41 tuần mang bầu không một lần khám thai, người mẹ “hết hồn” khi bác sĩ mổ đẻ

28/05/2017 20:39

10 bác sĩ đã có mặt để hỗ trợ sản phụ đón em bé chào đời ở tuần thứ 41 với một thai kỳ vô cùng hiếm gặp.

Thời gian gần đây, cô bé nặng 4,1kg ở vùng Altai thuộc Siberia đã là chủ đề của các bài báo trên tạp chí y khoa thế giới. Các bác sĩ tại đây cho biết hầu như trước đây chưa từng có một em bé nào phát triển bên ngoài tử cung mẹ lại có thể lớn lên khỏe mạnh và đủ ngày tháng để chào đời. Đây được coi là em bé kỳ diệu, là trường hợp hiếm chỉ chiếm khoảng 1/625 triệu ca.

Veronika – tên của cô bé mang ý nghĩa “niềm tin vào chiến thắng”, được chia sẻ hình ảnh cùng với người mẹ tại bệnh viện trong tình trạng sức khỏe bình thường. Bé dài  56 cm khi chào đời.

41 tuần mang bầu không một lần khám thai, người mẹ “hết hồn” khi bác sĩ mổ đẻ ảnh 1
Hình ảnh siêu âm thai tuần 41 cho thấy em bé không nằm trong tử cung người mẹ. 

Trong suốt thời gian mang bầu, bà mẹ 32 tuổi (không tiết lộ danh tính) đã không đi khám thai một lần nào, có thể vì lý do tôn giáo. Cô chỉ đến bệnh viện khi thai kỳ đã tới tuần 41 mà vẫn không hề có bất cứ dấu hiệu chuyển dạ nào.

Sau khi thăm khám và siêu âm, các bác sĩ đã vô cùng bất ngờ khi em bé không nằm trong tử cung người mẹ như tất cả các ca mang thai khác. Vị trí em bé nằm là ở trong bụng mẹ chứ không phải tử cung.

Theo bác sĩ phẫu thuật Vladimir Borovkov, phó giám đốc Trung tâm Prenatal khu vực Altai: “Có thể em bé được thụ thai tự nhiên nhưng trứng đã thụ tinh lại được cấy vào một vị trí khác mà không phải tử cung. Vì vậy em bé đã phát triển bên ngoài tử  cung.”

41 tuần mang bầu không một lần khám thai, người mẹ “hết hồn” khi bác sĩ mổ đẻ ảnh 2
Giây phút bác sĩ mổ đẻ, rạch bọc ối đón em bé chào đời. 
41 tuần mang bầu không một lần khám thai, người mẹ “hết hồn” khi bác sĩ mổ đẻ ảnh 3
Em bé nằm trong ổ bụng vẫn phát triển tốt, nặng 4,1kg. 

Tiến sĩ Borovkov cũng cho biết thêm: “Trên thế giới, không có trên 10 trường hợp đặc biệt như thế này. Mang thai ở bụng có xảy ra nhưng thường rất hiếm và tỷ lệ những trường hợp trẻ còn sống sót lại cho đến đủ ngày tháng để chào đời gần như là duy nhất.”

Còn theo bác sĩ Dmitry Erin – người phụ trách truyền máu cho ca mổ đẻ này cho hay: “Phẫu thuật mổ đẻ cho trường hợp thế này phải đối mặt với nhiều nguy cơ.”

41 tuần mang bầu không một lần khám thai, người mẹ “hết hồn” khi bác sĩ mổ đẻ ảnh 4
Bác sĩ phẫu thuật Vladimir Borovkov cho biết đây là trường hợp vô cùng hiếm gặp, gần như duy nhất. 

Về phía người mẹ 31 tuổi, chị cho biết: “Tôi luôn muốn mọi thứ diễn ra tự nhiên nhất mà không cần đến sự can thiệp của y bác sĩ. Với vợ chồng tôi thì việc đi khám thai là không cần thiết. Chúng tôi có quan điểm của riêng mình. Tôi không muốn siêu âm cũng như uống các loại thuốc cho bà bầu. Chúng tôi dự định sẽ chỉ gọi cho bác sĩ khi cơn co thắt đến.”

Chị cũng cho hay: “Suốt thai kỳ, tôi vẫn cảm nhận được những chuyển động mỗi ngày của con và tôi nghĩ con đang phát triển bình thường. Tuy nhiên khi đến ngày sinh nở mà không hề nhận thấy bất cứ cơn co thắt nào, vợ chồng tôi đã quyết định đến bệnh viện kiểm tra. Sau khi siêu âm thai, ngay lập tức tôi được chuyển sang phòng phẫu thuật. Bác sĩ nói con tôi không nằm trong tử cung. Thực sự quá sốc.”

