Bé sinh năm Đinh Dậu 2017 sẽ có cuộc sống giàu sang, phú quý nếu đặt những tên này

07/10/2016 15:32

Theo ông bà ta, một cái tên hay và ý nghĩa, hợp mệnh sẽ giúp bé có một cuộc sống hạnh phúc và tốt đẹp về sau. Năm Đinh Dậu 2017 sắp đến, nếu bố mẹ nào còn đang phân vân không biết đặt tên gì cho bé yêu sinh trong năm này thì có thể tham khảo cách đặt tên cho con theo vận mệnh ngũ hành dưới đây.

Tuổi Dậu trong thuyết ngũ hành

Theo những tài liệu cổ xưa từ Trung Quốc, người ta cho rằng tất cả vạn vật đều được sinh ra từ năm nguyên tố cơ bản và luôn trải qua năm trạng thái gọi là: Kim (kim loại), Thủy (nước), Mộc (cây), Hỏa (lửa), Thổ (đất). Đây gọi là Ngũ hành.

5 trạng thái này luôn có sự tương sinh và tương khắc với nhau. Cụ thể: 

- Ngũ hành tương sinh có: Mộc sinh Hỏa, Hỏa sinh Thổ, Thổ sinh Kim, Kim sinh Thủy, Thủy sinh Mộc.

- Ngũ hành tương khắc có: Thủy khắc Hỏa, Hỏa khắc Kim, Kim khắc Mộc, Mộc khắc Thổ, Thổ khắc Thủy.

Chiếu theo ngũ hành và các tuổi theo âm lịch ta có: 

 • Thìn, Tuất, Sửu, Mùi cung Thổ.
 • Dần, Mão cung Mộc.
 • Tỵ, Ngọ cung Hỏa.
 • Thân, Dậu cung Kim.
 • Tí, Hợi cung Thủy.

Các tuổi tam hợp gồm:

 • Dần - Ngọ - Tuất
 • Thân - Tý - Thìn
 • Hợi - Mẹo - Mùi
 • Tỵ - Dậu - Sửu
Bé sinh năm Đinh Dậu 2017 sẽ có cuộc sống giàu sang, phú quý nếu đặt những tên này ảnh 1
Theo ngũ hành, bé sinh năm Đinh Dậu thuộc mệnh Sơn hạ Hỏa. (Ảnh: Internet)

Tuổi tương khắc gồm:

 • Dần - Thân - Tỵ - Hợi 
 • Thìn - Tuất - Sửu - Mùi
 • Tí - Dậu - Mão - Ngọ

Đặt tên con theo ngũ hành

Theo quan điểm dân gian, con người sống trong trời đất, có hoạt động tương tác với thiên nhiên nên cũng sẽ chịu ảnh hưởng của ngũ hành. Do đó, một cái tên đảm bảo những tiêu chí tương sinh và không tương khắc, âm dương hài hòa có thể giúp bé có cuộc sống an lành, hạnh phúc, thuận buồm xuôi gió. Và đây có lẽ cũng là lí do mà ông bà ta ngày xưa luôn dựa vào thuyết ngũ hành để đặt tên cho con. Do đó, khi đặt tên bé sinh năm 2017 hợp với mệnh sẽ giúp bé có một cuộc sống hanh thông, tốt đẹp. 

Trong ngũ hành, tuổi Dậu tam hợp với tuổi Tí, Mão và Ngọ. Vì thế, nếu tên của bé tuổi Dậu có các chữ trong tam hợp này thì sẽ được sự trợ giúp rất lớn và có vận mệnh tốt đẹp. Một số tên trong tam hợp mẹ có thể tham khảo là: Liên, Tiến, Tấn, Phùng, Đạt, Hiên, Quân, Phượng, Linh…

Bên cạnh đó, Tuổi Dậu thuộc hành Kim mà Thủy với Kim là tương sinh (Kim sinh Thủy) nên những chữ thuộc bộ Thủy cũng rất tốt cho vận mệnh của những bé tuổi Dậu. Một số tên bộ Thủy mẹ có thể tham khảo như Hà, Sương, Hải, Trí, Võ, Vũ, Kiều, Luân, Tiến, Quang, Lệ, Thủy, Giang, Nhung, Trinh,…

Bé sinh năm Đinh Dậu 2017 sẽ có cuộc sống giàu sang, phú quý nếu đặt những tên này ảnh 2
Cái tên sẽ đi theo con người suốt cả cuộc đời. 

