Cháo ăn dặm của trẻ sẽ mau chín và thơm ngon hơn nhờ bí quyết này

16/10/2016 14:03

Biết được những bí quyết dưới đây, món cháo mẹ nấu sẽ luôn thơm ngon, hấp dẫn trẻ ăn hết cho đến muỗng cuối cùng.

Cháo là món ăn được nhiều trẻ yêu thích bởi tính dễ ăn và dễ tiêu hóa. Thường thì ai cũng nghĩ cháo rất dễ nấu. Tuy nhiên, không ít bà mẹ thừa nhận rằng việc nấu cháo mất rất nhiều thời gian, dù mẹ đã cố gắng canh chừng nhưng cháo vẫn bị trào ra ngoài và thậm chí nhiều lúc vẫn chưa nhừ làm bé mất đi hứng thú với món ăn này. Để giúp bé ăn nhiều hơn và cải thiện tay nghề nấu nướng của mình thì mẹ nên áp dụng ngay những bí quyết sau.

Món cháo thơm ngon, chín nhừ sẽ giúp trẻ ăn ngon miệng hơn. Ảnh: Internet

Mẹo nấu cháo nhanh nhừ, không bị khê

Nếu mẹ nấu cháo bằng bếp ga

Để cháo nhanh nhừ tiết kiệm thời gian thì mẹ cho một ít phèn chua vào trong nồi. Sau đó cho gạo vào, đậy nắp kín, nấu sôi lên rồi tắt bếp. Đợi thêm một lúc mẹ tiếp tục bật bếp cho cháo sôi lại rồi tắt bếp. Làm như vậy 3 – 4 lần sẽ giúp cháo nhừ tơi. Cách làm này mẹ cũng có thể áp dụng với những món hầm củ quả, hầm gà, xương,… đều được.

Nếu mẹ nấu cháo bằng nồi cơm điện

Nấu cháo bằng nồi cơm điện sẽ tiện hơn cho các mẹ trong việc trông chừng nhưng mẹ cần chú ý lượng nước đổ vào để tránh cháo biến thành cơm. Sau khi vo gạo sạch cho vào nồi cùng lượng nước vừa đủ thì mẹ bật nút nấu cơm. Đến khi cháo sôi thì chuyển sang nút hâm nóng rồi chờ trong khoảng 15 phút rồi rút điện. 

Sau đó mẹ mở nắp kiểm tra xem cháo có đặc không. Nếu có thì cho thêm tí nước, khuấy đều rồi bật nút nấu thêm 1 lần nữa. 15 phút sau mẹ rút điện, bảo đảm cháo sẽ chín nhừ và chín đều.

Để cháo không bị trào, mẹ cho vào nồi một ít dầu vừng. Ảnh: Intrenet

Mẹo nấu cháo thơm ngon khiến trẻ thích mê

Để cháo có mùi thơm đặc biệt và có màu bắt mắt thì trước khi nấu mẹ vo gạo sạch, để ráo nước rồi bắt lên bếp rang đến khi hạt gạo bắt đầu chuyển dần sang màu hơi vàng. Sau đó dùng gạo nấu cháo như bình thường. Cách này sẽ làm cháo có mùi thơm, hạt gạo sẽ không bị nát, giúp trẻ ăn ngon miệng hơn.

Đối với các món cháo trắng, khi chuẩn bị tắt bếp mẹ cho vào một ít vỏ quýt hoặc vỏ cam cắt nhỏ để làm dậy lên mùi thơm dịu cho món cháo, từ đó kích thích khẩu vị của trẻ.

Mẹ cũng nên chú ý lượng nước nấu cháo sẽ quyết định đến việc cháo có ngon và hấp dẫn hay không. Do đó, khi nấu cháo trắng, mẹ cho tỷ lệ 1 phần gạo: 3 phần nước. Còn đối với những món cháo có thêm thịt, cá thì có thể tăng tỷ lệ thành 1 phần gạo: 4 phần nước.

Khi nấu món cháo đường cho trẻ nhỏ, mẹ nên cho một chút giấm vào để cháo có vị ngọt đậm đà, bé ăn không bị gắt cổ. 

Một mẹo nhỏ cho mẹ để cháo không bị trào ra ngoài là cho vào nồi một ít dầu vừng. Việc này không chỉ giúp mẹ không lo việc làm bẩn căn bếp mà còn giúp cháo có mùi thơm ngon hơn.