Bà mẹ này cũng gửi lời cảm hơn đến hơn 10 y bác sĩ đã hỗ trợ cô vượt cạn thành công trong ca phẫu thuật nhiều nguy cơ, có thể đe dọa đến mạng sống.

 

Đã có tới 10 bác sĩ hỗ trợ ca sinh nguy hiểm này. 

Chia sẻ thêm về ca sinh đặc biệt này, bác sĩ Marat Zhazhiev nói: “Chúng tôi chỉ biết ca phẫu thuật đã thành công khi nghe được tiếng em bé khóc. Dường như với chúng tôi khi đó thì không gì quan trọng hơn tiếng khóc của em bé.”

Vào năm 2014, một phụ nữ ở Tanzania cũng đã hạ sinh em bé khỏe mạnh ở tuần 32 thai kỳ khi mang thai ở ngoài tử cung. Thời điểm đó, người ta cho rằng trứng được thụ tinh ban đầu cấy ở ống dẫn trứng nhưng sau đó bị di chuyển và cấy lại vào ổ bụng.

Về trường hợp của của bà mẹ ở Altai này, hiện bác sĩ đang tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến việc em bé phát triển trong bụng chứ không phải tử cung và sẽ sớm đưa ra báo cáo.

Mang thai ngoài tử cung là gì?

Mang thai ngoài tử cung là khi trứng đã thụ tinh được cấy bên ngoài tử cung, thông thường xảy ra ở một trong những ống dẫn trứng – có chứa trứng đã rụng trước thời điểm thụ tinh.

Tại Anh, mỗi năm có khoảng 80-90 trường hợp mang thai ngoài tử cung trong tổng số 12.000 ca mang thai.

Trong hầu hết các trường hợp, mang thai ngoài tử cung không thể kéo dài và bác sĩ buộc phải kết thúc thai kỳ bằng cách phẫu thuật hoặc dùng thuốc đẩy em bé ra ngoài.

Trong những trường hợp rất hiếm hoi như trường hợp của bà mẹ người Nga trên, trứng đã thụ tinh sẽ cấy vào thành bụng.

Trong một số trường hợp, trứng được thụ tinh và cấy bên ngoài ống dẫn trứng, trên bề mặt buồng trứng.

Những trường hợp mang thai ngoài tử cung này có thể kết thúc thai kỳ bất cứ lúc nào, nhưng trong những ca hiếm hoi có thể sẽ phát triển, kéo dài đến khi đủ ngày tháng chào đời.

Hy hữu cứu sống thai nhi và sản phụ mang thai ngoài tử cung
Sản phụ N.T.L (30 tuổi, thôn Thủy Phú, xã Hương Vinh, Thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên Huế) nhập Bệnh viện trung ương Huế...
XEM TIẾP
Dân mạng náo động với hình ảnh sản phụ sinh con ngay trên vỉa hè
Câu chuyện người phụ nữ sinh vỡ ối ngay trên vỉa hè và một cháu bé khỏe mạnh chào đời thì ai cũng chúc mừng...
XEM TIẾP
Ngày: 23/04/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
Sò lông (kg)130,000TP.HCM
Ốc len (kg)120,000 TP.HCM
Bạch tuộc (kg) 140,000TP.HCM
Tôm sú (loại 35 - 40 con/kg) (kg) 220,000TP.HCM
Ba rọi heo (kg)96,000TP.HCM
Ba rọi heo rút sườn (kg) 137,000TP.HCM
Thịt đùi heo (kg) 86,000TP.HCM
Bắp bò úc (kg) 267,000TP.HCM
 Rau thơm (kg)  25,000    TP.HCM
 Mía lau (kg)  8,000   TP.HCM
 Rễ tranh (kg)      42,000  TP.HCM
 Rau mã đề (kg)  18,000  TP.HCM
Dưa leo baby (kg) 18,000   TP.HCM
Khoai lang tím (kg) 13,500  TP.HCM
Rể ngải bún (kg)48,000   TP.HCM
Bắp nếp tươi (kg) 20,000   TP.HCM
Lá lốt (kg) 20,000   TP.HCM
 Nha đam tươi (kg)  8,000    TP.HCM
Rau dền xanh (kg)13,000   TP.HCM
Rau Rocket tươi (kg) 150,000   TP.HCM
Hành tây ĐL (kg) 10,000   TP.HCM
Thơm gọt vỏ (kg)14,000   TP.HCM
Bông cải xanh Đà lạt (kg) 17,000   TP.HCM
Bông Cải trắng Đà Lạt (kg) 32,000 TP.HCM