Hiểu biết về bệnh ung thư vú qua phim 'Không là chuyện nhỏ'

17/01/2015 10:18

Bộ phim Decoding Annie Parker với tựa tiếng Việt 'Không Là Chuyện Nhỏ' là câu chuyện về hai người phụ nữ, một bệnh nhân ung thứ vú và một nhà nghiên cứu chống lại thế giới để bảo vệ quan điểm ung thư có di truyền. Họ đều là những con người kém may mắn và tuyệt vọng trong cuộc sống, nhưng mỗi một bi kịch giáng xuống đầu họ thì một điều kỳ diệu lại xảy ra.

Hé lộ nhiều điều về bệnh ung thư vú

Bộ phim mở đầu với cô bé Annie Parker 11 tuổi đang sống hạnh phúc cùng cha mẹ và chị gái. Một buổi trưa mùa thu năm 1975, bé Annie nghe tiếng một tiếng động mạnh trên lầu. Mẹ của cô đã ngã quỵ và qua đời. 

Hiểu biết về bệnh ung thư vú qua phim 'Không là chuyện nhỏ' ảnh 1

Nhà nghiên cứu khoa học Mary-Claire King quyết tìm hiểu về bệnh ung thư vú.

Trong khi đó ở một nơi rất xa, nhà nghiên cứu khoa học Mary-Claire King bỏ ngoài tai lời khuyên của tất cả mọi người lao vào một hành trình và kết thúc bằng một khám phá trọng đại đến mức có thể được xem là một trong những khám phá quan trọng nhất của thế kỷ 20 và ảnh hưởng đến hàng triệu sinh mạng – bao gồm cả Annie Parker.

Hiểu biết về bệnh ung thư vú qua phim 'Không là chuyện nhỏ' ảnh 2

Thế giới của Annie bắt đầu đảo lộn khi cô được chẩn đoán bị ung thư vú.

Nhiều năm sau, Annie Parker giờ đã kết hôn cùng Paul và đang mang thai. Cha của cô cũng đã ra đi, không lâu sau chị gái cũng tiếp bước cha mẹ, bỏ lại một mình Annie. Tuy nhiên, hành trình đầy thử thách của Annie vẫn chưa bắt đầu.

Được chẩn đoán cùng một căn bệnh đã giết chết mẹ và chị gái, ung thư vú, thế giới của Annie bắt đầu đảo lộn ảnh hưởng không chỉ tới cơ thể mà còn cả mối quan hệ với chồng, với con và bạn bè của cô.

Annie mất đi tất cả mọi thứ nhưng vẫn tiếp tục kiên cường chống chọi với bệnh tật. Mỗi một bi kịch giáng xuống thì một điều kỳ diệu lại xảy ra. Cô ngày càng mạnh mẽ hơn và vui vẻ hơn. Cô trở thành nguồn động viên của chính bản thân mình, quyết tâm vượt qua tất cả chỉ với một niềm tin đơn giản là cô có thể buộc bản thân sống tiếp.

Hiểu biết về bệnh ung thư vú qua phim 'Không là chuyện nhỏ' ảnh 3

Annie ngày càng mạnh mẽ hơn và vui vẻ hơn.

Trong khi Annie chiến đấu với căn bệnh, thì Mary-Claire King đang chiến đấu với tất cả những quan điểm y khoa về nguồn gốc của ưng thư. Cô tin rằng một số căn bệnh ung thư có quan hệ di truyền, một ý kiến bị các đồng nghiệp của cô bác bỏ.

Và khi câu chuyện của hai người phụ nữ này đan xen vào cuộn chặt vào nhau, những khám phá vượt qua ranh giới của khoa học sẽ dần lộ diện.

Cốt truyện phim được xây dựng trên những nhân vật có thật

Bộ phim được dựa trên câu chuyện có thật của người phụ nữ tên là Annie Parker. Trong suốt cuộc đời của Annie Parker, cô và gia đình của cô đã trải qua nhiều thử thách vì căn bệnh ung thư. Annie đã mất mẹ, em họ và em gái của mình vì căn bệnh ung thư. Mẹ cô mất năm 1965 khi cô chỉ 14 tuổi. Bị mất nhiều người thân vì bệnh tật, Annie tin chắc rằng cô cũng, và sẽ như thế. Mặt khác cô lại nghĩ rằng đây chỉ là điều kém may mắn của gia đình cô chứ không phải do di truyền.

