt đu đủ đi, chúng có những tác dụng vô cùng bất ngờ đấy

12/04/2017 17:03

Hạt đu đủ rất giàu dưỡng chất, có các đặc tính chống sưng viêm, chống oxy hóa, chống ký sinh trùng và chống khuẩn giúp chữa trị nhiều loại bệnh.

Đu đủ là một trong những loại quả tuyệt vời nhất với thành phần dinh dưỡng vô cùng ấn tượng, mang đến rất nhiều lợi ích sức khỏe, từ chăm sóc da cho tới phòng chống ung thư. Đặc biệt, ngoài phần ruột đỏ thì hạt đu đủ cũng có nhiều tác dụng không kém đấy. 

Hạt đu đủ không độc, có thể ăn được và có mùi vị mạnh mẽ, hơi pha lẫn giữa mù tạt và tiêu đen. Do vậy, bạn cũng có thể sử dụng hạt đu đủ như là thực phẩm bổ sung khi ăn tiêu đen hàng ngày. 

Bạn có thể sử dụng hạt đu đủ như là thực phẩm bổ sung. Ảnh: Internet.

Hạt đu đủ chứa nhiều các hợp chất flavonoid và phenolic, protein, canxi, magie và phốt pho. Chúng cũng có đặc tính chống sưng viêm, chống oxy hóa, chống ký sinh trùng và chống khuẩn. 

Cách sử dụng hạt đu đủ 

Có nhiều cách sử dụng hạt đu đủ. Một vài cách phổ biến đó là:

- Ăn kèm với ruột đu đủ. Sau khi đã bổ đu đủ ra, không bỏ phần hạt đi mà rửa sạch và ăn kèm với nhau.

- Nghiền nát: Bạn có thể lấy hạt đu đủ còn tươi và nghiền chúng bằng cách sử dụng chày và cối giã. Sau khi nghiền xong thì cho bột đu đủ vào một bình nhỏ để trong tủ lạnh khoảng 1 tuần (có thể để trong ngăn lạnh để chúng được giữa lâu hơn). Khi sử dụng, để bột tan ra trước khi cho vào salad, smoothie hoặc súp.

- Hạt đu đủ đã khô và nghiền thành bột: Một lựa chọn khác đó là sấy khô hạt đu đủ dưới ánh nắng mặt trời hoặc sử dụng máy sấy thực phẩm. Khi hạt khô, dùng máy chế biến thức ăn (food processor) nghiền nát thành bột. Từ sau, bạn có thể dùng bột này để làm salad, smoothie, súp hoặc tẩm ướp vào thịt gà, thịt lợn, bít tết trước khi nấu. 

Mỗi ngày nên ăn bao nhiêu hạt đu đủ?

Hạt đu đủ có đặc tính chống khuẩn cao. Ảnh: Internet.

Do hạt đu đủ có đặc tính chống khuẩn cao nên bạn không thể dùng vượt quá lượng cho phép. Nếu không thì nó có thể gây ra những tác dụng phụ như tiêu chảy. Tốt nhất là nên giới hạn khoảng 1 đến 2 thìa mỗi ngày, dù sử dụng dưới dạng nào. Đối với những người mới ăn thì ban đầu, nên ăn từng chút một sau tăng dần lên 2 thìa. 

Lưu ý: Hạt đu đủ có thể được sử dụng như một dạng thuốc ngừa thai tự nhiên. Thế nên, nếu có dự định sinh con thì bạn không nên thử.

Ngoài ra, phụ nữ mang thai và những người bị dị ứng với nhựa mủ hay papain (một dạng mủ từ quả đu đủ) thì tuyệt đối không được ăn hạt đu đủ cũng như ruột đu đủ. 

Những lợi ích tuyệt vời của việc ăn hạt đu đủ 

Hạt đu đủ có những công dụng tuyệt vời. Ảnh: Internet.

