Mách mẹ công thức nấu ăn ngon từ giá đỗ giúp trẻ biếng ăn tăng cân 'vù vù'

Giá đỗ là loại thực phẩm chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, đặc biệt có lượng kẽm và selen cao giúp hỗ trợ quá trình phát triển cân nặng cho bé một cách hiệu quả.

Giá đỗ - thần dược cho trẻ chậm lớn, biếng ăn

Giá đỗ là một loại thực phẩm rất quen thuộc, được các mẹ sử dụng trong rất nhiều món ăn hàng ngày. Giá được nảy mầm từ các hạt đậu xanh nhưng giá trị dinh dưỡng của nó lại vượt xa cả “tổ tiên” mình. Đó là do trong quá trình ủ, các chất dinh dưỡng có trong đậu như kẽm, protein tăng lên rất nhiều và nhờ thế mà giá có giá trị dinh dưỡng rất cao. 

Trong 100g giá đỗ có chứa 5,5g protid, 5,3g glucid, 1,4mg Fe, 38g Ca, 91mg P, 0,2mg vitamin B1, 0,13mg vitamin B2 , 0,09mg vitamin B6 , 0,75mg vitamin PP, 10mg vitamin C, 15 – 25mg vitamin E và cung cấp rất nhiều calo. Với nhiều giá trị dinh dưỡng như vậy, giá đỗ được xem là một vị thuốc giúp thanh nhiệt cơ thể, giải độc, lợi tiểu, tăng tiết sữa cho các mẹ sau sinh, trị ho có đờm, khô cổ, khan tiếng rất hiệu quả.

Đặc biệt, hàm lượng kẽm và selen trong giá rất cao. Đây lại chính là 2 khoáng chất cần thiết trong việc điều trị trẻ biếng ăn và suy dinh dưỡng. Theo các nghiên cứu, trẻ sử dụng các loại thực phẩm chứa kẽm và selen sẽ giúp tăng cường sức đề kháng, tạo cảm giác thèm ăn và kích thích phát triển chiều cao tối ưu.

Giá rất tốt cho trẻ biếng ăn, chậm lớn. Ảnh: internet

Gợi ý cho mẹ một số món ăn ngon từ giá đỗ cho trẻ biếng ăn, chậm lớn

Giá có vị ngọt thanh nên khi sử dụng chế biến các món ăn sẽ giúp bé thay đổi khẩu vị khi đã quá nhàm chán với các loại rau quen thuộc. Các món ăn làm từ giá sống sẽ giàu các chất dinh dưỡng hơn nhưng khi chế biến cho trẻ mẹ nên nấu giá chín để bé dễ ăn.

Canh giá đậu phụ

- Nguyên liệu:

  • Giá đỗ: 200 – 300g
  • Đậu phụ non: 3 lát
  • Nấm kim châm: 100g
  • Thịt heo nạc: 100g
  • Hành ngò.

- Cách làm:

Đậu phụ mẹ cắt thành miếng vừa ăn và ướp với các loại gia vị rồi chờ trong khoảng 10 phút để các miếng đậu phụ được thấm đều. Nấm kim châm rửa sạch, xé nhỏ. Thịt nạc heo xay nhuyễn.

Cho dầu ăn vào nồi, cho tiếp nấm vào xào sơ qua rồi đổ lượng nước vừa đủ. Sau khi nước sôi, mẹ vo viên thịt xay cho vào, đợi sôi thêm lần nữa thì thả đậu phụ và giá vào, để lửa nhỏ lại. Khi nước sôi lần nữa, mẹ tắt bếp, nêm nếm cho vừa ăn và cho hành ngò vào.

Món canh này sẽ giúp bé giải khát, hạ nhiệt vào những ngày nóng bức. Không những thế, thịt, đậu phụ, nấm có trong canh sẽ cung cấp lượng protein cần thiết cho trẻ, giúp bé tràn đầy năng lượng cho một ngày mới.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Cháo nước cốt giá đỗ

- Nguyên liệu:

  • Giá sạch: 100g
  • Gạo tẻ vừa đủ
  • Tôm ngon: 100 – 200g
  • Rau ngót: 200g

- Cách làm:

Mẹ đem giá rửa sạch rồi đem xay nhuyễn với một ít nước. Sau đó, dùng rây lọc đi phần cái và sử dụng phần nước này để nấu cháo cho bé. Tôm lột sạch vỏ, cắt nhỏ rồi xào sơ qua, nêm nếm chút gia vị. Rau ngót rửa sạch, vò nát.

Để món cháo có mùi thơm, mẹ nên rang gạo trước khi cho vào nồi. Khi cháo sôi, mẹ cho tôm và rau ngót vào. Sau đó nêm nếm gia vị là đã hoàn thành xong món cháo thơm ngon cho bé. Các món cháo thường được trẻ yêu thích nên món ăn này sẽ giúp các bé ăn nhiều hơn, hỗ trợ quá trình phát triển cân nặng cho trẻ.

Giá xào thịt bò

- Nguyên liệu:

  • Giá đỗ sạch: 100g
  • Thịt bò nạc: 100g
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

- Cách làm:

Giá đỗ mẹ rửa sạch. Thịt bò có thể cắt mỏng hoặc băm nhỏ tùy vào độ tuổi và khả năng ăn của trẻ, ướp chút gia vị. Cho dầu ăn vào một cái chảo, khi dầu sôi mẹ cho thịt vào xào săn lại rồi cho giá vào xào sau cùng. Vì giá rất dễ chín nên mẹ không nên xào quá lâu sẽ khiến giá bị bỡ làm món ăn không ngon.

Món xào này sẽ giúp bé thay đổi khẩu vị hàng ngày. Đặc biệt, thịt bò với nhiều chất dinh dưỡng sẽ giúp bé tăng cân một cách nhanh chóng. Mẹ cho trẻ dùng với cơm trắng hoặc cháo trắng đều được.

Lưu ý cho mẹ:

Hiện nay, các loại giá đỗ trên thị trường có thể được ngâm các loại hóa chất và sẽ gây nguy hiểm cho trẻ. Do đó, khi chọn mua giá, các mẹ nên chọn mua giá tại những nơi uy tín. Bên cạnh đó, có một mẹo để mẹ phân biệt giá sạch và giá đã ngâm qua hóa chất là quan sát hình dạng của giá. Giá đỗ sạch thường có màu sữa, thân ngắn, gầy, rễ dài, lá mầm nhú màu vàng hoặc xanh. Giá ngâm thuốc thường có màu trắng muốt, thân dài, mập, không có rễ hoặc rễ rất ngắn, không có lá mầm.

 
Tú Anh (Tổng hợp)
Nguồn Phụ nữ sức khỏe
Phụ nữ và gia Fanpage