Làm gì khi con không nghe lời?

17/01/2015 10:18

Cuốn sách sẽ giúp các bậc phụ huynh cách đối phó khi con cãi lại bố mẹ, con thích trêu chọc người khác,…

Tức giận, quát mắng không làm trẻ nghe lời

Con không nghe lời là nỗi lo lắng của nhiều bậc cha mẹ từ trước tới nay. Mỗi một cha mẹ đều hi vọng mình có thể tạo dựng được uy tín trước con cái, hi vọng lời mình nói ra, lệnh mình phát ra, có thể gây được tác dụng ở con cái. Nhưng thực tế không ít trẻ, khi cha mẹ nói thì bỏ ngoài tai, cứ làm theo ý mình. Lúc này, với nhiều cha mẹ, tức giận dứt khoát không thể thiếu, tiếng dạy con cũng theo đà nổi lửa bốc lên một cách thiếu tự chủ. Có những cha mẹ tính tình nóng nảy, thậm chí còn có hành vi quá khích.

Cuốn sách đã chỉ ra rằng việc dùng roi vọt của các bậc phụ huynh không thể dạy được con ngoan. Khi con không hiểu gì, đánh con, mắng con, ngoài nỗi sợ hãi và đau đớn ra, đứa con sẽ không có gì khác nữa. Khi con đã hiểu được, thì không cần thiết đánh con, mắng con nữa.

Làm gì khi con không nghe lời? ảnh 1
Sách Làm gì khi con không nghe lời, tác giả Lương Chân Mai, NXB Phụ Nữ

Thực ra, trẻ không nghe lời, hoặc có những biểu hiện về tâm lý, hành vi đều có nguyên nhân của nó. Biết được nguyên nhân trẻ không nghe lời, các bậc phụ huynh có thể giải quyết được vấn đề này. Nguyên nhân khiến con cái không nghe lời cha mẹ là do cha mẹ không nêu gương tốt cho con hoặc chưa hiểu rõ suy nghĩ, tâm tư, tình cảm của con. Cũng có khi là do con không hiểu rõ ý nghĩ của cha mẹ.

Đương nhiên, ngoài những điều này, con không nghe lời còn chịu ảnh hưởng của một số điều kiện cụ thể, cha mẹ cần tùy tình hình áp dụng biện pháp thích hợp. 

Cần giúp con nhận biết thế nào là đúng - sai, phải - trái

Nội dung cuốn sách được bắt đầu từ những chi tiết học tập và sinh hoạt của trẻ trong những trường hợp tương đối điển hình, thường gặp nhất, dễ khiến cha mẹ nổi nóng. Như trường hợp cãi lại của bé Hùng: "Bé Hùng mới 7 tuổi nhưng đã rất lắm lời, người lớn nói một em đáp lại mười. Tối hôm qua, em sang nhà bên chơi với bạn, bố gọi em về nhưng em đang chơi say sưa với bạn nên bố gọi thế nào em cũng không chịu về. Bố đành phải bế em về, về đến nhà em cứ gào thét, lặp đi lặp lại một câu: Vì sao con phải nghe lời bố, vì sao người lớn không nghe lời con?”.

Làm gì khi con không nghe lời? ảnh 2
Nội dung sách đưa ra nhiều tình huống thực tế và các phương pháp giải quyết hiệu quả

Sau khi đưa ra lời phàn nàn của phụ huynh như trường hợp của bé Hùng, tác giả sẽ trình bày những phân tích của chuyên gia tâm lý và đưa ra những phương pháp hiệu quả để các bậc cha mẹ áp dụng. 