1.    Cải thiện sức khỏe hệ tiêu hóa 

Một lượng lớn enzyme tiêu hóa có trong hạt đu đủ giúp phá vỡ các sợi protein và hỗ trợ hoạt động tiêu hóa. Nhờ có các đặc tính chống khuẩn nên hạt đu đủ cũng hiệu quả để ngăn chặn nhiễm trùng do vi khuẩn E.coli, salmonella và staphylococcus gây ra thông qua việc tiêu diệt các thể sinh bệnh khi ăn phải thực phẩm có độc. Ngoài ra, hạt đu đủ cũng góp phần duy trì sự ổn định của môi trường axit trong đường ruột. Để nhận được tất cả những lợi ích này, bạn chỉ cần ăn một thìa hạt đu đủ mỗi ngày mà thôi.

2. Tiêu diệt ký sinh trùng đường ruột 

Trong hạt đu đủ có nhiều enzyme proteolytic có thể giúp loại bỏ các ký sinh trùng đường ruột và trứng của chúng. Để sử dụng hạt đu đủ với mục đích này, bạn có thể trộn 1 hoặc 2 thìa bột từ hạt đu đủ vào 1 cốc nước hoặc sữa ấm. Uống vào mỗi buổi sáng khi bụng còn đói trong 3 ngày liên tục.

Uống hỗn hợp hạt đu đủ vào mỗi buổi sáng để loại bỏ các ký sinh trùng đường ruột. Ảnh: Internet/

3. Ngăn chặn ung thư 

Tác dụng làm chậm sự phát triển của tế bào ung thư (bao gồm cả ung thư vú, ung thư ruột, ung thư phổi và ung thư tuyến tiền liệt) là nhờ đặc tính chống oxy hóa cao trong hạt đu đủ. Đặc biệt, dưỡng chất thực vật isothiocyanate của nó còn làm giảm việc kích hoạt chất gây ung thư carcinogens và tăng khả năng giải độc.

4. Giảm sưng viêm 

Các enzyme papain và chymopapain có trong hạt đu đủ đóng vai trò cốt lõi trong việc giảm các triệu chứng sưng viêm liên quan đến đau khớp, gút và hen suyễn. Do vậy, nếu đang bị đau khớp thì bạn có thể ăn ít nhất 1 thìa hạt đu đủ mỗi ngày để điều trị bệnh.

5. Giải độc gan 

Hạt đu đủ còn có tác dụng giải độc gan và thận. Ngoài ra, enzyme proteolytic có trong nó sẽ giúp làm giảm việc quá tải ở gan và hỗ trợ điều trị bệnh xơ gan. 

Cách sử dụng:

- Nghiền nhỏ một vài hạt đu đủ còn tươi để tách lấy 1 thìa nước.

- Cho thêm 10 giọt nước chanh và uống 1 hoặc hai lần một ngày trong vòng 1 tháng. 

(Nguồn: Top10homeremedies)

Tin nổi bật
luc-nao-nguoi-cung-met-moi-ra-roi-co-the-la-do-co-the-gap-cac-van-de-sau
luc-nao-nguoi-cung-met-moi-ra-roi-co-the-la-do-co-the-gap-cac-van-de-sau
Nếu mắc phải một trong các vấn đề này thì cần khắc phục ngay để không gây hại lâu dài cho sức khỏe bạn nhé.
chi-em-nao-cung-rat-so-khi-phai-giam-mo-o-phan-nay-cua-co-the-nhung-gio-day-viec-nay-chi-la-chuyen-nho
chi-em-nao-cung-rat-so-khi-phai-giam-mo-o-phan-nay-cua-co-the-nhung-gio-day-viec-nay-chi-la-chuyen-nho
Ở phụ nữ, nơi đầu tiên mỡ tích tụ lại thường là nơi cuối cùng mà mỡ biến mất. Việc giảm mỡ theo từng vùng cơ thể phụ thuộc cả vào giới tính và tập luy ...
uong-nuoc-vao-dung-4-gio-nay-ban-se-nhan-duoc-rat-nhieu-dieu-ki-dieu
uong-nuoc-vao-dung-4-gio-nay-ban-se-nhan-duoc-rat-nhieu-dieu-ki-dieu
Duy trì được các khung giờ uống nước này sẽ rất tốt cho sức khoẻ của chúng ta, không những thế còn giúp giảm cân nữa đó.