Trẻ vừa lớn nhanh vừa thông minh tuyệt đỉnh nếu hàng ngày được ăn 3 món này

Những món ăn dưới đây sẽ giúp bé thay đổi khẩu vị trong những ngày mưa lạnh. Ngoài ra chúng còn cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng vừa giúp trẻ mau ăn chóng lớn vừa phát triển trí não một cách tốt nhất.

Cháo bí đỏ đậu phộng

Bí đỏ là loại thực phẩm có chứa nhiều chất xơ, vitamin A, B và khoáng chất như canxi, natri, kali, sắt,… nên vô cùng bổ dưỡng đối với trẻ em. Đặc biệt, trong bí đỏ còn chứa chất cần thiết cho hoạt động của não bộ là axit glutamine. Đây là chất có vai trò quan trọng trong việc trợ giúp, bồi dưỡng các phản ứng chuyển hóa ở tế bào thần kinh và não ở trẻ. 

- Chuẩn bị:

  • Ức gà 40g
  • Đậu phộng 10g
  • Bí đỏ 50g
  • Gạo tẻ vừa đủ
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

- Thực hiện:

Mẹ rửa sạch phần ức gà rồi cho vào nồi luộc, đến khi chín thì vớt ra, xé nhỏ, phần nước luộc giữ lại để nấu cháo. Đậu phộng ngâm mềm rồi luộc chín. Bí đỏ thì gọt vỏ, rửa sạch rồi cắt miếng nhỏ. 

Sau đó, mẹ vo gạo rồi cho vào phần nước luộc gà đợi đến khi gạo nở mềm rồi cho bí đỏ và đậu phộng vào nấu chung. Đợi đến khi bí và đậu mềm thì nêm vào một muỗng cà phê nước mắm rồi tắt bếp. Mẹ nhớ cho thêm một ít dầu ăn dinh dưỡng vào để cung cấp chất béo, giúp bé mau tăng cân.

Cháo lòng đỏ trứng gà

Cháo trứng chắc hẳn là món ăn rất quen thuộc với các bé mỗi khi bị ốm. Tuy nhiên, không chỉ dừng lại ở việc giúp bé bổ sung năng lượng và mau chóng khỏi bệnh, cháo lòng đỏ trứng còn vô cùng tốt cho trí não của trẻ. Lòng đỏ trứng gà có chứa rất nhiều protein, cần thiết cho sự phát triển và cân nặng. Bên cạnh đó, lòng đỏ trứng còn chứa một hàm lượng lớn choline, hỗ trợ cho sự phát triển trí não của bé. 

- Nguyên liệu:

  • Lòng đỏ trứng gà 2 cái
  • Thịt bò 50g
  • Nấm hương 30g
  • Gạo ngon 50g
  • Các loại gia vị vừa đủ
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

 - Thực hiện:

Thay vì thực hiện việc dùng lòng đỏ trứng còn sống trộn trực tiếp vào cháo thì nay mẹ hãy chế biến món cháo trứng theo cách sau để đảm bảo trứng chín kỹ, phòng tránh trẻ bị nhiễm khuẩn.

Mẹ luộc chín trứng rồi bỏ phần lòng trắng, lấy phần lòng đỏ tán mịn thành bột. Thịt bò băm nhỏ, nấm hương thái nhỏ. Để món cháo có vị thơm mẹ nên rang sơ qua phần gạo rồi cho vào nồi nấu khi sôi cho tiếp phần thịt bò nấm hương vào. Đợi khi cháo sôi thêm một lần nữa mẹ cho lòng đỏ trứng vừa tán vào, nêm nếm gia vị rồi tắt bếp.

Mẹ lưu ý: Nên cho trẻ ăn cháo trứng vào buổi sáng vì đây lúc bé dễ hấp thu chất dinh dưỡng từ trứng nhất. Tuy trứng rất bổ dưỡng nhưng mẹ không nên cho bé ăn quá nhiều vì hàm lượng chất béo trong trứng khá cao dễ khiến bé bị đầy bụng, khó tiêu.

Súp bông cải xanh thịt nạt

Các loại rau xanh không chỉ chứa nhiều chất xơ tốt cho hệ tiêu hóa của trẻ mà còn rất tốt cho sự phát triển trí não của trẻ. Trong đó, bông cải xanh – một loại thực phẩm dễ dàng tìm thấy tại các chợ và siêu thị có hàm lượng vitamin K và choline cao giúp tăng cường trí nhớ, hỗ trợ phát triển trí tuệ cho trẻ.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

- Nguyên liệu:

  • Thịt nạc heo 100g
  • Bông cải xanh 1 bắp nhỏ
  • Cà rốt 1 củ nhỏ
  • Hành ngò và gia vị

- Thực hiện: 

Thịt heo mẹ rửa sạch, băm nhuyễn, ướp gia vị. Cà rốt và bông cải xanh rửa sạch, cắt miếng nhỏ vừa ăn. Sau khi đã chuẩn bị xong nguyên liệu mẹ bắt một nồi nước cho đến khi sôi thì vắt từng viên thịt xay vào rồi cho cà rốt vào trước, khoảng 2 phút sau mẹ cho bông cải vào. 
Đợi canh sôi thêm một lần nữa mẹ nêm nếm cho vừa ăn, thêm hành ngò để tạo mùi thơm rồi tắt bếp.

3 món ăn này rất dễ làm nhưng tác dụng mà nó mang lại sẽ nằm ngoài sự mong đợi của các mẹ. Hãy xắn tay áo vào bếp thực hiện ngay thôi. Chúc các mẹ thành công!

Tú Anh (Tổng hợp)
Nguồn Phụ nữ sức khỏe
Phụ nữ và gia Fanpage

Có thể bạn quan tâm