Đây là lý do mẹ đừng bao giờ để người lạ hôn môi trẻ sơ sinh

20/10/2016 14:51

Cô Clare Henderson đến từ Anh mới đây đã đăng tải những hình ảnh về cô con gái nhỏ của mình bị nhiễm bệnh herpes miệng sau khi được người thân cưng nựng bằng cách hôn môi, theo healthadvisorgroup.

Con của cô ấy đã bị nhiễm Herpes

Bạn có biết, herpes miệng là một tình trạng nghiêm trọng ở người lớn, nhưng có thể gây tử vong cho trẻ sơ sinh?

HSV-1 là một loại virus gây mụn rộp có thể dẫn đến sốt cao, co giật, tổn thương gan và thậm chí là tổn thương não ở trẻ sơ sinh. Một số trẻ mới sinh có khả năng miễn dịch với virus này, nhưng đối với những trẻ không có khả năng miễn dịch thì có thể dẫn đến nhiều nguy hiểm. Cô Clare nhận thấy có nhiều vết phồng rộp và loét quanh miệng con mình, và theo lời khuyên của một người bạn đã đưa bé đến bệnh viện.  Tại đây, bác sĩ cho biết bé Brooke - con cô đã bị loét quanh miệng và trong cổ họng.

Đây là lý do mẹ đừng bao giờ để người lạ hôn môi trẻ sơ sinh ảnh 1
Bé Brooke với những vết loét quanh miệng và trong cổ họng. Ảnh: http://healthadvisorgroup.com

Các bác sĩ đã nhỏ giọt kháng sinh giúp cải thiện tình trạng sức khỏe của bé. Sau sự việc, cô quyết định chia sẻ những kinh nghiệm và chỉ ra những nguy hiểm nhất định khi trẻ bị nhiễm virus herpes miệng.

Bài viết của cô đã được chia sẻ trên 40.000 lượt và nhận được nhiều phản hồi của các phụ huynh khác. Cô chia sẻ: “Bạn tuyệt đối không nên để cho bất cứ ai, kể cả mình, hôn môi trẻ sơ sinh, ngay cả khi họ không mang bệnh herpes miệng. 85% dân số đều mang trên mình một loại virus nào đó, và điều này không tốt cho trẻ sơ sinh chút nào. Và nếu ai đó đang mắc bệnh herpes miệng thì bạn nên thẳng thắn yêu cầu họ không đến gần con bạn.”

Theo bác sĩ Andrew Orr: “Không phải ai cũng có virus herpes, nhưng bạn vẫn tuyệt đối nên thận trọng. Bạn nên tìm hiểu về những triệu chứng của bệnh này để có biện pháp xử lý kịp thời. Một số trường hợp trẻ sơ sinh có thể miễn dịch với virus này do người mẹ có virus herpes.”

Làm thế nào để bảo vệ con bạn tránh khỏi việc nhiễm virus herpes? Nguy cơ một em bé nhiễm virus herpes là rất thấp, nhưng vẫn có thể xảy ra và đe dọa đến tính mạng của bé. Dưới đây là một số nguyên tắc cơ bản để giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh herpes miệng cho con của bạn:

1. Không để người mang bệnh herpes miệng đến gần con bạn

Tuyệt đối không để người đang mang bệnh herpes miệng đến thăm trẻ sơ sinh, kể cả đó là người nhà hay bạn bè thân thiết. Phải luôn xem xét tình trạng sức khỏe của người đến thăm để bảo đăm sức khỏe cho trẻ. Và nếu bạn đang mang bệnh hãy nhớ không nên lại gần trẻ. Hãy nhớ, bệnh herpes miệng có thể lây truyền qua nước bọt bị nhiễm bệnh, niêm mạc hoặc da.

2. Không để người bị bệnh herpes miệng hôn con bạn

Virus HSV-1 có thể truyền qua nước bọt. Nếu bạn bị herpes miệng, điều quan trọng là không nên hôn con mình. Và những người khác ở trường hợp tương tự cũng nên như vậy.

3. Luôn luôn rửa tay

Yêu cầu những người đến thăm và tiếp xúc với con bạn phải luôn rửa tay sạch sẽ trước khi chạm vào bé. Điều này là bắt buộc để ngăn chặn sự lây lan của các loại vi trùng trong lúc họ tiếp xúc với bé. Hãy luôn giữ một chai nước rửa tay tại phòng khách và nhắc nhở những vị khách sử dụng nó trước khi chạm vào bé.

Bà bầu có nên ăn dứa khi mang thai 3 tháng cuối?
Dứa là loại trái cây được các chuyên gia khuyến cáo phụ nữ mang thai 3 tháng đầu không nên ăn. Vậy trong 3 tháng...
XEM TIẾP
Cách kiểm tra có thai nhanh nhất
Nhiều phụ nữ thường để ý chu kì kinh nguyệt để xem mình có thai hay không. Tuy nhiên, đây là một phương pháp không...
XEM TIẾP
Mang thai tháng thứ mấy thì ốm nghén
Ốm nghén là triệu chứng rõ ràng nhất cho thấy các chị em đã có thai. Nhiều chị em rất quan tâm đến vấn...
XEM TIẾP