Với trường hợp của bé Hùng, tác giả đưa ra phương pháp là cần thận trọng phân tích nguyên nhân cãi lại của con. Một khi phát hiện con có thói quen cãi lại, cha mẹ nên phân tích nguyên nhân, không nên vội vã trách cứ con. Có cha mẹ phê bình rất gay gắt nhưng hoàn toàn không đúng, kết quả đã làm tổn thương đến lòng tự trọng của trẻ, khiến trẻ oán trách, thậm chí thù hận. Cho nên cần phải tìm rõ nguyên do để tránh việc trách nhầm con. Đồng thời cũng cần thường xuyên nói chuyện với con để hai bên có thể hiểu nhau hơn, có như vậy mới tránh được những trường hợp con cãi lại bố mẹ vì cho rằng bố mẹ không hiểu mình.

Với cách thể hiện ngắn gọn, nêu rõ bản chất nội tâm của trẻ, phân tích một cách sâu sắc những nguyên nhân trẻ không nghe lời và đưa ra những biện pháp xử lý khoa học thông qua gợi ý của các chuyên gia với rất nhiều phương án hữu hiệu.

Chỉ cần giáo dục đúng thì không lo con không nghe lời. Muốn con nghe lời không phải là buộc con cứ một mực tuân theo mà là giúp con nhận biết rõ thế nào là phải - trái ; đúng - sai; hiểu được thế nào là tốt - xấu, thiện - ác…

Đây là một cuốn sách cần có góp phần giúp các bậc cha mẹ giải quyết vấn đề “con không nghe lời”. Các bậc cha mẹ có thể từ đó tìm ra con đường nhanh nhất, thích hợp nhất với thái độ đúng đắn nhất để sớm uốn nắn những hành vi không như ý đó của con một cách có hiệu quả.

Nhìn ảnh chụp MRI của vợ bầu, ông chồng thốt lên: "Con tôi đến từ sao Hỏa!"
Hình ảnh em bé trong phim chụp cộng hưởng từ có sự giống nhau kì lạ với nhân vật trong bộ phim hoạt hình nổi...
XEM TIẾP
Thế giới hiện ra qua lăng kính của người lớn và trẻ nhỏ khác nhau đến “một trời một vực”
Thế giới qua “lăng kính” trẻ nhỏ thật nhiều màu hồng và cũng đầy phiêu lưu. Cùng tìm hiểu xem thế giới qua đôi mắt...
XEM TIẾP
Dân mạng phấn khích với hình ảnh bé 3 tuần tuổi có tư thế ngủ y hệt lúc nằm trong bụng mẹ
"Nếu nhìn qua điện thoại của tôi, bạn có thể sẽ tìm thấy cả đống ảnh chụp thằng bé ở tư thế ngủ giống hệt...
XEM TIẾP
Ngày: 23/04/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
Sò lông (kg)130,000TP.HCM
Ốc len (kg)120,000 TP.HCM
Bạch tuộc (kg) 140,000TP.HCM
Tôm sú (loại 35 - 40 con/kg) (kg) 220,000TP.HCM
Ba rọi heo (kg)96,000TP.HCM
Ba rọi heo rút sườn (kg) 137,000TP.HCM
Thịt đùi heo (kg) 86,000TP.HCM
Bắp bò úc (kg) 267,000TP.HCM
 Rau thơm (kg)  25,000    TP.HCM
 Mía lau (kg)  8,000   TP.HCM
 Rễ tranh (kg)      42,000  TP.HCM
 Rau mã đề (kg)  18,000  TP.HCM
Dưa leo baby (kg) 18,000   TP.HCM
Khoai lang tím (kg) 13,500  TP.HCM
Rể ngải bún (kg)48,000   TP.HCM
Bắp nếp tươi (kg) 20,000   TP.HCM
Lá lốt (kg) 20,000   TP.HCM
 Nha đam tươi (kg)  8,000    TP.HCM
Rau dền xanh (kg)13,000   TP.HCM
Rau Rocket tươi (kg) 150,000   TP.HCM
Hành tây ĐL (kg) 10,000   TP.HCM
Thơm gọt vỏ (kg)14,000   TP.HCM
Bông cải xanh Đà lạt (kg) 17,000   TP.HCM
Bông Cải trắng Đà Lạt (kg) 32,000 TP.HCM