8 loại thực phẩm tuyệt đối không cho trẻ ăn khi bé bị ho

Trong những ngày trời chuyển mùa, trẻ rất dễ bị ho. Khi đó, mẹ tuyệt đối không nên cho con ăn những loại thực phẩm này nếu không muốn tình trạng bệnh của con ngày càng nặng hơn.

Thời tiết giao mùa là lúc trẻ rất hay mắc các bệnh về đường hô hấp, trong đó, ho hen là triệu chứng phổ biến nhất. Bên cạnh việc điều trị bệnh cho trẻ, các bà mẹ cần chú ý đến chế độ ăn uống của con. Có những loại thực phẩm có thể khiến tình trạng bệnh của trẻ nặng hơn mà mẹ cần tránh dưới đây:

Quýt, quất

Nhiều bậc phụ huynh vẫn thường cho rằng quýt, quất có tác dụng trị ho nên thường cho trẻ ăn nhiều với mong muốn giảm triệu chứng cho trẻ. Tuy nhiên, trên thực tế thì chỉ có lớp vỏ bên ngoài của những loại quả này mới có tác dụng trị ho, còn ruột của chúng có chứa chất cellulite. Chất này khiến cho cơ thể sinh nhiệt và sản sinh ra nhiều dịch đờm hơn. Do đó khi bị ho, mẹ nên hạn chế cho con ăn quýt.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Thức ăn lạnh

Theo Đông y, một khi cơ thể đã nhiễm lạnh sẽ gây tổn thương cho phổi, từ đó sẽ gây nên triệu chứng ho. Do vậy, nếu cho trẻ bị ho ăn uống các loại thực phẩm lạnh như kem, nước đá, trái cây ướp lạnh,... sẽ gây ra tắc khí ở phổi, đồng thời làm đờm không thể tan và khiến tình trạng ho thêm trầm trọng hơn.

Thực phẩm chiên rán

Các thực phẩm chiên rán rất dễ sinh nhiệt, khiến trẻ ho ngày càng nhiều. Bên cạnh đó, các món chiên xào cũng chứa nhiều chất béo vô tình làm gánh nặng cho hệ tiêu hóa, sinh nhiều đờm và làm cho tình trạng ho của trẻ càng khó chữa khỏi hơn.

Thực phẩm béo, ngọt 

Cũng theo Đông y, trẻ bị ho phần lớn là do nhiệt sinh ra, mà các loại thực phẩm có vị ngọt, béo thì rất dễ sinh nhiệt, khiến bé dễ “bốc hỏa”. Do đó, để trẻ mau chóng hết bệnh, bố mẹ không nên cho con ăn các loại bánh ngọt, kẹo, thức ăn nhanh,…

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Đồ uống có ga

Đồ uống có ga có thể khiến trẻ bị sặc do nồng độ ga dâng lên mũi khá cao. Trong khi đó, trẻ bị ho mà bị sặc sẽ khiến tình trạng sặc sụa của trẻ càng thêm nặng nề, thậm chí có thể khiến trẻ bị ngạt đường thở, ảnh hưởng đến tính mạng của bé.

Thức ăn cay nóng

Những loại thực phẩm cay như tiêu, ớt, sả,… dễ khiến họng trẻ bị viêm rát, gây thêm cho trẻ khó chịu, đau họng do tình trạng ho và sặc ngày càng nặng hơn. Do đó, trong thời gian con bị bệnh, mẹ nên tránh nêm các gia vị này vào món ăn hàng ngày.

Đậu phộng, hạt dưa

Các loại hạt này thường chứa hàm lượng chất béo cao, có thể làm tăng lượng đờm khi cho trẻ ăn chúng, vì thế mà khiến các cơn ho càng nặng thêm. Do vậy, mẹ cũng cần cho chúng vào danh sách những loại thức ăn không nên cho trẻ ăn khi bị ho.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Rau đay, mồng tơi

Đây là 2 loại rau có nhiều chất nhầy, ăn vào có thể sinh đờm, kích thích cổ họng gây ho. Do đó, tuy giải nhiệt cho trẻ rất tốt nhưng trong thời gian con đang bị ho, mẹ không nên nấu những món ăn có 2 loại rau này để tránh tình trạng bệnh của bé thêm nặng.

Tú Anh (Tổng hợp)
Nguồn Phụ nữ sức khỏe
Phụ nữ và gia Fanpage

Có thể bạn quan tâm