Bé tăng cân 'vù vù' chỉ sau 2 tuần nhờ vào loại thực phẩm quen thuộc này

Củ cải trắng là một loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, dễ ăn nên rất thích hợp cho các bé đang trong giai đoạn ăn dặm. Hãy cùng “nghía” qua một số công thức chế biến món ăn dặm từ củ cải trắng giúp bé ăn mau chóng lớn.

Củ cải trắng – thực phẩm dinh dưỡng đối với trẻ nhỏ

Theo các nghiên cứu, trong 100g củ cải trắng có chứa 1,4g protid; 3,7g glucid; 1,5g xenluloza, 40mg canxi; 41mg photpho; 1,1mg sắt; 0,06mg vitamin B1; 0,06mg vitamin B2; 0,5mg vitamin PP; 30mg vitamin C… Với thành phần dinh dưỡng vô cùng phong phú, củ cải trắng được xem là loại thực phẩm tốt nhất trong các loại rau.

Không chỉ có phần củ mà ngay cả phần ngọn và lá củ cải còn chứa một lượng vitamin A, vitamin C đáng kể và một ít tinh dầu. Không những thế, củ cải trắng còn có vị ngon ngọt tự nhiên làm tăng sức hấp dẫn cho món ăn và giúp bé ăn được ngon miệng và tăng cân nhanh chóng.

Củ cải trắng chứa nhiều chất dinh dưỡng rất tốt cho trẻ. Ảnh: Internet

Tác dụng chữa bệnh không ngờ của củ cải trắng

Với các thành phần tự nhiên bao gồm vitamin và khoáng chất nên củ cải có tác dụng làm sạch hệ tiêu hóa, duy trì dạ dày khỏe mạnh do chúng giúp loại bỏ các loại độc tố và thức ăn khó tiêu trong dạ dày trẻ. Bên cạnh đó, nguồn vitamin dồi dào giúp tăng cường sức đề kháng, phòng chống một số bệnh như ho, cảm cúm...

Ngoài ra, củ cải trắng còn là một vị thuốc trong Đông y giúp trị một số bệnh ở trẻ em như sổ mũi, ho, đờm do trong củ cải có chứa một lượng chất cay tự nhiên, giúp loại bỏ chất nhầy trong cổ họng trẻ, giúp làm dịu cổ họng và hạn chế tình trạng trẻ bị cảm lạnh.

Công thức món ăn ngon cho trẻ từ củ cải trắng

Cháo củ cải thịt nạt

Món cháo này rất dễ làm, không tốn nhiều thời gian của mẹ nhưng với vị ngon ngọt sẽ kích vị giác, giúp bé ăn ngon miệng và ăn được nhiều hơn.

Cháo củ cải thịt băm. Ảnh: Internet

- Nguyên liệu:

  • Củ cải trắng: 1 củ
  • Thịt lợn nạt xay: 100g
  • Gạo tẻ

- Cách làm:

Củ cải gọt vỏ, rửa sạch, xay nhuyễn, thịt lợn xay vo viên nhỏ. Sau đó, mẹ dùng gạo tẻ nấu cháo, chú ý không để cháo quá lỏng hoặc quá đặc. Khi cháo sôi mẹ cho củ cải và thịt nạt vào đảo đều. Đợi thêm 10 phút nữa đến khi củ cải chín thì tắt bếp, mẹ cho vào cháo ít dầu ăn rồi cho bé ăn khi còn nóng để thưởng thức trọn vị ngon của cháo.

Canh thịt bò củ cải trắng

Món canh này bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cho trẻ bao gồm chất sắt, canxi, vitamin cần thiết,.. Bên cạnh đó, vị lạ miệng của món canh cùng vị ngọt của củ cải và thịt bò sẽ khiến bé thích thú và ăn nhiều hơn.

- Nguyên liệu:

  • Thịt bò: 200g
  • Củ cải trắng: 200g
  • Hành lá, tỏi
  • Gia vị vừa đủ
Canh củ cải trắng thịt bò. Ảnh: Internet

- Cách làm:

Củ cải gọt vỏ, rửa sạch, cắt hạt lựu. Thịt bò băm nhuyễn hoặc cắt miếng mỏng. Sau đó mẹ bắt một nồi nước sôi, cho củ cải vào đậy nắp rồi đợi khoảng 15 phút. Tiếp theo, mẹ cho thịt bò và một ít tỏi băm vào, đồng thời hạ lửa nhỏ rồi nấu thêm 25 phút nữa cho thịt chín kỹ. Cuối cùng mẹ cho thêm ít nước nắm, muối và hành lá xắt nhỏ vào, nấu thêm 5 phút nữa rồi tắt bếp và cho trẻ dùng.

Lưu ý khi cho trẻ ăn củ cải trắng:

- Chỉ những trẻ từ 7 - 8 tháng mới nên cho trẻ ăn củ cải và bắt đầu bằng hình thức luộc hoặc nghiền nhuyễn.

- Mẹ nên hạn chế nấu củ cải với cà rốt bởi sẽ làm hao hụt đáng kể chất dinh dưỡng trong củ cải.

- Nên chọn những củ cải không bị chuyển màu, cầm chắc tay, không bị dập. Chỉ khi nào chế biến thức ăn mới cắt củ cải để tránh chất dinh dưỡng bị hao hụt khi tiếp xúc với không khí. Với củ cải đã gọt vỏ, cắt khúc thì cần bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh và không để quá 2 ngày.

Hàng ngày thực hiện những món ăn từ củ cải trắng sẽ thay đổi khẩu vị, giúp trẻ ăn ngon miệng và đặc biệt cung cấp sức đề kháng phòng ngừa các bệnh thông thường, trẻ tăng cân nhanh chóng. Chúc các mẹ thành công với món ăn này!

Tú Anh (Tổng hợp)
Nguồn Phụ nữ sức khỏe
Phụ nữ và gia Fanpage