Ốm nghén nặng đến đâu cũng hết nếu mẹ sử dụng bí quyết này

Chỉ cần có loại thực phẩm này, mẹ bầu không còn lo bị ốm nghén “hành hạ”. Hơn nữa, đây là loại thực phẩm dễ tìm thấy tại gian bếp của mỗi gia đình, giá cả lại rất phải chăng.

Ốm nghén khi mang thai đã không còn điều xa lạ đối với chị em phụ nữ. Nguyên nhân là do sự thay đổi nội tiết trong thời gian bầu bí cùng với việc cơ thể trở nên nhạy cảm hơn nên chị em thường có các triệu chứng như buồn nôn, nôn ói, chóng mặt, choáng váng,… Những triệu chứng này đều khiến các mẹ khó chịu, mệt mỏi, không ăn uống được gì làm ảnh hưởng đến sức khỏe của bản thân cũng như thai nhi trong bụng.

Thông thường, mẹ bầu bị ốm nghén vào 3 tháng đầu của thai kỳ, nặng nhất là vào khoảng tuần thứ 8 – tuần 12, sau tuần 12 triệu chứng sẽ thuyên giảm. Tuy nhiên, cũng có rất nhiều trường hợp mẹ bầu không hề bị ốm nghén hoặc có mẹ lại bị ốm nghén suốt trong thai kỳ. Do vậy, những phương pháp cũng như những loại thực phẩm có tác dụng trị ốm nghén luôn được các chị em quan tâm. Trong đó, gừng chính là một torng những vị thuốc chữa ốm nghén vô cùng hiệu quả.

Ốm nghén khiến bà bầu mệt mỏi và khó chịu. Ảnh: Internet

Tại sao gừng có tác dụng trị ốm nghén?

Theo Đông y, gừng có vị cay, tính ấm, có tác dụng tán hàn ôn trung, tiêu đàm, hành thủy, giải độc. Theo khoa học, gừng có chứa tinh dầu zingiberen, chất nhựa, chất cay, tinh bột cùng các chất gingerols và shogaols. Đây là những chất có tác dụng kiểm soát cơn buồn nôn một cách hiệu quả. 

Ngoài ra, gừng còn có tác dụng chữa được rất nhiều bệnh mà bà bầu thường hay gặp phải như cảm, ho, đau họng, sổ mũi, đau nhức cơ thể,… Do vậy mà các mẹ nên chuẩn bị sẵn sàng trong bếp nhà mình vài củ gừng, sẽ không hề thừa thải đâu.

Gừng có tác dụng trị ốm nghén rất tốt cho chị em. Ảnh: Internet

Cách làm trà gừng vỏ quýt trị ốm nghén cho mẹ bầu

- Nguyên liệu:

  • Gừng non: 3 lát
  • Vỏ quýt: 2 miếng

- Thực hiện:

Bước 1: Gừng mẹ rửa sạch, gọt vỏ, cắt lấy 3 lát rồi thái thành sợ nhỏ.

Bước 2: Vỏ quýt tươi rửa sạch, dùng dao cạo lớp màng trắng bên trong bỏ đi rồi cũng thái thành sợi nhỏ.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Bước 3: Đem gừng sợi vừa thái cho vào nồi, cho thêm 2 chén nước rồi đun sôi bằng lửa lớn.

Bước 4: Sau khi nước sôi thì mẹ vặn nhỏ lửa, đun khoảng 5 phút nữa rồi cho vỏ quýt vào, đun thêm 20 phút nữa thì tắt bếp.
Mẹ uống nước trà vỏ quýt này khi còn nóng để chúng phát huy được công dụng trị ốm nghén tốt nhất.

Bên cạnh việc uống trà gừng trị ốm nghén, chị em cần lưu ý thêm về vấn đề ăn uống, chia bữa ăn chính thành nhiều bữa ăn nhỏ để dễ dàng hấp thụ chất và hạn chế tình trạng buồn nôn. Các mẹ cũng không được để cho bụng đói vì đói cũng làm cho tình trạng ốm nghén gia tăng.

Mẹ bầu cần tránh xa các món gây nên tình trạng buồn nôn như các loại thực phẩm nhiều chất béo, có mùi mạnh,… Ngoài ra, mẹ cũng cần uống nhiều nước, ít nhất là 1,5 – 2 lít nước mỗi ngày để cơ thể đủ nước và ngăn chặn tình trạng nôn mửa.

Tú Anh (Tổng hợp)
Nguồn Phụ nữ sức khỏe
Phụ nữ và gia Fanpage

Có thể bạn quan tâm