Những lưu ý quan trọng khi chăm sóc "em bé sữa"

05/05/2016 06:30

Bé giai đoạn bú mẹ (thường gọi là những "em bé sữa") còn non nớt nên nhiều người có chế độ chăm sóc quá mức cần thiết, thậm chí đôi lúc sự cẩn thận của bạn lại gây tác dụng ngược, ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển của bé.

Biết rằng trẻ sơ sinh còn rất non yếu và phải được chăm sóc thích hợp. Tuy nhiên, một số người với tâm lý lo lắng quá mức có thể làm hạn chế sự phát triển của bé. Một số lưu ý cơ bản sau đây bạn nên nắm bắt để giúp bé luôn thoải mái và khỏe mạnh trong thời kỳ còn bú sữa mẹ.

Những lưu ý quan trọng khi chăm bé giai đoạn bú mẹ

1. Tư thế ngủ của bé rất quan trọng

Trẻ sơ sinh vẫn chưa biết tự trở mình, vì thế, sau khi bé ngủ, bạn nên chọn lúc thích hợp “lật mình” cho bé. Tư thế ngủ tốt nhất là để bé nằm ngửa và nằm nghiêng. Một số mẹ chỉ để bé chỉ ngủ ở một tư thế nhất định vì "nghe đồn" rằng nằm như thế đầu em bé sau này sẽ "dễ coi" hơn. Tuy nhiên, thực tế điều này sẽ gây bất lợi cho sức khỏe của bé. Có nhiều bé sau khi ngủ dậy, phần tóc phía sau đầu còn bị rụng mất một mảng!

Một số khác lại quá tin tưởng vào loại gối định hình quảng cáo trên thị trường, phía trong gối được thiết kế một khoảng lõm nhỏ. Nhưng thử tưởng tượng xem, nếu bạn bị cố định phần đầu khi ngủ như thế thì có khó chịu không? Bé không thể nói chuyện nhưng không có nghĩa là bé không cảm nhận được cảm giác thoải mái hay khó chịu.

2. Số lần và khoảng cách các cữ bú

Bé mới sinh đến 2 tháng tuổi nên bú mẹ từ 7-10 lần trong ngày. Khoảng cách giữa hai cữ sữa là 2-3 tiếng vào ban ngày và 5-6 tiếng vào ban đêm.

Bé từ 2 đến 3 tháng tuổi nên bú mẹ 6 lần trong ngày. Khoảng cách giữa hai cữ sữa là 3 tiếng vào ban ngày và 6 tiếng vào ban đêm.

Những lưu ý quan trọng khi chăm bé giai đoạn bú mẹ

Bé từ 3 đến 4 tháng tuổi nên bú mẹ từ 5-6 lần trong ngày. Khoảng cách giữa hai cữ sữa là 3-3,5 tiếng vào ban ngày và 8 tiếng vào ban đêm.

Bé từ 5 đến 7 tháng tuổi nên bú mẹ từ 5 lần trong ngày. Khoảng cách giữa hai cữ sữa là 4 tiếng vào ban ngày và 8 tiếng vào ban đêm.

Bé từ 7 đến 12 tháng tuổi nên bú mẹ từ 2-5 lần trong ngày. Khoảng cách giữa hai cữ sữa là 4 tiếng vào ban ngày và 8 tiếng vào ban đêm.

Trẻ dưới 4 tháng tuổi thì số lần và khoảng cách các cữ sữa có thể điều chỉnh linh hoạt hơn theo nhu cầu thực tế của từng bé, thời gian giữa hai lần bú có thể sớm hoặc trễ hơn nửa tiếng cũng không vấn đề.

3. Đừng trói buộc hoạt động của bé

Thông thường người lớn luôn “quấn” bé bằng khăn bông vì sợ bé nhiễm lạnh. Có người quấn kỹ đến nỗi nhìn bé cứ như một chiếc đèn cầy nhỏ vì cho rằng như thế để hạn chế bé ngọ nguậy lung tung và ngủ tốt hơn. Kỳ thực, hành động trói buộc này lại gây bất lợi cho sự thả lỏng cơ toàn thân ở bé. Nó không khiến bé ngủ ngon hơn mà ngược lại còn khiến bé bức bối, thậm chí là khó thở.

