Sai lầm khi nấu cháo cho con, mẹ vô tình khiến trẻ còi cọc và kém thông minh

Chế độ dinh dưỡng đóng một vai trò quan trọng trong việc phát triển thể chất và tinh thần cho trẻ một cách tốt nhất. Tuy nhiên, mẹ có biết rằng một số thói quen nấu ăn cho bé hàng ngày tưởng chừng như bình thường nhưng nếu kéo dài dễ khiến trẻ bị suy dinh dưỡng, thấp còi. Dưới đây là 5 cách nấu ăn vô cùng nguy hại, mẹ nên tránh nếu không muốn trẻ bị còi cọc, thấp bé nhé!

Cho gia vị quá nặng mùi vào thức ăn của bé

Nhiều mẹ thường cho gia vị đậm vào các món ăn của trẻ, đặc biệt là món cháo. Món ăn này thường có vẻ nhạt nhẽo nên mẹ cho các loại gia vị đậm vào trong món này như hạt nêm, nước nắm,... để giúp bé ăn ngon miệng hơn và ăn nhiều hơn. Tuy nhiên, dạ dày của trẻ nhỏ còn non yếu, trẻ ăn các món có vị quá đậm có thể gây sự khó chịu cho dạ dày, đau bụng, từ đó khiến trẻ không dung nạp được các món ăn khác.

Dùng nước hầm xương nấu canh hoặc cháo

Có không ít bà mẹ hầu như ngày nào cũng hầm xương để lấy phần nước nấu súp hoặc nấu cháo cho con. Và các mẹ tin rằng vị ngon ngọt của nước hầm xương sẽ giúp bé ăn ngon miệng hơn, dễ tiêu hóa và đặc biệt là có nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho trẻ.

Nhưng sự thật thì trong nước hầm xương có nhiều chất béo nhưng đó chỉ là chất béo động vật, khó tiêu hóa, nếu trẻ ăn quá nhiều sẽ dễ bị tiêu chảy và càng khiến bé dễ bị suy dinh dưỡng hơn. Bên cạnh đó, nước hầm xương chứa rất ít đạm và canxi nên ngoài vị thơm ra, nước xương không có đủ dinh dưỡng, hơn nữa còn gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của trẻ.

Dùng nước hầm xương để nấu canh hay cháo cho trẻ dễ ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của bé

Cho thêm ngũ cốc khi nấu cháo cho bé

Nhiều mẹ vì muốn tăng thêm thành phần dinh dưỡng cho trẻ mà thường cho ngũ cốc vào món cháo cho bé. Tuy nhiên, việc làm này hoàn toàn sai lầm. Ngũ cốc tuy rất giàu chất dinh dưỡng nhưng rất khó tiêu, dễ khiến bé bị đầy bụng và lười ăn. Do đó, việc làm này không chỉ khiến cho trẻ không tăng cân mà ngược lại sẽ ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của bé và khiến trẻ biếng ăn hơn, từ đó dẫn đến nguy cơ bị suy dinh dưỡng.

Nấu nhiều thức ăn trong một lần và cho trẻ ăn cả ngày

Vì lý do bận rộn với công việc mà nhiều mẹ có thói quen nấu rất nhiều đồ ăn trong một lần và để cả ngày cho trẻ dùng. Tuy nhiên, mẹ nên biết rằng, việc làm này đã vô tình khiến cho nguồn dinh dưỡng đã bị hư hao đáng kể trong quá trình bảo quản. Đặc biệt là đối với món cháo, ở nhiệt độ thường thì cháo chỉ để trong khoảng 2 tiếng là đã có dấu hiệu ôi thiu. 

Đối với những món ăn khác, các mẹ thường bảo quản trong ngăn mát của tủ lạnh. Tuy nhiên, đây cũng chỉ là cách hạn chế sự phát triển của vi sinh vật gây ôi thiu. Chúng vẫn có thể phát triển trở lại và xâm nhập vào cơ thể trẻ khiến bé dễ bị tiêu chảy, đau bụng, ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa và việc ăn uống.

Nấu nhiều thức ăn trong một lần và sử dụng cho trẻ cả ngày dễ khiến vi khuẩn xâm nhập từ thức ăn vào cơ thể trẻ

Không cho dầu ăn vào thức ăn

Dầu ăn có hàm lượng chất béo cao. Đây là nhóm chất dinh dưỡng rất quan trọng, đóng vai trò chính trong việc cung cấp năng lượng cho trẻ, giúp hình thành mô mỡ, điều hòa thân nhiệt, cung cấp chất béo giúp cho quá trình hấp thu các vitamin quan trọng trong cơ thể.

Tuy nhiên, với suy nghĩ rằng việc cho dầu ăn vào canh hay cháo sẽ làm khiến bé bị đau bụng nên các mẹ không có thói quen cho loại thực phẩm này vào thức ăn cho bé. Nhưng thật sự cứ mỗi ngày cho một ít dầu ăn (khoảng 1 – 2 thìa) vào canh hay cháo sẽ giúp bé mau tăng cân hơn đấy.

Trên đây là 5 sai lầm các mẹ thường mắc phải khi nấu ăn cho trẻ và nếu cứ duy trì sẽ khiến trẻ còi cọc, suy dinh dưỡng. Do đó, để bé phát triển một cách tốt nhất, mẹnào đang mắc những lỗi này thì nên rút kinh nghiệm ngay nhé!

 
Tú Anh
Theo phununews
Phụ nữ và gia Fanpage