Cha mẹ sống thọ hơn nếu con cái làm điều này

Thứ Năm, 12/01/2017 11:07

Không phải tiền bạc hay thuốc bổ, đây mới là điều giúp cha mẹ bạn sống thọ hơn, theo davidwolfe.

Khi lớn lên, chắc hẳn bạn đã không ít lần nghe bố mẹ đùa rằng bạn đã làm họ tổn thọ nhiều năm vì những thói hư tật xấu của mình? Chúng ta đã bao lần làm các đấng sinh thành phiền lòng. Và một trong những nhiệm vụ của con cái là tìm cách để bố mẹ sống lâu cùng con cháu. Chắc bạn nghĩ rằng thuốc bổ, những món ăn quý hiếm hay tiền bạc sẽ giúp họ vui và sống thọ hơn. Nhưng thật ra, con cái có thể làm một điều để bố mẹ sống lâu hơn ngoài những món quà vật chất.

Con cái chỉ cần làm 1 điều duy nhất để cha mẹ sống thọ hơn - Ảnh minh họa: Internet

Các nhà nghiên cứu tại đại học California cho biết, con cái có thể kéo dài tuổi thọ cho cha mẹ nếu thường xuyên đến thăm hay trò chuyện với họ. Họ đã quan sát 1600 người già trong 6 năm. Tuổi trung bình của những người tham gia là 71. Trong 6 năm, 14% người lớn thường xuyên được người thân tới thăm đã qua đời so với 23% những người không được ai thăm nuôi.

Sự cô đơn đóng vai trò quan trọng trong việc đẩy nhanh quá trình lão hóa, vốn gắn liền với tử vong, theo Barbara Moscowitz, chuyên gia công tác xã hội tại bệnh viện tổng hợp Massachussets. Trong khi đó, bà Laura Cartensen, bác sĩ tâm lý tại đại học Standord đã phát triển 1 giả thuyết gọi là ‘sự chọn lọc cảm xúc xã hội’. Theo lý thuyết này, khi mọi người cảm thấy thời gian không còn nhiều, họ vứt đi mấy mối quan hệ giả tạo để tập trung vào những gì ý nghĩa nhất. Họ tối ưu hóa các mối quan hệ thay vì cố gắng tối đa hóa.

Khi người ta già đi, họ thấy mối quan hệ với gia đình quan trọng hơn bao giờ hết. Nhưng con cháu họ lại ít giao tiếp với thế hệ già. Nghiên cứu cho biết người già rất cần sự chăm sóc và thăm viếng của người thân.

Nghiên cứu cũng xác định sự cô đơn gắn với bệnh huyết áp cao, các hành vi gây hại sức khỏe như thiếu vận động và hút thuốc, và mất ngủ. Rất nhiều bằng chứng cho thấy sự thăm viếng của người thân có thể cứu mạng và tăng cường sức khỏe cho người già.

Dù lịch trình của bạn có bận rộn bao nhiêu đi nữa thì hãy dành thời gian thăm và nói chuyện với ông bà, cha mẹ. Nó không chỉ khiến họ vui mà còn giúp họ sống thọ hơn. Bên cạnh đó, nó cũng cực kỳ có lợi cho cuộc sống của chúng ta. Họ là nguồn kinh nghiệm sống quý giá mà bạn có thể khai thác. 

Xu hướng tìm kiếm: Cách sống thọ, bí quyết sống lâu trăm tuổi, ăn gì sống thọ.

Mỹ Hoàng | Nguồn Phụ nữ sức khỏe

Thông tin doanh nghiệp
loading...
video
PHUNUVAGIADINH VIDEO
Thông tin doanh nghiệp
loading...