Chọn quà cho trẻ 3 tuổi

17/01/2015 10:18

Khác với lứa tuổi từ 1 đến 3, trẻ em ba tuổi đã bắt đầu phát triển trí tuệ và rất hiếu động. Vì thế khi phụ huynh chọn mua quà cho trẻ ba tuổi cần phải có những hiểu biết nhất định về tâm lý trẻ để chọn được quà phù hợp.

Trang bị đầy đủ kiến thức khi mua quà cho trẻ

Dạo quanh các cửa hàng bán đồ chơi cho trẻ em ở thành phố, sản phẩm được ưa chuộng nhất vẫn là các loại xe điện cho bé trai và búp bê, thú bông dành cho bé gái. Ngoài ra một số dạng đồ chơi khác vẫn được trưng bày khá nhiều là các loại mô hình, hay đất sét, trò chơi xếp hình.

Chị Nguyễn Như An (shop đồ chơi trẻ em Thỏ Ngọc, số 92 đường Nguyễn Văn Lạc, Quận Bình Thạnh, TP HCM) cho biết: “Khách hàng đến mua lần đầu thường đắn đo chọn đồ chơi theo giới tính và độ tuổi bé. Ở độ tuổi từ ba đến năm, chúng tôi thường tư vấn cho khách hàng mua xe chạy bằng pin cho trẻ, các loại xe cẩu, tàu hỏa, đồ chơi xếp hình hay búp bê cũng rất được trẻ yêu thích. Tuy nhiên các bé trai thường khá hiếu động và nghịch ngợm. Phụ huynh khi chọn mua nên chọn các sản phẩm có độ bền cao, khó hỏng hóc khi rơi vỡ thì sẽ sử dụng được lâu hơn.”

Chọn quà cho trẻ 3 tuổi ảnh 1

Các mặt hàng đồ chơi cho trẻ 3 tuổi rất đa dạng.

Chị Lê Thị Yến Thanh, nhân viên shop đồ chơi trẻ em Nam Hòa, số 65D, đường Nguyễn Thái Học, Quận 1, TP HCM. lại tư vấn rằng phụ huynh không nên chọn mua những mẫu đồ chơi có kích thước quá nhỏ, khoảng lòng bàn tay bé. “Vì có rất nhiều trường hợp trẻ nghịch ngợm cho đồ chơi vào miệng. Nếu đồ chơi quá nhỏ có thể sẽ bị trẻ nuốt, hoặc bị nghẹn, gây nguy hiểm cho trẻ. Ngoài ra phụ huynh cũng nên tránh chọn mua những loại đồ chơi có góc cạnh sắc nhọn, hay đồ chơi bằng chất liệu dễ vỡ. Bởi những mảnh vỡ này có thể khiến trẻ bị thương.”

Ở độ tuổi này, trẻ đang phát triển trí tuệ và thích khám phá. Thế nên phụ huynh có thể hướng trẻ vào những trò chơi mang tính giáo dục, giúp trẻ phát huy óc sáng tạo cũng như sự khéo léo. Một món đồ chơi tốt cho trẻ nhất định cần phải phù hợp với trẻ, an toàn, và góp phần giúp trẻ phát triển trí tuệ.

Phụ huynh cần phải hiểu được tâm lý trẻ

Anh Đặng Công Vũ (số 498/32 đường Lê Hồng Phong, Quận 10, TP HCM) cho biết trước khi chọn mua quà cho con, anh vẫn có thói quen lên mạng để tìm hiểu trước, thậm chí còn hỏi rất cặn kẽ ý kiến của cô giáo mầm non ở gần nhà để biết thêm dạng đồ chơi nào phù hợp với lứa tuổi trẻ. Tuy nhiên dù cẩn thận như vậy, nhưng những món đồ anh mua vẫn không được con anh ưa thích.

“Lúc đầu tôi được tư vấn mua các dạng đồ chơi trí tuệ cho trẻ, thế nên tôi mua rất nhiều bộ lego xếp hình và mô hình thú, các loại đất sét theo mẫu. Thế nhưng mãi mà không thấy cháu động đến. Gặng hỏi mãi, cháu mới nói thích chơi đồ hàng bằng nhựa giống các chị nhà cạnh bên, tôi mới vỡ lẽ ra.”

