Băn khoăn chuyện bỏ hẳn đồ nhựa dùng một lần, giải pháp nào thay thế?

27/09/2016 09:34

Vấn đề sử dụng hay bỏ hẳn đồ nhựa dùng một lần vẫn gây tranh cãi và chưa có hồi kết. Và nếu bỏ thì có phương án hoàn hảo nào để thay thế?

Pháp cấm đồ nhựa dùng một lần vào năm 2020

Mới đây, nước Pháp đã ban hành luật cấm tất cả các loại đồ dùng nhựa dùng một lần, bao gồm chén, đĩa, dao, muỗng, cốc… Theo đó, luật này sẽ có hiệu lực bắt đầu từ năm 2020.

Khi ban hành luật này, dự án Chuyển đổi năng lượng cho phát triển xanh mong muốn Pháp sẽ hoạt động hiệu quả trong cuộc chiến chống lại biến đổi khí hậu. Trong luật nêu rõ, các sản phẩm nhựa dùng một lần đều phải phân hủy.

Băn khoăn chuyện bỏ hẳn đồ nhựa dùng một lần, giải pháp nào thay thế? ảnh 1
Ảnh internet

Trong vòng 3 năm tới, để sản xuất vật dụng như dao, nĩa, muỗng, chén…50% nguyên liệu sẽ được chọn từ chất liệu hữu cơ, có khả năng phân hủy. Và đến khoảng năm 2025, con số này sẽ đạt mức 60%.

Năm 2015, nước Pháp thống kê khoảng 4,73 tỷ ly nhựa và chừng 17 tỷ túi nhựa được dùng tại khắp các siêu thị trên cả nước. Sau khi luật này ban hành, nước Pháp hoàn toàn có hi vọng “triệt tiêu” đồ nhựa dùng một lần.

Thông tin này được nhiều tổ chức môi trường ủng hộ, tuy nhiên cũng không ít ý kiến phản đối bởi nó được cho rằng vi phạm luật tự do thương mại trong khối liên minh Châu Âu. Ông Eamonn Bates (Tổng thư ký của Pack2Go Europe) cho biết: “Hiện nay, vẫn chưa có bằng chứng nào chứng minh rằng vật liệu có nguồn gốc sinh học mang lại lợi ích và thân thiên với môi trường hơn. Luật cấm này vô tình sẽ gây lầm tưởng về khả năng phân  hủy của chất liệu này”. 

Cảnh giác ung thư từ vật dụng nhựa dùng một lần

Vì sự tiện dụng và gọn nhẹ, đồ nhựa dùng một lần ngày càng được ưu tiên sử dụng. Hầu hết quán ăn và những người đi du lịch đều mang theo chúng. Thế nhưng, chính những vật dụng nhựa này lại tiềm ẩn nguy cơ gây hại cho sức khỏe.  

Theo các nghiên cứu tại Canada, các loại vật dụng nhựa sử dụng một lần đều được gọi tên là Polystyrene (viết tắt là PS, mang nhãn hiệu số 6). Loại nhựa này có giá thành rẻ, màu trắng, nhẹ, dẻo nên thường dùng trong việc đóng gói bao bì.

Thông thường, chất Polystyrene được dùng trong đông lạnh và bảo quản thực phẩm không phát sinh nhiệt. Nếu nhiệt độ cao, Polystyrene sẽ sinh ra Styrene – chất độc hại có khả năng phá hủy DNA, gây rối loạn hệ thần kinh, gây ung thư và thậm chí gây dị tật thai nhi đối với mẹ bầu. 

Băn khoăn chuyện bỏ hẳn đồ nhựa dùng một lần, giải pháp nào thay thế? ảnh 2
Ảnh internet

Loại chất độc này có khả năng xâm nhập nhanh nên gây ảnh hưởng nhiều cho sức khỏe người dùng dù chỉ một lượng nhỏ.

Những thông tin trên kèm với lệnh cấm sử dụng đồ nhựa dùng một lần của nước Pháp khiến dư luận hoang mang.

Vậy nên tiếp tục sử dụng đồ nhựa dùng một lần hay ngừng?

Chia sẻ trên Trí Thức Trẻ, Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (Nguyên giảng viên Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách Khoa Hà Nội) cho hay việc dùng hay không dùng vẫn là cuộc tranh cãi chưa có hồi kết. Từ lâu, đồ sành sứ được ông bà ta ưu tiên sử dụng. Nhưng với thời đại công nghiệp hiện nay, đồ nhựa dùng một lần mang đến sự tiện ích nhất định. 

“Vì thế, có thể nói, sản xuất ra đồ nhựa là một bước tiến của công nghệ, đảm bảo độ tiện lợi. Nhưng đồ nhựa nói chung cũng có nhiều nguy cơ, còn chuyện nguy cơ đến đâu, rồi chuyện đựng bằng vật liệu có nguồn gốc sinh học mới là lựa chọn hoàn hảo thì đến bây giờ vẫn là vấn đề đang còn tranh cãi”, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh khẳng định.

Cũng theo ông Thịnh, chúng ta chưa thể kết luận được ảnh hưởng đến mức nào. Tuy nhiên, vị chuyên gia này khuyến cáo chúng ta nên hạn chế sử dụng một cách tối đa nhất có thể. 

Ăn quá no vào buổi tối, bạn có nguy cơ mắc phải 8 căn bệnh sau
Không chỉ mỗi béo phì, việc ăn quá no vào buổi tối còn là nguyên nhân gây ra một loạt vấn đề sức khỏe tai...
XEM TIẾP
Tốt nhất là bạn đừng lờ đi 7 tín hiệu cảnh báo cơ thể đang gặp rắc rối như thế này
Thường xuyên tự kiểm tra cơ thể có thể giúp xác định và ngăn ngừa nhiều bệnh nguy hiểm. Và có dấu hiệu cảnh báo...
XEM TIẾP
Học Ngọc Trinh cách giảm mỡ vòng eo cực hiệu quả với nước ép bí đao
Từng có thời kỳ tăng cân không kiểm soát, thế nhưng, chỉ nhờ chăm uống loại nước ép này hàng ngày mà Ngọc Trinh đã...
XEM TIẾP
Ngày: 22/05/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
 Cải thảo  13.000 TP.HCM
 Xà lách búp  14.000 TP.HCM
 Cải bắp tròn  9.000 TP.HCM
 Cải ngọt  16.000 TP.HCM
Cải bẹ xanh 16.000TP.HCM
Rau muống nước 8.000TP.HCM
Cải thìa 15.000TP.HCM
Rau quế 17.000TP.HCM
Bầu 15.000TP.HCM
Su su 9.000TP.HCM
Khoai lang bí 13.000TP.HCM
Cà chua 28.000TP.HCM
Bông cải xanh38.000TP.HCM
Cà rốt 13.000TP.HCM
Củ cải trắng 8.000TP.HCM
Su hào 12.000TP.HCM
Đậu hà lan 60.000TP.HCM
Đậu côve trắng 60.000TP.HCM
Khoai tây hồng 18.000TP.HCM
 Bí đỏ  11.000 TP.HCM