Cho con ăn món này, bé lười ăn, chậm lớn đến mấy cũng mê ngay tức thì

Chỉ cần dành ít phút vào bếp chế biến ngay món ăn này, bé nhà bạn sẽ không còn lười ăn mà thậm chí trẻ còn mau chóng tăng cân, cơ thể luôn khỏe mạnh, không sợ bệnh tật “ghé thăm”.

Việc trẻ biếng ăn, chậm lớn khiến các mẹ không khỏi đau đầu suy nghĩ cách giúp bé ăn nhiều hơn, tăng cân một cách nhanh chóng. Nhiều lúc thấy con cứ ngồi trước tô cơm, tô cháo mà không chịu ăn cũng làm khá nhiều bà mẹ bị ức chế. Chị Đặng Thị Hồng, ngụ quận Gò Vấp, TP.HCM chia sẻ: “Bé Xù nhà mình được 1 tuổi rồi nhưng cứ mỗi lần cho con ăn như một cực hình vậy. Bé ăn rất ít, có bữa thậm chí không ăn dù đã cố gắng nấu những món ngon làm mình vô cùng lo lắng”. 

Nếu cũng rơi vào trường hợp giống như mẹ Hồng thì chị em hãy thử thực hiện ngay món cháo lươn khoai môn dưới đây, đảm bảo rằng bé sẽ thích mê và ăn đến muỗng cuối cùng.

Trẻ biếng ăn, chậm lớn khiến các mẹ vô cùng lo lắng. Ảnh: Internet

Giá trị dinh dưỡng của thịt lươn

Thịt lươn là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, cao hơn cả các loại hến, tôm, cua đồng. Cứ trong 100g thịt lươn gồm có 12,7g chất đạm, 25,6g chất béo tổng cộng (trong đó có 0,05g cholesterol) và 285 calo. Đây đều là những chất rất cần thiết cho quá trình phát triển của trẻ.

Ngoài ra, thịt lươn còn chứa nhiều loại vitamin A, B1, B6  và khoáng chất như sắt, canxi, natri, kaki,…giúp tăng cường và bổ sung sức đề kháng cho trẻ. Theo Đông y, lương có tác dụng bồi bổ khí huyết, đặc biệt giúp trị trẻ suy dinh dưỡng, chậm lớn, biếng ăn, tiêu chảy, kiết lị,… một cách hiệu quả.

Thịt lươn chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của trẻ. Ảnh: Internet

Cách nấu món cháo lươn khoai môn cho trẻ

- Chuẩn bị:

  • 200g thịt lươn
  • 100g gạo tẻ
  • 100g khoai môn
  • Các loại gia vị: hành tím, dầu ăn, nước mắm, hạt nêm, hành lá,…

- Thực hiện:

Bước 1: Khoai môn gọt sạch vỏ, ngâm nước rồi cắt nhỏ. 

Bước 2: Gạo mẹ vo sạch, cho vào nồi nấu cháo. Khi cháo sôi cho khoai môn vào nấu nhừ. 

Bước 3: Lươn mẹ làm sạch, luộc chín kỹ rồi gỡ phần thịt ra khỏi phần xương, ướp vào thị lươn một muỗng cà phê hạt nêm, trộn đều cho thịt thấm gia vị.

Bước 4: Cho dầu vào chảo, trút hành vào phi thơm lên rồi mẹ cho lươn vào, dùng đũa đảo đều đến khi dậy mùi thơm là được.

Bước 5: Mẹ cho thịt lươn vừa xào vào nồi cháo, trộn đều rồi cho thêm một chút nước mắm. Khi cho con ăn, mẹ cho vào một ít hành lá lên bề mặt để món cháo thêm hấp dẫn bé hơn.

Cháo lươn khoai môn bổ dưỡng cho trẻ. Ảnh: Internet

Với vị ngon ngọt của thịt lươn hòa quyện cùng vị bùi bùi của khoai môn sẽ giúp trẻ thích thú trong việc ăn uống hơn, mẹ không cần phải mất nhiều thời gian để dỗ dành con ăn nữa. 

Lưu ý khi chế biến lươn cho trẻ:

Theo Tiến sĩ Nguyễn Thị Lâm, Phó Viện Dinh dưỡng Quốc gia thông tin trên báo điện tử Trí thức trẻ thì trong thịt lươn có chứa một loại ấu trùng ký sinh sống rất dai và có thể chịu được nhiệt độ cao. Vì vậy, khi chế biến thịt lươn, mẹ cần hết sức chú ý để tránh loại vi khuẩn này xâm nhập vào cơ thể trẻ. Tốt nhất, mẹ nên nấu chín kỹ lươn, ninh nhừ rồi mới chế biến các món khác, bảo đảm cho bé ăn thịt đã được nấu chín.

Khi mua lươn mẹ cũng nên lựa những con còn tươi sống, tránh mua lươn chết về chế biến thức ăn cho trẻ bởi khi chết, hợp chất Histidine có trong lươn sẽ bị ô nhiễm do vi khuẩn và có thể chuyển hóa thành chất độc, gây ngộ độc cho trẻ.

 
Tú Anh (Tổng hợp)
Nguồn Phụ nữ sức khỏe
Phụ nữ và gia Fanpage