“Cõng mẹ đi chơi” – Vở kịch đáng xem nhất tháng 7 mùa Vu Lan

Thứ CN, 30/08/2015 14:14

“Cõng mẹ đi chơi” là vở bi kịch nói về tình mẫu tử của sân khấu kịch Thế Giới Trẻ đáng xem nhất trong tháng 7 Vu Lan này.

Cõng mẹ đi chơi xoay quanh một bà mẹ quê hiện lành, tận tụy - Dì 2 (NSƯT Đàm Loan). Dì 2 vì trót yêu và vướng phải bi kịch hôn nhân với một người đàn ông nên đã có thai ngoài ý muốn và sinh ra đứa con trai là Phúc (Quang Tuấn). Người đàn ông đó vì công danh sự nghiệp nên chối bỏ đứa con của mình để rồi sau đó gặp quả báo sinh ra một đứa con ngờ nghệch là Vũ (La Thành). Đứa con vô tội trót mang kiếp ngu ngơ cứ thế hứng chịu những trận đòn roi vô cứ từ chính cha và mẹ đẻ của nó. Một ngày nọ, chính người cha khi xưa không còn chịu đừng nổi đứa con ngây dại của mình nữa mới tìm lại người xưa mong nhận đứa con trai tuấn tú, thông minh.


NSƯT Đàm Loan, Tiểu Bảo Quốc và Diễm Phương trong "Cõng mẹ đi chơi"

Khả Như và Diệu Nhi

Cũng tại vì một kiếp nghèo, một chữ tiền mà con người ta buộc phải thay đổi. Phúc, đứa con trai hết mực có hiếu với mẹ là dì 2 đem long yêu Nguyệt nhưng vì không có tiền hỏi cưới đành phải tìm đường lên thành phố để thay đổi cuộc sống trở thành giàu sang, nhận lại người ba khi xưa của mình chỉ với mục đích duy nhất là cưới được người mình yêu ở quê nhà. Nhưng than ơi, người tình không bằng trời tính. Ai rồi cũng khác theo thời gian, tiền tài, danh vọng khiến người xưa thay đổi. Phúc ban đầu vì muốn đổi đời để cưới người tình xưa mới lên thành phố. Nào ngờ cuộc sống giàu sang, xa hoa bỗng che lấp đứa con trai hiền lành của Dì 2 ngày đó. Mẹ không nhận, vợ không cưới, đứa con vừa thai nghén của mình cũng không cần. Người nghèo sợ cái khốn cùng, người giàu càng có nhiều cái để sợ hơn: sợ mất danh dự, lòng tự tôn, tự trọng, sợ một lần nữa phải rơi lại kiếp nghèo khi xưa...


Quang Tuấn vào vai đứa con trai muốn đổi đời của NSƯT Đàm Loan

 

Diệu Nhi lần đầu thay thế Thu Trang vào vai diễn Út Đẹp nhưng đã tạo được nhiều dấu ấn khó phai trong lòng khán giả


NSƯT Đàm Loan và "con trai" La Thành

 

Cuối cùng người mẹ hy sinh vẫn là một người mẹ hy sinh, người vợ thủy chung vẫn là người vợ thủy chung. Dù đau đớn, dù tủi nhục, dù khổ sở, đứng trước người yêu giàu sang của đứa con trai đứt ruột đẻ ra, người mẹ cơ hàn nuốt nước mắt không dám thốt lên một tiếng "má"...Người vợ thương chồng, người mẹ trẻ tương lai vì hy sinh cho hạnh phúc của người yêu mình, hy sinh cho một tương lai sáng rạng đang chờ đợi anh phía trước cũng đành bấm bụng không nhận mình là người yêu cũ đã có thai với anh...Tình yêu là sự hy sinh cao cả như thế, là thật sự dành hết tất cả cho người mình yêu thương, ko mưu cầu, ko vụ lợi, miễn sao người đó có tương lai, có hạnh phúc!

Lại nói về Vũ, "đứa con trai" ngờ nghệch "từ trên trời rơi xuống" của Dì 2, là "đồ bỏ rơi" của người ta, nhưng người mẹ này chấp nhận mang về cưu mang và xem như con ruột. Mẹ vẫn là mẹ, dù con mình có ngu ngốc, ngờ nghệch, có phạm lỗi lầm gì thì vẫn sẵn sàng tha thứ, vẫn yêu thương và che chở đứa con của mình. Một người mẹ vứt bỏ con ruột của mình, khăng khăng đưa con vô bệnh viện dù nó không muốn, người mẹ bất lực nhìn người cha gia trưởng đánh đập con hằng ngày liệu có đáng làm mẹ?

