Thai song sinh theo tuần tuổi - tuần 32

17/01/2015 10:18

Ở tuần 32, thai nhi đã nặng khoảng 1,5 kg và dài khoảng 41 cm, tính từ đỉnh đầu đến gót chân. Ở thời điểm này, hai bé đã có hình dáng giống như lúc mới chào đời.

Tay, chân và cơ thể của thai nhi vẫn đang tiếp tục phát triển và bắt đầu tỷ lệ thuận với phần đầu. Ở tuần 32, thai nhi đã nặng khoảng 1,5 kg và dài khoảng 41 cm, tính từ đỉnh đầu đến gót chân. Ở thời điểm này, hai bé đã có hình dáng giống như lúc mới chào đời.

Mẹ có thể nhận thấy hai bé không còn cử động nhiều trong tháng này vì không gian trong tử cung không còn nhiều và mẹ không nên quá lo lắng. Miễn là mẹ còn cảm thấy các bé đang loay hoay trong bụng  nghĩa là thai kỳ vẫn đang khỏe mạnh. Trong tuần 32, thai nhi vẫn còn có thể thai phát triển và tăng được ít nhất 600 g cho đến lúc chào đời.

Các cơ quan trong cơ thể bé vẫn tiếp tục trưởng thành và thải ra một lượng nước lớn vào bàng quan, tập cho bé biết tiểu tiện sau khi sinh.

Một số thai nhi đã phụ đầy tóc trên đầu và một số khác thì chỉ xuất hiện một ít tóc. Mái tóc dày khi sinh ra có thể sẽ không đồng hành với bé trong suốt cuộc đời, những em bé có mái tóc đẹp sau khi sinh thường sẽ có mái tóc mỏng hơn khi trưởng thành.

Thai nhi cũng đã bắt đầu đổi tư thế, xoay đầu xuống tử cung của mẹ để chuẩn bị cho lúc chào đời. Bác sĩ hoặc nữ hộ sinh sẽ cẩn thận lưu ý vị trí của thai nhi trong những tuần tới.

Sọ của thai nhi vẫn còn khá mềm dẻo, giúp bé dễ dàng ra khỏi ống sinh tương đối hẹp. Nhưng khung xương ở những phần còn lại của cơ thể thì đang dần cứng cấp hơn. Da của bào thai cũng ít đỏ hơn và nhăn nheo.

Nếu mẹ vẫn chưa từng trò chuyện với con, thì đây chính là thời điểm tốt để bắt đầu vì thính gáic của hai bé đã phát triển nhiều hơn. Đừng ngại ngần khi trò chuyện với bé vì có nhiều bằng chứng khoa học cho thấy trẻ sơ sinh thường chú ý và gần gũi hơn với âm vực cao từ mẹ.