Cách giải quyết những câu hỏi hóc búa của trẻ

17/01/2015 10:18

Con sinh ra từ đâu? Tại sao con lại thích ăn sôcôla? Bộ não của con hoạt động thế nào? Người ngoài hành tình có giống chúng ta không? Hàng vạn câu hỏi vì sao mà con trẻ đặt ra cho cha mẹ, khi đối mặt trước những câu hỏi đó cha mẹ phải làm thế nào?

Không dễ dàng để trả lời được những câu hỏi hóc búa của trẻ

Trả lời được những câu hỏi của trẻ thì không sao, nếu không trả lời được thì con trẻ hỏi mãi tới khi nào có câu trả lời thỏa đáng thì thôi. Và thế là cha mẹ bực mình, quát con, còn con trẻ thì ấm ức mãi không thôi. Và cách hữu hiệu nhất để trả lời được những thắc mắc của trẻ là mua bộ sách Những câu hỏi hóc búa và đặt trên giá sách gia đình.

Khi con bạn bước vào tuổi lên 3 lên 5 sẽ hay hỏi những câu hỏi đại loại như con sinh ra từ đâu? Thông thường cha mẹ sẽ trả lời con sinh ra từ rốn, con sinh ra từ nách. Đó cũng là một câu trả lời, tuy nhiên rất nhiều trẻ sẽ không dừng lại ở đó, trẻ sẽ truy mãi bố mẹ để bố mẹ giải thích tại sao và như thế nào. Bấy giờ bạn hãy cùng con mở bộ sách Những câu hỏi hóc búa ra và tìm tới trang giải thích nguồn gốc của loài người, kể cho con nghe những điều hay trong sách để rồi sau này lớn lên con sẽ tự mình khám phá. 

Cách giải quyết những câu hỏi hóc búa của trẻ ảnh 1
Sách Những câu hỏi hóc búa, tác giả Mark Brake, NXB Kim Đồng

Cách viết và lấy dẫn chứng trong sách được sắp xếp theo trình tự thời gian rất dễ hiểu. Ví dụ như người Bắc Âu cổ đại thì tin rằng con người được sinh ra từ thân cây, trong khi người Việt Nam lại quan niệm con người sinh ra từ bọc trăm trứng. Nhưng theo khoa học, con người được sinh ra bởi bố mẹ, bố mẹ được sinh ra từ ông bà, còn ông bà đầu tiên được tiến hóa từ loài vượn. Như vậy, bố mẹ sẽ nói với con rằng những nền văn hóa khác nhau sẽ có những cách lí giải khác nhau về nguồn gốc của con người.

Bộ sách phù hợp cho mọi lứa tuổi

Một câu hỏi trẻ cũng rất hay thắc mắc với chúng ta như vì sao con lại cử động được? Rất nhiều cha mẹ đã không thể trả lời được con. Nhưng với bộ sách này chúng ta sẽ có câu trả lời rất khoa học dành cho con trẻ. Hãy giải thích với trẻ rằng cơ thể cử động được là do điện, thật khó để tin trong cơ thể mình lại có điện phải không nào? Tuy nhiên, những tín hiệu điện rất nhỏ được gửi đi từ não, qua tủy sống và một loạt những con đường được tạo nên từ những tế bào thần kinh và khi tín hiệu truyền đến các cơ thì tay, chân sẽ cử động được. Quá trình tìm câu trả lời cho con cũng chính là quá trình chính chúng ta cũng tự mình khám phá, trải nghiệm.