 

Vũ (La Thành) và Út Đẹp (Diệu Nhi) có nhiều câu thoại hài hước gây cười trong vở diễn 

 

Vũ ngờ ngệch nhưng cũng biết thế nào là tình cảm, thế nào là yêu thương, ai là người đối tốt với mình thật sự. Những tháng ngày thiếu hơi ấm của đừa con trai ruột là Phúc thì chính Vũ là người đã mang đến cho Dì 2 niềm an ủi, chính là đứa con có hiếu đã giúp dì 2 vượt qua con bạo bệnh, là đứa dù trí não không được thông minh nhưng cũng biết "cõng mẹ đi chơi" khiến người mẹ của mình thoát khỏi ưu tư và mau lành bệnh.


 

Khoảnh khắc cảm động đầy kịch tính trong vở "Cõng mẹ đi chơi"

 

Ngày Vũ ra đi, dì 2 suy sụp đến mất trí và chỉ nhớ có sự tồn tại của một đứa con trai duy nhất của mình là Vũ. Trong những câu nói cuối đời của mình, người Vũ mong được hạnh phúc cũng chính là "dì 2" ở bên cạnh mình bấy lâu. Rồi lại nhắc đến bài học "Có không giữ, mất đừng tìm", người mẹ ruột (Khả Như) khi xưa đan tâm vứt bỏ con mình khóc trong điên dại thốt lên những lời nói ăn năn muộn màng: "Đến phút cuối cùng nó không thèm gọi tôi một tiếng má...". Công sinh thành nặng tựa non cao nhưng công dưỡng dục cũng sâu tựa biển cả...Đã mất đi tình cảm của con mình, lời nói ăn năn phút chót còn ý nghĩa nào chăng?

Còn Phúc, người mẹ năm xưa anh không muốn nhìn nhận và chối bỏ chỉ vì một vài phút nông nỗi, bồng bột chạy theo tiền tài giờ đây đã mất trí và không còn nhận ra mình! Rồi những giọt nước mắt ân hận, "Con nè má! Má ko nhận ra con nữa sao?" giờ có ích gì khi trong tâm trí Dì 2 giờ đây chỉ có một đứa con duy nhất là Vũ? Chàng trai khi xưa mong thoát kiếp nghèo, từng ghét cay ghét đắng sự ngu ngốc, ngờ nghệch của thăng Vũ giờ đây lại phải sống trong cái lốt đó để thức tỉnh người mẹ mê sảng của mình. Mẹ anh giờ đây đã không còn nhận ra đừa con khôi ngô, tuấn tú ngày nào nữa mà trong lòng chỉ có Vũ, Vũ ngờ ngệch nhưng có hiếu và thường "cõng mẹ đi chơi" dạo quanh làng ai cũng biết tiếng.

Phúc đã từng chạy theo danh vọng, cuộc sống xa hoa mà bỏ rơi mất người mẹ hết mực yêu thương mình ở nhà! Để rồi sau này khi quay trở lại, hối hận ăn năn bao nhiêu cũng vẫn không đủ chuộc lại lỗi lầm. Vậy tại sao ngay từ đầu không biết trân quý những phút giây hạnh phúc đó? Vì cuộc đời vốn là những chuỗi bi và hài đan xen, có trải qua mất mát mới biết yêu thương và trân quý những gì mình đang có. Cái gì cũng có thể có 2, nhưng mẹ thì chỉ có một, người phụ nữ suốt đời hy sinh vì con mình vô điều kiện.


NSƯT Đàm Loan và Quang Tuấn trong phân đoạn cuối cùng của vở diễn

Về diễn xuất của dàn diễn viên, La Thành sẽ khiến khán giả không thể nào nhận ra so với các vai diễn của anh trong các vở hài kịch khác của Thế Giới Trẻ. Một khía cạnh khác thật sự và cũng là điều khiến anh được công nhận là một người diễn viên có thực lực. Diệu Nhi lần đầu thay thế Thu Trang vào vai Út Đẹp nhưng diễn xuất tròn trịa và nhận được cổ vũ nồng nhiệt của khán giả. Dù diễn bi nhưng khán giả hoàn toàn vẫn ra chất Diệu Nhi trong đó, vẫn luôn rất hài, và rất "tửng". Tuy nhiên bi ra bi, hài ra hài, nước mắt nhập tâm thấy rõ, không hề trộn lẫn vào nhau. Những diễn viên như Diệu Nhi khiến cho tâm lý vở lịch dịu hơn rất nhiều nếu chỉ là bi từ đầu đến cuối.

Xem Cõng mẹ đi chơi, khán giả sẽ có những phút cười nôn ruột nhưng cũng không ít lần khóc hết nước mắt vì cảm thương tình mẫu tử, cảm thương câu chuyện và số phận của nhân vật Phúc, Vũ và người mẹ trong kịch. Cõng mẹ đi chơi được sẽ có suất diễn duy nhất vào lúc 20g thứ Sáu, 11.9.2015.

Bảo Nguyên | Theo phununews

Thông tin doanh nghiệp
loading...
video
PHUNUVAGIADINH VIDEO