Băn khoăn chuyện bỏ hẳn đồ nhựa dùng một lần, giải pháp nào thay thế?

27/09/2016 09:34

Vấn đề sử dụng hay bỏ hẳn đồ nhựa dùng một lần vẫn gây tranh cãi và chưa có hồi kết. Và nếu bỏ thì có phương án hoàn hảo nào để thay thế?

Pháp cấm đồ nhựa dùng một lần vào năm 2020

Mới đây, nước Pháp đã ban hành luật cấm tất cả các loại đồ dùng nhựa dùng một lần, bao gồm chén, đĩa, dao, muỗng, cốc… Theo đó, luật này sẽ có hiệu lực bắt đầu từ năm 2020.

Khi ban hành luật này, dự án Chuyển đổi năng lượng cho phát triển xanh mong muốn Pháp sẽ hoạt động hiệu quả trong cuộc chiến chống lại biến đổi khí hậu. Trong luật nêu rõ, các sản phẩm nhựa dùng một lần đều phải phân hủy.

Băn khoăn chuyện bỏ hẳn đồ nhựa dùng một lần, giải pháp nào thay thế? ảnh 1
Ảnh internet

Trong vòng 3 năm tới, để sản xuất vật dụng như dao, nĩa, muỗng, chén…50% nguyên liệu sẽ được chọn từ chất liệu hữu cơ, có khả năng phân hủy. Và đến khoảng năm 2025, con số này sẽ đạt mức 60%.

Năm 2015, nước Pháp thống kê khoảng 4,73 tỷ ly nhựa và chừng 17 tỷ túi nhựa được dùng tại khắp các siêu thị trên cả nước. Sau khi luật này ban hành, nước Pháp hoàn toàn có hi vọng “triệt tiêu” đồ nhựa dùng một lần.

Thông tin này được nhiều tổ chức môi trường ủng hộ, tuy nhiên cũng không ít ý kiến phản đối bởi nó được cho rằng vi phạm luật tự do thương mại trong khối liên minh Châu Âu. Ông Eamonn Bates (Tổng thư ký của Pack2Go Europe) cho biết: “Hiện nay, vẫn chưa có bằng chứng nào chứng minh rằng vật liệu có nguồn gốc sinh học mang lại lợi ích và thân thiên với môi trường hơn. Luật cấm này vô tình sẽ gây lầm tưởng về khả năng phân  hủy của chất liệu này”. 

Cảnh giác ung thư từ vật dụng nhựa dùng một lần

Vì sự tiện dụng và gọn nhẹ, đồ nhựa dùng một lần ngày càng được ưu tiên sử dụng. Hầu hết quán ăn và những người đi du lịch đều mang theo chúng. Thế nhưng, chính những vật dụng nhựa này lại tiềm ẩn nguy cơ gây hại cho sức khỏe.  

Theo các nghiên cứu tại Canada, các loại vật dụng nhựa sử dụng một lần đều được gọi tên là Polystyrene (viết tắt là PS, mang nhãn hiệu số 6). Loại nhựa này có giá thành rẻ, màu trắng, nhẹ, dẻo nên thường dùng trong việc đóng gói bao bì.

Thông thường, chất Polystyrene được dùng trong đông lạnh và bảo quản thực phẩm không phát sinh nhiệt. Nếu nhiệt độ cao, Polystyrene sẽ sinh ra Styrene – chất độc hại có khả năng phá hủy DNA, gây rối loạn hệ thần kinh, gây ung thư và thậm chí gây dị tật thai nhi đối với mẹ bầu. 

Băn khoăn chuyện bỏ hẳn đồ nhựa dùng một lần, giải pháp nào thay thế? ảnh 2
Ảnh internet

Loại chất độc này có khả năng xâm nhập nhanh nên gây ảnh hưởng nhiều cho sức khỏe người dùng dù chỉ một lượng nhỏ.

Những thông tin trên kèm với lệnh cấm sử dụng đồ nhựa dùng một lần của nước Pháp khiến dư luận hoang mang.

Vậy nên tiếp tục sử dụng đồ nhựa dùng một lần hay ngừng?

Chia sẻ trên Trí Thức Trẻ, Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (Nguyên giảng viên Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách Khoa Hà Nội) cho hay việc dùng hay không dùng vẫn là cuộc tranh cãi chưa có hồi kết. Từ lâu, đồ sành sứ được ông bà ta ưu tiên sử dụng. Nhưng với thời đại công nghiệp hiện nay, đồ nhựa dùng một lần mang đến sự tiện ích nhất định. 

“Vì thế, có thể nói, sản xuất ra đồ nhựa là một bước tiến của công nghệ, đảm bảo độ tiện lợi. Nhưng đồ nhựa nói chung cũng có nhiều nguy cơ, còn chuyện nguy cơ đến đâu, rồi chuyện đựng bằng vật liệu có nguồn gốc sinh học mới là lựa chọn hoàn hảo thì đến bây giờ vẫn là vấn đề đang còn tranh cãi”, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh khẳng định.

Cũng theo ông Thịnh, chúng ta chưa thể kết luận được ảnh hưởng đến mức nào. Tuy nhiên, vị chuyên gia này khuyến cáo chúng ta nên hạn chế sử dụng một cách tối đa nhất có thể. 

Bạn sẽ bất ngờ khi biết chất béo không hẳn là nguyên nhân khiến bạn béo
Chất béo luôn bị "đổ tội" mỗi khi chúng ta lên cân, nhưng nó có thực sự xấu đến vậy không?
XEM TIẾP
Chảy máu khi đánh răng: Dấu hiệu sức khỏe bạn không nên coi thường
Không chỉ là dấu hiệu cảnh báo sức khỏe răng miệng của bạn đang gặp vấn đề, đây còn là một dấu hiệu tiềm ẩn...
XEM TIẾP
Nghịch điện thoại trong khi đi vệ sinh suốt nửa tiếng, anh chàng bất ngờ bị liệt toàn thân
Không ít người có thói quen mang điện thoại khi đi vệ sinh để chơi game, lướt Facebook nhằm giết thời gian. Tuy nhiên đã...
XEM TIẾP