Bé sinh năm Đinh Dậu 2017 sẽ có cuộc sống giàu sang, phú quý nếu đặt những tên này

07/10/2016 15:32

Theo ông bà ta, một cái tên hay và ý nghĩa, hợp mệnh sẽ giúp bé có một cuộc sống hạnh phúc và tốt đẹp về sau. Năm Đinh Dậu 2017 sắp đến, nếu bố mẹ nào còn đang phân vân không biết đặt tên gì cho bé yêu sinh trong năm này thì có thể tham khảo cách đặt tên cho con theo vận mệnh ngũ hành dưới đây.

Tuổi Dậu trong thuyết ngũ hành

Theo những tài liệu cổ xưa từ Trung Quốc, người ta cho rằng tất cả vạn vật đều được sinh ra từ năm nguyên tố cơ bản và luôn trải qua năm trạng thái gọi là: Kim (kim loại), Thủy (nước), Mộc (cây), Hỏa (lửa), Thổ (đất). Đây gọi là Ngũ hành.

5 trạng thái này luôn có sự tương sinh và tương khắc với nhau. Cụ thể: 

- Ngũ hành tương sinh có: Mộc sinh Hỏa, Hỏa sinh Thổ, Thổ sinh Kim, Kim sinh Thủy, Thủy sinh Mộc.

- Ngũ hành tương khắc có: Thủy khắc Hỏa, Hỏa khắc Kim, Kim khắc Mộc, Mộc khắc Thổ, Thổ khắc Thủy.

Chiếu theo ngũ hành và các tuổi theo âm lịch ta có: 

 • Thìn, Tuất, Sửu, Mùi cung Thổ.
 • Dần, Mão cung Mộc.
 • Tỵ, Ngọ cung Hỏa.
 • Thân, Dậu cung Kim.
 • Tí, Hợi cung Thủy.

Các tuổi tam hợp gồm:

 • Dần - Ngọ - Tuất
 • Thân - Tý - Thìn
 • Hợi - Mẹo - Mùi
 • Tỵ - Dậu - Sửu
Bé sinh năm Đinh Dậu 2017 sẽ có cuộc sống giàu sang, phú quý nếu đặt những tên này ảnh 1
Theo ngũ hành, bé sinh năm Đinh Dậu thuộc mệnh Sơn hạ Hỏa. (Ảnh: Internet)

Tuổi tương khắc gồm:

 • Dần - Thân - Tỵ - Hợi 
 • Thìn - Tuất - Sửu - Mùi
 • Tí - Dậu - Mão - Ngọ

Đặt tên con theo ngũ hành

Theo quan điểm dân gian, con người sống trong trời đất, có hoạt động tương tác với thiên nhiên nên cũng sẽ chịu ảnh hưởng của ngũ hành. Do đó, một cái tên đảm bảo những tiêu chí tương sinh và không tương khắc, âm dương hài hòa có thể giúp bé có cuộc sống an lành, hạnh phúc, thuận buồm xuôi gió. Và đây có lẽ cũng là lí do mà ông bà ta ngày xưa luôn dựa vào thuyết ngũ hành để đặt tên cho con. Do đó, khi đặt tên bé sinh năm 2017 hợp với mệnh sẽ giúp bé có một cuộc sống hanh thông, tốt đẹp. 

Trong ngũ hành, tuổi Dậu tam hợp với tuổi Tí, Mão và Ngọ. Vì thế, nếu tên của bé tuổi Dậu có các chữ trong tam hợp này thì sẽ được sự trợ giúp rất lớn và có vận mệnh tốt đẹp. Một số tên trong tam hợp mẹ có thể tham khảo là: Liên, Tiến, Tấn, Phùng, Đạt, Hiên, Quân, Phượng, Linh…

Bên cạnh đó, Tuổi Dậu thuộc hành Kim mà Thủy với Kim là tương sinh (Kim sinh Thủy) nên những chữ thuộc bộ Thủy cũng rất tốt cho vận mệnh của những bé tuổi Dậu. Một số tên bộ Thủy mẹ có thể tham khảo như Hà, Sương, Hải, Trí, Võ, Vũ, Kiều, Luân, Tiến, Quang, Lệ, Thủy, Giang, Nhung, Trinh,…

Bé sinh năm Đinh Dậu 2017 sẽ có cuộc sống giàu sang, phú quý nếu đặt những tên này ảnh 2
Cái tên sẽ đi theo con người suốt cả cuộc đời. 