Năm 1980, Annie 29 tuổi, được phát hiện khối u ở ngực và được chẩn đoán với bệnh ung thư vú. Cô trải qua một cuộc phẫu thuật chỉnh hình cắt bỏ vú triệt để bởi quá trình hóa trị liệu. Tám năm sau cô lại được chẩn đoán ung thư buồng trứng giai đoạn 3 và được điều trị bằng phẫu thuật và hóa trị liệu. Năm 2004, ở tuổi 53, cô lại bị chẩn đoán ung thư ở vùng bụng trên.

Hiểu biết về bệnh ung thư vú qua phim 'Không là chuyện nhỏ' ảnh 4

Annie Parker là nhân vật có thật ngoài đời.

Annie là một trong những người phụ nữ đầu tiên được kiểm tra và tìm thấy là có khả năng với sự đột biến của gen BRCA1 tại Canada. Hiện tại hàng trăm sự đột biến khác nhau trong gen BRCA1 đang được y học kiểm chứng, nhiều trong số đó liên quan với tăng nguy cơ ung thư, đặc biệt là ung thư vú hoặc buồng trứng.

Diễn viên đầy tài năng Samantha Morton, từng hai lần được đề cử giải Oscar, vào vai nhân vật Annie. Tham gia trong phim còn có ngôi sao từng đoạt giải Oscar Helen Hunt trong vai Mary-Claire King và các diễn viên Aaron Paul, Rashida Jones.

Đây là một mô hình phim mới, đề cập đến nhận thức về xã hội và chính trị. Những nhà làm phim hy vọng sẽ mang tới những giây phút giải trí, nguồn thông tin, giáo dục và ý thức cho khán giả, tạo nên một chiến dịch thiện chí và hy vọng điều đó sẽ để lại một di sản lâu dài.

Bộ phim sẽ được chiếu chính thức tại các rạp từ ngày 17/10.

Ảnh BHD

Những bộ phim hay để xem cùng bạn thân
Dưới đây là danh sách những bộ phim về tình bạn, phù hợp để cùng xem với cô bạn thân vào cuối tuần hoặc những...
XEM TIẾP
Triệu Vy hóa 'mẹ hổ' trong phim mới
Sau 7 năm không tham gia bất kỳ phim truyền hình nào, năm 2015 Triệu Vy trở lại với khán giả truyền hình trong bộ...
XEM TIẾP
Rạp chiếu phim BHD Phạm Hùng: điểm đến giải trí mới cho cư dân khu vực Nam Sài Gòn
Cụm rạp mới BHD Star Phạm Hùng chính thức khai trương, là một trong các hoạt động chính nằm trong khuôn khổ khai trương của...
XEM TIẾP
Ngày: 25/05/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
 Bí xanh (kg)  18.000 TP.HCM
 Khổ qua (kg)  18.000 TP.HCM
 Dưa leo (kg)  18.000 TP.HCM
 Đậu bắp (kg)  20.000 TP.HCM
Cà tím (kg) 15.000TP.HCM
Ớt cay (kg) 45.000TP.HCM
Chanh giấy (kg) 20.000TP.HCM
Tỏi (kg)60.000TP.HCM
Hành lá ( hành hương) (kg) 22.000TP.HCM
Ngò rí (kg) 40.000TP.HCM
Ớt hiểm (kg) 30.000TP.HCM
Cam sành (kg) 25.000TP.HCM
Quýt đường (kg) 45.000TP.HCM
Bưởi da xanh (kg) 60.000TP.HCM
Bưởi năm roi (kg) 35.000TP.HCM
Xoài Đài Loan (kg)40.000TP.HCM
Xoài cát Hòa Lộc (kg) 60.000TP.HCM
Xoài cát chu (kg) 40.000TP.HCM
Dưa hấu dài đỏ (kg) 10.000TP.HCM
Thanh Long Bình Thuận (kg)30.000TP.HCM
Đu đủ (kg) 16.000TP.HCM
Chôm chôm thái (kg) 45.000TP.HCM
Chôm chôm nhãn (kg) 45.000TP.HCM
Mãng cầu tròn (kg) 60.000TP.HCM
Nhãn huế (kg) 35.000TP.HCM
Nhãn xuồng (kg)70.000TP.HCM
Sầu riêng khổ qua (kg)50.000TP.HCM
 Sầu riêng Ri 6 (kg)  70.000 TP.HCM