Ba thời điểm lý tưởng nên ăn sữa chua

22/05/2017 10:45

Người bệnh sau khi dùng kháng sinh, đau dạ dày hoặc trẻ biếng ăn, sữa chua có thể đem lại những lợi ích rất tuyệt vời.

Bác sĩ Ngô Thị Hà Phương, Viện Dinh dưỡng quốc gia, cho biết sữa chua thực chất là sữa bò tươi hoặc sữa được pha theo công thức sữa tươi cho lên men với các chủng vi khuẩn có lợi cho đường ruột. Tuy nhiên, chúng chỉ tốt khi ăn đúng thời điểm.

Theo đó, quá trình chủ yếu xảy ra trong lên men sữa chua là đường lactoza chuyển thành đường glucoza, sau đó các đường đơn này chuyển thành axit piruvic, rồi chuyển thành axit lactic. Sữa chua có giá trị dinh dưỡng cao, chứa đầy đủ các chất protein (với nhiều axit amin cần thiết, nhất là lysin), glucid, lipid, các muối khoáng (nhất là canxi) và vitamin, chủ yếu là vitamin nhóm B và A. 

Theo bác sĩ Phương, ngoài giá trị dinh dưỡng, sữa chua còn có giá trị chữa bệnh tốt, nhất là các bệnh về đường ruột.

Món ăn này cung cấp cho cơ thể một lượng lớn các vi khuẩn có lợi (lactobacillus acidophilus và bifido bacterium), giúp bảo vệ hệ tiêu hóa, tăng cường sức đề kháng. Một số vi khuẩn trong sữa chua còn tạo ra kháng sinh có khả năng diệt các vi khuẩn có hại trong ruột.

Ba thời điểm lý tưởng nên ăn sữa chua ảnh 1
Sữa chua là món ăn ngon và nhiều dinh dưỡng. Ảnh: Authoritynutrition.

Sữa chua đặc biệt thích hợp với người già, trẻ em, người mới ốm dậy, nhất là những người mắc bệnh về tiêu hóa. Đặc biệt trong các thời điểm sau:

- Khi lạm dụng hoặc sử dụng kháng sinh không đúng sẽ làm mất cân bằng hệ vi khuẩn trong ruột nên cơ thể rất dễ nhiễm bệnh. Trong trường hợp này sữa chua rất có hiệu quả trong việc lập lại cân bằng hệ vi khuẩn trong ruột. 

Song việc bổ sung cần được tiến hành ngay sau đợt sử dụng kháng sinh, chứ không phải trong khi dùng thuốc. Bởi khi kháng sinh đang tìm cách tiêu diệt vi khuẩn thì men vi sinh lại làm việc ngược lại là cung cấp thêm lợi khuẩn cho đường ruột, làm cản trở quá trình tiêu diệt vi khuẩn của kháng sinh.

- Người bị viêm loét dạ dày (đau dạ dày) thường phải dùng thuốc kháng axit nên làm cho vi khuẩn sinh hơi dồn lên, khiến bụng trở nên ấm ách khó chịu. Tong trường hợp này, sữa chua giúp cho bụng hết sình hơi do khí được đẩy xuống và tính axit được phục hồi.

- Với trẻ bị tiêu chảy hoặc biếng ăn, sữa chua sẽ lập lại cân bằng vi khuẩn ở ruột và chất kháng sinh lactocidine giúp việc điều trị tiêu chảy. Sữa chua dễ tiêu hóa nên rất phù hợp với trẻ biếng ăn. 

Bác sĩ Phương lưu ý chỉ nên cho trẻ ăn sữa chua sau bữa ăn, bởi các vi khuẩn có lợi trong sữa chua tồn tại ở điều kiện độ pH lớn hơn hoặc bằng 4,5. Khi trẻ đói, độ pH trong dạ dày chỉ bằng 2, do đó nếu ăn sữa chua lúc này thì các vi khuẩn có lợi trong sữa chua bị tiêu diệt. Sau khi ăn, dạ dày co bóp mạnh, độ pH tăng lên, đó chính là môi trường tuyệt vời để các vi khuẩn có lợi hoạt động tốt.

Sai lầm nghiêm trọng khi ăn sữa chua buộc phải bỏ ngay
Ăn sữa chua không đúng cách gây nguy hiểm cho sức khoẻ bạn cần bỏ ngay.
XEM TIẾP
Những sai lầm có hại nhiều người mắc phải khi ăn sữa chua
Sữa chua được coi là thực phẩm vô cùng tốt cho sức khỏe nhưng không phải ai cũng có thể ăn, đặc biệt nếu ăn...
XEM TIẾP
Tác dụng bất ngờ của việc ăn sữa chua, ngủ nude... sau khi 'yêu'
Ít ai biết rằng, ăn sữa chua sau khi quan hệ rất tốt cho việc phòng tránh viêm nhiễm vùng kín.
XEM TIẾP
Ngày: 28/05/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
 Su su (kg)  6.000 TP.HCM
 Cải thảo (kg)  8.000 TP.HCM
 Bó xôi (kg)  20.000 TP.HCM
 Xà lách gai (kg)  13.000 TP.HCM
Xà lách búp (kg) 10.000TP.HCM
Xà lách xoang (bó) 7.000TP.HCM
Xà lách xoang (bịch) 35.000TP.HCM
Bắp cải (kg) 4.000TP.HCM
Cà chua (kg) 20.000TP.HCM
Rau tần ô (kg) 10.000TP.HCM
Cà rốt (cọng tím) (kg)12.000TP.HCM
Cà rốt (kg)8.000TP.HCM
Củ cải (kg) 5.000TP.HCM
Su hào (kg) 7.000TP.HCM
Đậu Hà Lan (kg) 60.000TP.HCM
Đậu que (kg)13.000TP.HCM
Bí đỏ (tròn) (kg) 9.000TP.HCM
Bí đỏ (đậu) (kg) 7.500TP.HCM
Củ dền (kg) 10.000TP.HCM
Bầu (kg) 6.000TP.HCM
Bí đao (kg)8.000TP.HCM
Khổ qua (kg) 10.000TP.HCM
Dưa leo (kg)12.000TP.HCM
Ớt sừng (kg) 30.000TP.HCM
Ớt hiểm (kg) 20.000TP.HCM