Ngoài ra, theo tử vi ngũ hành, những bé sinh năm Đinh Dậu thuộc mệnh Sơn hạ Hỏa (Lửa dưới núi), mà Mộc thì tương sinh với Hỏa (Mộc sinh Hỏa, cây là nơi sinh sống, nghỉ ngơi của loài gà). Vì thế, mẹ có thể tham khảo những cái tên thuộc bộ Mộc để cuộc đời bé luôn được quý nhân phù trợ, phúc lộc đầy đủ. Những tên bộ Mộc mẹ có thể tham khảo như Khôi, Lê, Nguyễn, Đỗ, Mai, Đào, Trúc, Tùng Cúc, Quỳnh, Thảo, Hương, Lan, Huệ, Lâm, Sâm, Xuân, Quý, Quảng, Trà, Lý, Hạnh, Kỷ, Đông, Ba, Phương, Nam, Bình, Bính, Phúc,…

Những chữ trong bộ Hòa, Đậu, Mễ, Lương, Túc, Mạch gợi lên thức ăn của gà là ngũ cốc. Do đó, khi đặt những cái tên như Tú, Khoa, Trình, Đạo, Tô, Tích, Túc, Lương, Khải, Phong, Diễm… thì cuộc đời luôn ấm no, sung túc, bình an.

Gà khi đứng trên đỉnh núi sẽ phát huy được sự anh tú giống như chim phượng hoàng nên những chữ thuộc bộ Sơn như Sơn, Cương, Đại, Nhạc, Dân, Ngạn,… sẽ giúp các bé cầm tinh con gà tài trí song toàn.

Gà có bộ lông nhiều màu sắc rực rỡ, nếu được chăm chút và tô điểm sẽ đẹp hơn, giúp giá trị của nó được nâng cao. Do đó những cái tên thuộc bộ Quý, Thái, Mịch như Thái, Ảnh, Hồng, Hệ, Chương… sẽ giúp bé cho trẻ có vẻ ngoài anh tuấn, luôn được mọi người yêu quý, có thể độc lập trong cuộc sống.

“Cái tên nói lên tất cả”, cái tên sẽ đi theo suốt cuộc đời của mỗi con người. Do đó, rất nhiều ông bố bà mẹ luôn muốn đặt những cái tên hay, ý nghĩa và đặc biệt là mang lại tài lộc, an lành cho con. Những cái tên trên đây là gợi ý cho các bậc phụ huynh tham khảo, lựa chọn cho con chứ không áp đặt bố mẹ phải đặt đúng những tên này. Bởi sự thành công, tài lộc, vận mệnh của bé phụ thuộc vào sự dạy dỗ của bố mẹ và khả năng của chính trẻ trong tương lai. 

* Thông tin mang tính tham khảo, chiêm nghiệm.

Kiềm chế cơn nóng giận, nói không với đòn roi: Những bà mẹ nóng tính không thể bỏ qua các cách này
Nóng tính không bao giờ có thể là cái cớ để đổ lỗi cho những cơn quát tháo hay đòn roi mà bạn giáng xuống...
XEM TIẾP
Lịch siêu âm và khám thai chuẩn nhất mẹ bầu nào cũng phải "nằm lòng"
Khám thai đủ và đúng lịch giúp mẹ theo dõi được sự phát triển của bé qua từng tháng.
XEM TIẾP
Thai nhi 30 tuần: Não bé nhăn hơn, có thể tự nắm tay
Tuần 30 là thời điểm mẹ đặc biệt gặp nhiều khó khăn do sự thay đổi kích cỡ của thai nhi. Các mẹ nên để...
XEM TIẾP