Anh Vũ cũng không phản đối việc con trai mình thích chơi đồ hàng, bởi anh cho rằng trẻ con thường không phân biệt được giới tính món đồ chơi mà chỉ chơi theo sở thích của mình. Tuy vậy anh vẫn cho trẻ chơi thêm những món đồ chơi khác, để trẻ có thể tùy ý lựa chọn.

Chọn quà cho trẻ 3 tuổi ảnh 2

Ở độ tuổi này, trẻ chưa phân biệt được đồ chơi theo giới tính. Phụ huynh nên tạo điều kiện để trẻ được tiếp cận nhiều loại đồ chơi, qua đó phát huy tính sáng tạo của trẻ.

Đối với vấn đề này, chị Nguyễn Thị Như Mai, nhân viên cửa hàng Mẹ và Bé (số 326, đường Cách Mạng Tháng Tám, Quận 3, TP HCM) cho biết: “Nhiều bé được ba mẹ dẫn vào cửa hàng cũng thường có sở thích trái với giới tính của mình. Có bé gái thích chơi ô tô, chơi banh thì ngược lại con trai cũng sẽ có bé thích chơi đồ hàng. Điều này là hoàn toàn bình thường chứ không ảnh hưởng đến giới tính khi trưởng thành.”

Chị Mai cũng cho rằng, thay vì ngăn cấm, các bậc cha mẹ nên tôn trọng ý thích của trẻ. Thêm vào đó, phụ huynh cũng có thể dành ra ít thời gian để chơi cùng trẻ, như vậy sẽ dễ dàng đoán được bé có khuynh hướng thích loại đồ chơi gì. Từ đó mới thuận lợi trong việc chọn mua các loại đồ chơi khác cho trẻ hơn.

Hình ảnh: Nguyễn Sơn

5 đồ chơi trí tuệ giúp bé vừa chơi - vừa học
Tặng quà cho con vào năm học mới là một cách tốt để giúp trẻ thấy phấn chấn hơn trong việc học tập. Chúng tôi...
XEM TIẾP
Chọn quà cho trẻ 3 tuổi
Khác với lứa tuổi từ 1 đến 3, trẻ em ba tuổi đã bắt đầu phát triển trí tuệ và rất hiếu động. Vì thế...
XEM TIẾP
Mua ba lô làm quà đầu năm học cho bé
Năm học mới đang tới gần, ngoài việc mua sắm sách vở, đồ dùng học tập thì các bậc phụ huynh cũng nên sắm cho...
XEM TIẾP
Ngày: 23/05/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
Sườn non (heo) (kg) 130.000TP.HCM
Mỡ heo (kg) 50.000TP.HCM
Giò heo (kg) 90.000TP.HCM
Cá Điêu hồng sống (kg) 57.500TP.HCM
 Cải thảo (kg)  8.000 TP.HCM
 Xà lách búp (kg)  6.000 TP.HCM
 Cải bắp tròn (kg)  5.000 TP.HCM
 Cải ngọt (kg)  11.000 TP.HCM
Cải bẹ xanh (kg) 18.00018.000TP.HCM
Rau muống nước (kg) 5.500TP.HCM
Rau muống hạt (kg) 7.500TP.HCM
Cải thìa (kg) 14.000TP.HCM
Rau quế (kg) 12.000TP.HCM
Bầu (kg) 5.000TP.HCM
Su su (kg) 6.500TP.HCM
Khoai lang bí (kg) 6.000TP.HCM
Cà chua (kg) 20.000TP.HCM
Bông cải xanh (kg) 15.000TP.HCM
Cà rốt (kg) 15.000TP.HCM
Củ cải trắng (kg) 5.000TP.HCM
Su hào (kg)5.000TP.HCM
Đậu hà lan (kg) 55.000TP.HCM
Đậu côve trắng (kg) 11.000TP.HCM
 Khoai tây hồng (kg)  11.000 TP.HCM