Vệ sinh tai cho trẻ mà không biết những nguyên tắc này là mẹ đang làm hại con

28/11/2016 15:23

Cũng giống như những bộ phận khác, đôi tai của trẻ nhỏ rất cần được vệ sinh cẩn thận để luôn sạch sẽ. Tuy nhiên, khi vệ sinh tai cho con mẹ cần lưu ý những nguyên tắc sau để tránh làm ảnh hưởng đến thính giác của bé.

Nhiều mẹ nghĩ rằng việc vệ sinh tai cho trẻ rất đơn giản nhưng thực tế nếu vệ sinh tai không đúng cách có thể ảnh hưởng đến thính giác của trẻ. Vậy mẹ vệ sinh tai cho con như thế nào để đảm bảo sạch sẽ và an toàn? Dưới đây chính là những nguyên tắc mẹ cần lưu ý khi vệ sinh tai cho bé nhà mình.

Vệ sinh tai cho trẻ mà không biết những nguyên tắc này là mẹ đang làm hại con ảnh 1
Tai cũng như những bộ phận khác cần được vệ sinh sạch sẽ. Ảnh: Internet

Vệ sinh tai không có nghĩa là lấy ráy tai

Nhiều mẹ thường suy nghĩ rằng vệ sinh tai tức là lấy ráy tai. Tuy nhiên, đây là quan điểm sai lầm bởi ráy tai rất có lợi cho trẻ. Ráy tai được hình thành từ những tế bào chết, bã nhờn và mồ hôi do các tuyến trong ống tai tiết ra. Chúng có tác dụng ngăn cản bụi bẩn, làm ẩm bên trong cũng như ngăn ngừa nguy cơ nhiễm trùng tai. 

Ráy tai có thể tự thoát ra ngoài nên mẹ không cần phải lấy cho con. Hơn thế nữa, nếu dùng tăm bông lấy ráy tai không đúng cách sẽ làm chúng càng bị đẩy sâu vào ống tai hơn và có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của con. Do đó, mẹ chỉ cần làm sạch vành tai và phần ống tai bên ngoài cho trẻ là được.

Không nên dùng tăm bông vệ sinh tai cho trẻ

Vệ sinh tai cho trẻ mà không biết những nguyên tắc này là mẹ đang làm hại con ảnh 2
Việc dùng tăm bông vệ sinh tai cho trẻ sẽ rất dễ khiến trẻ bị thủng màng nhĩ, ảnh hưởng đến thính giác của con. Ảnh: Internet

Tăm bông là vật dụng được rất nhiều mẹ sử dụng để vệ sinh tai cho con. Tuy nhiên, việc sử dụng tăm bông không hề được khuyến khích bởi chúng tiềm ẩn nhiều nguy cơ cho bé. Vùng da bên trong tai trẻ rất mỏng manh, nếu mẹ dùng loại tăm bông cứng hoặc hơi mạnh tay chạm vào vùng da ấy sẽ khiến con bị đau. Nếu đưa tăm bông vào quá sâu trong tai có thể khiến trẻ bị thủng màng nhĩ, ảnh hưởng đến thính giác của con. Mẹ có thể dùng tăm bông nhưng chỉ nên lau phần vành tai của bé chứ không nên cho vào sâu trong lỗ.

Ngoài việc không nên dùng tăm bông thì mẹ cũng tuyệt đối không sử dụng những loại dụng cụ vệ sinh cứng hoặc có đầu nhọn.

Thời gian vệ sinh tai thích hợp cho trẻ

Thời gian thích hợp nhất để mẹ vệ sinh tai cho con là khi bé tắm bởi lúc này tai bé ướt, những chất bẩn trong tai mềm nên dễ lau chùi hơn. Lúc này, mẹ chỉ cần dùng khăn mềm thấm nước ấm rồi nhẹ nhàng lau phần vành tai trong và ngoài, những phần có nếp gấp trong tai trẻ và phần bên ngoài ống tai. 

Vệ sinh tai cho trẻ mà không biết những nguyên tắc này là mẹ đang làm hại con ảnh 3
Thời gian thích hợp nhất để mẹ vệ sinh tai cho con là khi bé tắm. Ảnh: Internet

Mẹ tuyệt đối không vệ sinh tai cho con những lúc chúng đang khó chịu hoặc quấy khóc bởi lúc đó bé không chịu nằm yên và có thể khiến việc vệ sinh làm đau đớn cho con. 

Cẩn thận khi dùng các loại thuốc rửa tai cho trẻ

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều bộ sản phẩm, các loại dung dịch vệ sinh tai cho trẻ. Tuy nhiên, mẹ cần hết sức chú ý khi sử dụng những loại dụng cụ này. Chỉ sử dụng chúng khi có sự chỉ định của bác sĩ, không nên tự ý ra hiệu thuốc mua các loại thuốc, nước rửa để nhỏ vào tai trẻ. Trong trường hợp trẻ bị ráy tai đóng quá nhiều, không tự bong ra mẹ cũng không nên tự ý lấy ráy tai cho con mà nên đưa bé đến bác sĩ chuyên khoa để được vệ sinh tai đúng cách và an toàn.

 

Kiềm chế cơn nóng giận, nói không với đòn roi: Những bà mẹ nóng tính không thể bỏ qua các cách này
Nóng tính không bao giờ có thể là cái cớ để đổ lỗi cho những cơn quát tháo hay đòn roi mà bạn giáng xuống...
XEM TIẾP
Lịch siêu âm và khám thai chuẩn nhất mẹ bầu nào cũng phải "nằm lòng"
Khám thai đủ và đúng lịch giúp mẹ theo dõi được sự phát triển của bé qua từng tháng.
XEM TIẾP
Thai nhi 30 tuần: Não bé nhăn hơn, có thể tự nắm tay
Tuần 30 là thời điểm mẹ đặc biệt gặp nhiều khó khăn do sự thay đổi kích cỡ của thai nhi. Các mẹ nên để...
XEM TIẾP