Canh cua đồng bổ mát mùa hè không phải ai cũng ăn được

06/05/2016 22:53

Canh cua đồng có nhiều canxi, rất giàu chất dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe nhưng không phải ai cũng ăn được món ngon này.

Nhiều kết quả phân tích cho thấy các giá trị dinh dưỡng trong 100g thịt cua đồng gồm protid (12,3g); lipid (3,3g); glucid (2g); canxi (120 mg); sắt (1,4mg); phosphor (171 mg). Không chỉ như vậy, chất lượng protid trong cua cũng thuộc loại tốt và có 8/10 axit amin cần thiết như lysine, methionie, valine, leucin, isoleucien, phenylalanine, threoninne và trytophane.

Mặc dù là món ăn giàu dinh dưỡng như vậy nhưng đối với một số người cua đồng lại gây ra nhiều vấn đề bất lợi cho cơ thể. Đặc biệt với những người có thể trạng yếu hoặc phụ nữ mang thai việc ăn cua đồng có thể dẫn tới mối nguy hại khôn lường. 

Những người không nên ăn thịt cua được chia vào các nhóm như sau: 

Canh cua đồng bổ mát mùa hè không phải ai cũng ăn được ảnh 1
Mặc dù là món ăn giàu dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe con người, tuy nhiên với một số người cua đồng lại gây ra nhiều vấn đề bất lợi cho cơ thể
 

Người dị ứng với cua

Những người sau khi ăn cua có biểu hiện ngứa, nổi mề đay, tiêu chảy, thậm chí khó thở, co thắt phế quản, nguy hiểm đến tính mạng.

Phụ nữ mang thai

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, cua đồng không thật sự tốt cho phụ nữ mang thai. Thứ nhất, do độc tính trong cua không tốt cho sự phát triển của thai nhi. Thứ hai, do tính hàn dễ gây đau bụng, đặc biệt công năng phá thai cũng gần giống như một khối u trong cơ thể nên nếu ăn cua đồng sẽ tăng nguy cơ bị sảy thai hoặc sinh non.

Vì thế lời khuyên tốt nhất cho phụ nữ mang thai là nên hạn chế ăn cua đồng để đảm bảo tốt nhất cho sự phát triển của thai nhi và cho sức khỏe của mẹ.

Người vừa ốm dậy

Đối với những người vừa mới ốm hoặc trải qua cơn bạo bệnh, tốt nhất là chưa nên vội ăn cua đồng, bởi cua đồng dễ gây lạnh bụng, thậm chí là tiêu chảy.

Canh cua đồng bổ mát mùa hè không phải ai cũng ăn được ảnh 2
Gạch cua có chứa nhiều cholesterol nên người huyết áp cao, bệnh tim mạch,.. cần hạn chế ăn cua

Người mắc bệnh tim mạch, cao huyết áp

Trong gạch cua có chứa nhiều cholesterol, trong 100 gam thịt cua cũng có đến 125mg% cholesterol nên người huyết áp cao, mắc bệnh tim mạch cần hạn chế ăn cua. Người có tiền sử cao huyết áp và tim mạch cũng không nên ăn cua đồng vì cua đồng càng béo ngậy thì hàm lượng chất béo trong cua càng cao.

Việc ăn nhiều cua đồng sẽ khiến cholesterol trong máu tăng cao. Dù không ảnh hưởng trực tiếp nhưng quá trình tích tụ cholesterol lâu dài sẽ khiến bệnh chuyển biến nặng.

Người bị gút

Một lời khuyên với những người bị gút là không nên ăn cua đồng bởi chúng chứa nhiều sodium và purines.

Người bị tiêu chảy

Khi đang bị tiêu chảy, tuyệt đối không được ăn các món ăn chế biến từ cua đồng. Cua đồng có tính hàn, lạnh, vì vậy có thể khiến người đang bệnh lại bị bệnh nặng thêm.

Cụ bà 107 tuổi và bí quyết 5 "KHÔNG" để sống khỏe mạnh: Ai áp dụng được ắt sẽ sống lâu!
Nhiều người trong chúng ta, chưa qua 40 đã ốm yếu bệnh tật, tinh thần rệu rã. Hãy xem cụ bà 107 tuổi với tinh...
XEM TIẾP
Bạn thường xuyên bị muỗi đốt, những lý do kì lạ sau có thể là thủ phạm
Trên thực tế, có nhiều người thường bị muỗi làm phiền nhiều hơn những người khác. Điều đó có thể được giải thích bằng những...
XEM TIẾP
Ăn uống thế này bảo sao U50 rồi nhưng trông Victoria Beckham vẫn trẻ trung, khỏe đẹp như gái còn son!
Bước sang tuổi 44 và trải qua tận 4 lần sinh nở nhưng Victoria Beckham vẫn giữ được thân hình mảnh mai, mỏng manh và...
XEM TIẾP
Thẻ:
Ngày: 26/05/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
 Cá Hồi phi-lê (kg)  450.000 TP.HCM
 Khổ qua (kg)  25.000  TP.HCM
 Nấm rơm (kg)  110.000   TP.HCM
 Tim heo (kg)  165.000  TP.HCM
Cá rô (kg)130.000 TP.HCM
Nấm Đông cô tươi (kg) 250.000 TP.HCM
Bầu sao: (kg) 18.000 - 20.000 TP.HCM
Lê Hàn Quốc (kg)53.000 TP.HCM
Mận (kg)27.500 TP.HCM
Ổi (kg)8.800 TP.HCM
Rau muống hột (kg)14.900 TP.HCM
Rau lang gói 450g (kg) 5.000 TP.HCM
Cá hường (kg)50.500 TP.HCM
Trứng gà ta (vỉ)32.500 TP.HCM
Cải ngồng (kg) 16.900 TP.HCM