Ngoài ra, theo tử vi ngũ hành, những bé sinh năm Đinh Dậu thuộc mệnh Sơn hạ Hỏa (Lửa dưới núi), mà Mộc thì tương sinh với Hỏa (Mộc sinh Hỏa, cây là nơi sinh sống, nghỉ ngơi của loài gà). Vì thế, mẹ có thể tham khảo những cái tên thuộc bộ Mộc để cuộc đời bé luôn được quý nhân phù trợ, phúc lộc đầy đủ. Những tên bộ Mộc mẹ có thể tham khảo như Khôi, Lê, Nguyễn, Đỗ, Mai, Đào, Trúc, Tùng Cúc, Quỳnh, Thảo, Hương, Lan, Huệ, Lâm, Sâm, Xuân, Quý, Quảng, Trà, Lý, Hạnh, Kỷ, Đông, Ba, Phương, Nam, Bình, Bính, Phúc,…

Những chữ trong bộ Hòa, Đậu, Mễ, Lương, Túc, Mạch gợi lên thức ăn của gà là ngũ cốc. Do đó, khi đặt những cái tên như Tú, Khoa, Trình, Đạo, Tô, Tích, Túc, Lương, Khải, Phong, Diễm… thì cuộc đời luôn ấm no, sung túc, bình an.

Gà khi đứng trên đỉnh núi sẽ phát huy được sự anh tú giống như chim phượng hoàng nên những chữ thuộc bộ Sơn như Sơn, Cương, Đại, Nhạc, Dân, Ngạn,… sẽ giúp các bé cầm tinh con gà tài trí song toàn.

Gà có bộ lông nhiều màu sắc rực rỡ, nếu được chăm chút và tô điểm sẽ đẹp hơn, giúp giá trị của nó được nâng cao. Do đó những cái tên thuộc bộ Quý, Thái, Mịch như Thái, Ảnh, Hồng, Hệ, Chương… sẽ giúp bé cho trẻ có vẻ ngoài anh tuấn, luôn được mọi người yêu quý, có thể độc lập trong cuộc sống.

“Cái tên nói lên tất cả”, cái tên sẽ đi theo suốt cuộc đời của mỗi con người. Do đó, rất nhiều ông bố bà mẹ luôn muốn đặt những cái tên hay, ý nghĩa và đặc biệt là mang lại tài lộc, an lành cho con. Những cái tên trên đây là gợi ý cho các bậc phụ huynh tham khảo, lựa chọn cho con chứ không áp đặt bố mẹ phải đặt đúng những tên này. Bởi sự thành công, tài lộc, vận mệnh của bé phụ thuộc vào sự dạy dỗ của bố mẹ và khả năng của chính trẻ trong tương lai. 

* Thông tin mang tính tham khảo, chiêm nghiệm.

3 phút quan trọng nhất trong ngày bố mẹ nên dành cho con
Áp dụng quy tắc này, bạn sẽ luôn khiến con tin cậy và muốn kể mọi chuyện với cha mẹ.
XEM TIẾP
Công thức tính ngày dự sinh mẹ nên biết
Không cần phải thăm khám, bạn có thể tự tính tuổi thai và ngày dự sinh em bé bằng công thức rất đơn giản.
XEM TIẾP
Quan hệ khi mang thai tháng thứ 5 có an toàn không?
Thông qua bài viết này bạn sẽ yên tâm hơn vì không biết "có nên quan hệ khi thai nhi mới được 5 tháng". Sự...
XEM TIẾP
Ngày: 26/05/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
 Cá Hồi phi-lê (kg)  450.000 TP.HCM
 Khổ qua (kg)  25.000  TP.HCM
 Nấm rơm (kg)  110.000   TP.HCM
 Tim heo (kg)  165.000  TP.HCM
Cá rô (kg)130.000 TP.HCM
Nấm Đông cô tươi (kg) 250.000 TP.HCM
Bầu sao: (kg) 18.000 - 20.000 TP.HCM
Lê Hàn Quốc (kg)53.000 TP.HCM
Mận (kg)27.500 TP.HCM
Ổi (kg)8.800 TP.HCM
Rau muống hột (kg)14.900 TP.HCM
Rau lang gói 450g (kg) 5.000 TP.HCM
Cá hường (kg)50.500 TP.HCM
Trứng gà ta (vỉ)32.500 TP.HCM
Cải ngồng (kg) 16.900 TP.HCM