Tuyệt đối không đưa những thứ này vào thực đơn ăn dặm nếu không muốn hại con

Có những loại thực phẩm cần tránh cho vào thực đơn ăn dặm của trẻ bởi nó không có tác dụng giúp trẻ phát triển mà ngược lại còn gây nguy hiểm đến sức khỏe.

Mật ong

Mật ong là loại thực phẩm cần gạch tên đầu tiên trong danh sách những món cho trẻ ăn dặm. Trong mật ong ngoài chứa một lượng đường lớn còn có chứa bào tử vi khuẩn Clostridium botulinum, có thể gây ngộ độc, táo bón, hôn mê ở trẻ sơ sinh. Do đó, để bảo đảm an toàn cho bé, mẹ tuyệt đối không cho mật ong vào các món ăn dặm của trẻ dưới 1 tuổi.

Không cho trẻ dưới 1 tuổi sử dụng mật ong. Ảnh: Internet

Sữa bò

Sữa bò tuy giúp ích cho sự phát triển của trẻ nhưng đối với trẻ dưới 1 tuổi, hệ tiêu hóa còn non yếu nên không dễ tiêu hóa được các enzym và protein có trong sữa bò, khiến trẻ dễ bị dị ứng gây tiêu chảy. Không chỉ vậy, các chất trong sữa bò còn có thể gây hại đến thận của bé.

Lòng trắng trứng

Trứng gà tuy cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng cho sự phát triển của trẻ nhưng trẻ em dưới 1 tuổi rất dễ bị dị ứng với protein có trong trứng, đặc biệt là phần lòng trắng. Do đó, để đảm bảo an toàn cho con, tốt nhất các mẹ chỉ nên dùng phần lòng đỏ để chế biến đồ ăn dặm cho bé. Nhưng cần chú ý rằng chỉ nên cho trẻ ăn 2 lòng đỏ trứng mỗi tuần và nấu chung với cháo hoặc bột. Khi trẻ được 6 tháng tuổi thì mẹ có thể bắt đầu tập cho con ăn trứng luộc chín nhưng tuyệt đối không để trẻ ăn trứng lòng đào để tránh bị ngộ độc và nhiễm khuẩn.

Lòng trắng trứng khiến trẻ sơ sinh dễ bị dị ứng. Ảnh: Internet

Thực phẩm chứa nhiều đường

Nhiều mẹ nghĩ rằng cho thêm đường vào các món cháo hoặc bột sẽ giúp trẻ mau tăng cân. Tuy nhiên, cho trẻ ăn thêm đường sẽ khiến bé mau ngán thức ăn, không còn thiết tha với các món ăn chính. Bên cạnh đó, đường không phải là thực phẩm chứa nhiều chất bổ dưỡng, tuy cung cấp năng lượng dồi dào nhưng lại thiếu các chất cần thiết cho trẻ là vitamin, chất xơ và các muối khoáng. 

Bên cạnh đó, nếu mẹ cho con ăn những loại thực phẩm chứa nhiều đường ngay từ bé sẽ dễ hình thành thói quen thích ăn ngọt sau này, dễ gây các bệnh sâu răng, tiểu đường, béo phì...

Thực phẩm chứa nhiều muối

Chức năng thận của trẻ sơ sinh còn rất non yếu. Nếu cho bé ăn các loại thực phẩm quá mặn sẽ tạo áp lực lên thận, khiến trẻ dễ phải đối mặt với nguy cơ mắc bệnh tăng huyết áp, tim mạch trong tương lai. Do đó, mẹ không nên cho muối vào thức ăn dặm của trẻ hoặc cho trẻ ăn những món ăn quá mặn.

Lượng muối cần thiết theo độ tuổi của trẻ là: Trẻ dưới 6 tháng cần ít hơn 1g muối/ngày. Tuy nhiên, lượng muối này đã được cung cấp trong sữa mẹ hoặc sữa công thức nên mẹ không cần cho thêm. Đối với trẻ từ 3 tháng đến 1 tuổi thì cần khoảng 1g muối/ ngày. Trẻ trên 1 tuổi cần 2g muối/ ngày.

Trẻ ăn mặn dễ mắc các bệnh về thận. Ảnh: Internet

Thực phẩm có hàm lượng chất xơ cao

Tuy biết rằng chất xơ rất cần thiết cho trẻ, giúp trẻ hạn chế tình trạng táo bón. Tuy nhiên, nếu mẹ cho con ăn những loại thực phẩm có hàm lượng chất xơ quá cao sẽ khiến bé bị khó tiêu, làm giảm sự hấp thụ của trẻ với một số chất dinh dưỡng quan trọng như sắt và canxi. Một số loại thực phẩm có hàm lượng chất xơ cao mẹ cần tránh cho con là đậu lăng, cải bắp,…

Trái cây có vị chua cao

Các loại trái cây có vị chua như dâu tây, cà chua, cam, chanh, kiwi,… có tính axit nên rất dễ làm ảnh hưởng đến dạ dày của con, khiến trẻ bị dị ứng gây tiêu chảy, đau bụng. Vì thế, mẹ nên đợi bé lớn hơn một chút rồi hẵng cho con ăn các loại hoa quả này. 

Tốt nhất, mẹ nên cho trẻ sử dụng các loại quả có vị ngọt thanh, chín mềm như xoài chín, bơ, chuối, táo,… vừa cung cấp chất dinh dưỡng vừa kích thích vị giác.

Tú Anh (Tổng hợp)
Nguồn Phụ nữ sức khỏe
Phụ nữ và gia Fanpage

Có thể bạn quan tâm