Thói quen ‘không ngờ’ của cha mẹ khiến con mãi không cao lên được

19/05/2017 17:18

Những thói quen thường ngày mà cha mẹ nghĩ là bình thường hóa ra lại không tốt cho sự phát triển chiều cao của trẻ. Các mẹ hãy lưu ý những sai lầm không ngờ sau đây để con phát triển khỏe mạnh và tốt nhất nhé!

Bảo bọc trẻ quá kỹ, không để trẻ ra ngoài chơi

Ảnh minh họa: Internet

Không ít cha mẹ vì sợ con ra ngoài sẽ gặp những nguy hiểm tiềm tàng, không muốn con thoát khỏi vòng tay của mình. Nhưng chính sự bảo bọc quá nhiều này sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ. Thật ra, để trẻ ra ngoài khám phá thế giới rất tốt cho tư duy và trải nghiệm của trẻ. Trẻ vận động nhiều, cũng sẽ trở nên lanh lợi, vui vẻ hơn. Không những thế, để trẻ tiếp xúc nắng sáng sớm sẽ thúc đẩy sự tuần hoàn máu, bổ sung vitamin D cho cơ thể. Hơn nữa, nắng sáng cũng giúp bổ sung canxi cho máu, khiến trẻ tránh bệnh còi xương hay thiếu máu.

Để trẻ thức khuya, dậy sớm

Chiều cao của trẻ có phát triển hay không cũng một phần do thói quen ngủ nghỉ của trẻ. Nhiều chuyên gia cho rằng, thời gian ngủ lý tưởng cho trẻ là từ 8 giờ tối. Vì từ 10 giờ đến 12 giớ tối là khoảng thời gian hóc môn tăng trường của trẻ nhiều nhất. Nếu trẻ ngủ quá trễ sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển chiều cao.

Để trẻ có thể ngủ sớm và ngon hơn, mẹ đừng cho trẻ ăn quá no trước khi ngủ. Khiền trẻ ngủ ngon hơn, hãy tạo cho trẻ tư thế thoải mái nhất, quần áo thoáng mát, sạch sẽ. Các mẹ cũng có thể ru trẻ ngủ bằng việc đọc sách, những bài hát nhẹ hay massage toàn thân cho trẻ. Hãy làm điều này mỗi tối để tạo thói quen ngủ sớm cho trẻ.

Cho trẻ ăn nhiều kẹo và uống nước ngọt

Ảnh minh họa: Internet

Hầu như trẻ nào cũng thích ăn kẹo và uống nước ngọt. Dù vậy, những thức ăn uống này hoàn toàn không tốt cho sức khỏe của trẻ. Thậm chí nó ảnh hưởng đến sự phát triển về chiều cao của trẻ.

Nếu trẻ ăn quá nhiểu kẹo, sẽ khiến cơ thể trẻ dư thừa chất béo, khó khăn cho việc chuyển hóa canxi. Chính điều này sẽ gây vôi hóa trong cơ thể, ngăn cản sự phát triển chiều cao của trẻ. Không những thế, khi cơ thể trẻ đang nóng, thực phẩm này còn gây khó tiêu, cơ thể khó hấp thu chấp dinh dưỡng.

Cho trẻ ăn thức ăn dầu mỡ nhiều

Trẻ cũng rất thích ăn đồ ăn có nhiều dầu mỡ. Dù vậy, đây là những thức ăn không hề cung cấp nhiều chất dinh dưỡng. Đây còn là thức ăn có nhiều tinh bột, dầu mỡ không tốt. Khi trẻ ăn nhiều, sẽ không tốt cho sự phát triển chiều cao.

Cha mẹ hãy chú ý đến cách cho con ăn uống hơn để con ngày một cao lớn và khỏe mạnh nhé!

Những kỹ năng cha mẹ phải trang bị cho con khi du học hè
Đây sẽ là bước đệm đầu tiên cho quá trình học tập xa nhà của con. Vì vậy, cha mẹ hãy giúp con trang bị...
XEM TIẾP
Thẻ:
Tin nổi bật
tu-vu-be-1-thang-tuoi-bi-bao-hanh-me-viet-truyen-nhau-kinh-nghiem-chon-nguoi-trong-tre
tu-vu-be-1-thang-tuoi-bi-bao-hanh-me-viet-truyen-nhau-kinh-nghiem-chon-nguoi-trong-tre
Hầu hết các mẹ bỉm sữa đều cho rằng nên chọn người giúp việc có quen biết và không nên tin tưởng tuyệt đối giao con cho họ.
nao-tre-bi-anh-huong-nghiem-trong-the-nao-khi-bi-rung-lac-quang-quat
nao-tre-bi-anh-huong-nghiem-trong-the-nao-khi-bi-rung-lac-quang-quat
Theo Hiệp hội Nhi khoa Hoa Kỳ, hội chứng rung lắc trẻ em là chấn thương não nghiêm trọng khi trẻ em bị rung lắc quá mạnh.
dung-dua-con-den-truong-khi-tre-om-chia-se-cua-mot-ba-me-khien-nhieu-phu-huynh-suy-nghi
dung-dua-con-den-truong-khi-tre-om-chia-se-cua-mot-ba-me-khien-nhieu-phu-huynh-suy-nghi
Nếu con ốm nên chăm sóc bé ở nhà thay vì đến trường. Quan điểm này đang gây nhiều tranh luận giữa các bậc phụ huynh.