Những lưu ý quan trọng khi chăm sóc 'em bé sữa'

4. Quần áo của bé chỉ cần khô ráo, dễ chịu

Nhiều người sợ cơ thể non yếu của bé bị lạnh nên mặc rất nhiều quần áo cho bé. Trên thực tế quan niệm này không có lợi cho sức khỏe của bé. Khi bạn mặc quá nhiều quần áo hay quấn khăn chặt cho bé, lúc bé ngủ sẽ dễ đổ mồ hôi, nếu bố mẹ không phát hiện kịp thời hoặc thay quần áo khô ráo thì bé sẽ rất dễ bị cảm. Quần áo của bé chỉ cần chọn chất liệu thoáng khí, giữ khô ráo sạch sẽ là được. Ngoài ra, kiểu dáng quần áo nên đơn giản là tốt nhất, màu sắc cũng đừng quá bắt mắt vừa bất tiện khi thay đổi, vừa ảnh hưởng đến làn da mỏng manh của bé.

5. Kị cho bé bú quá no

Bé vẫn chưa có khả năng tự khống chế cảm giác đói no. Dù bé bú no rồi nhưng nếu bạn tiếp tục cho bé bú thì bé vẫn không từ chối. Nhiều mẹ cho rằng bé bú được càng nhiều càng tốt nên kết quả thường khiến bé xuất hiện các vấn đề về tiêu hóa như dạ dày, đường ruột. Trong thời kỳ bú sữa mẹ, bạn chỉ nên cho bé bú đến bảy phần no là được. Tập cho bé thói quen tốt khi bú sữa đúng giờ và liều lượng thích hợp mới giúp bé phát triển khỏe mạnh.

Mẹ bầu đi tiểu nhiều khi mang thai có sao không?
Nhiều bà bầu trăn trở không biết đi tiểu nhiều lần khi mang thai có sao không và phải làm gì. Những chia sẻ sau...
XEM TIẾP
Mách mẹ 2 cách làm kem bơ vừa nhanh vừa bổ lại ngon trong ngày nắng nóng
Với những cách làm cực đơn giản sau đây, bạn đã có bữa kem bơ tươi mát, bổ dưỡng cho cả nhà vào mùa hè...
XEM TIẾP
Cách tính chu kỳ kinh nguyệt để dễ thụ thai và tránh thai an toàn
Theo bác sĩ Phạm Văn Hùng (Bệnh viện Đa khoa Đống Đa), việc biết được cách tính chu kỳ kinh nguyệt sẽ giúp chị em...
XEM TIẾP
Ngày: 24/05/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
Cá thèn nhỏ (kg) 60.000TP.HCM
Sườn non (heo) (kg) 130.000TP.HCM
Cá kèo (kg)120.000 - 130.000TP.HCM
Cá cờ cắt khúc (kg) 170.000TP.HCM
Cá Basa phi-lê (kg) 60.300 - 67.000TP.HCM
Cá Diêu hồng làm sạch (kg) 59.900TP.HCM
Cánh gà (kg) 67.900TP.HCM
Thịt vai heo (kg) 75.000TP.HCM
 Cải thảo (kg)  12.000 TP.HCM
 Xà lách búp (kg)  14.000 TP.HCM
 Cải bắp tròn (kg)  8.000 TP.HCM
 Cải ngọt (kg)  16.000 TP.HCM
Cải bẹ xanh (kg)16.000TP.HCM
Rau muống nước (kg) 8.000TP.HCM
Cải thìa (kg) 15.000TP.HCM
Rau quế (kg)17.000TP.HCM
Bầu (kg) 15.000TP.HCM
Su su (kg) 9.000TP.HCM
Khoai lang bí (kg)12.000TP.HCM
Cà chua (kg) 30.000TP.HCM
Bông cải xanh (kg) 38.000TP.HCM
Cà rốt (kg) 16.000TP.HCM
Củ cải trắng (kg)8.000TP.HCM
Su hào (kg)12.000TP.HCM
Đậu hà lan (kg) 60.000TP.HCM
Đậu côve trắng (kg)60.000TP.HCM
Khoai tây hồng (kg) 18.000TP.HCM
 Bí đỏ (kg)  10.000 TP.HCM