Cách giải quyết những câu hỏi hóc búa của trẻ ảnh 2
Có bộ sách trong tay cha mẹ sẽ giải quyết được rất nhiều câu hỏi hóc búa của trẻ

Ai mà chẳng muốn con mình thông minh, ông bố bà mẹ nào cũng muốn con mình học rộng tài cao. Chỉ có điều chúng ta sẽ làm điều đó như thế nào. Hãy cho con tiếp cận với sách nhiều hơn nữa, như bộ sách Những câu hỏi hóc búa này. Với bốn chủ đề lớn: Những câu hỏi hóc búa về bản thân; Những câu hỏi hóc búa về cuộc sống, vũ trụ và vạn vật; Những câu hỏi hóc búa về Đức tin; Những câu hỏi hóc búa về không gian và thời gian, chắc chắn bộ sách sẽ là phao cứu trợ hữu ích mỗi khi cha mẹ vấp phải câu hỏi hóc búa của con trẻ.

Với chủ đề về Bản thân, cuốn sách này giải đáp những thắc mắc như: Tôi là ai, tôi từ đâu đến, cơ thể tôi hoạt động như thế nào, trí óc tôi vận hành ra sao, trí khôn là gì...Ở chủ đề về Cuộc sống, Vũ trụ và vạn vật, cuốn sách sẽ gợi cho bạn đọc nhỏ tuổi những suy nghĩ về cuộc sống, ý nghĩa cuộc sống, vị trí của con người trong vũ trụ, sự hình thành vũ trụ...

Chủ đề về Đức tin sẽ giải đáp những thắc mắc của các em về tôn giáo, sự khác biệt giữa người theo đạo và người không theo đạo, có Thượng Đế hay không, các tôn giáo quan niệm thế nào về Thượng Đế. Trẻ em có nên theo tôn giáo mà cha mẹ đã theo...? Chủ đề về Không gian và thời gian, dưới cái nhìn của vật lí học hiện đại, tác giả giải đáp những câu hỏi cơ bản về sự ra đời của Vũ trụ, sự sống của con người, người ngoài hành tinh,du hành thời gian... Có những câu hỏi có lời giải đáp và có cả những câu hỏi chưa có lời giải đáp.

Cách giải quyết những câu hỏi hóc búa của trẻ ảnh 3
Hình minh họa ngộ nghĩnh, giấy đẹp là một ưu thế của sách

Bộ sách bao gồm rất nhiều vấn đề mà ở bất kì lứa tuổi nào các em cũng có thể mang ra hỏi cha mẹ. Mỗi tuổi sẽ có cách trải nghiệm và sáng tạo khác nhau, vì vậy cha mẹ hãy bắt đầu rèn phương pháp tư duy, hình thành cho trẻ cách suy nghĩ và đặt câu hỏi ngay từ bé. Bộ sách này sẽ giúp trẻ độc lập, sáng tạo và trở nên bản lĩnh hơn trước cuộc sống.

Cô bé sơ sinh có vết bớt trên mặt nhưng cha mẹ nhất quyết không phẫu thuật
Cô bé Natalie Jackson được bố mẹ gọi yêu là "siêu anh hùng nhỏ" vì cô bé có 1 vết bớt màu đen lớn trên...
XEM TIẾP
Kỳ lạ bé sơ sinh vừa chào đời tóc đã dài như người lớn
Dù mới chỉ 5 tháng tuổi nhưng bé Lexi - Rose Fan khiến ai cũng phải trầm trồ vì mái tóc bồng bềnh đến khó...
XEM TIẾP
Bức ảnh em bé vừa chào đời đã vươn tay sờ mặt mẹ bỗng dưng "gây bão" mạng xã hội
Bức ảnh bắt lại khoảnh khắc hiếm đã lập tức khiến cư dân mạng thích thú và nhận được hàng nghìn lượt like.
XEM TIẾP
Ngày: 23/05/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
Sườn non (heo) (kg) 130.000TP.HCM
Mỡ heo (kg) 50.000TP.HCM
Giò heo (kg) 90.000TP.HCM
Cá Điêu hồng sống (kg) 57.500TP.HCM
 Cải thảo (kg)  8.000 TP.HCM
 Xà lách búp (kg)  6.000 TP.HCM
 Cải bắp tròn (kg)  5.000 TP.HCM
 Cải ngọt (kg)  11.000 TP.HCM
Cải bẹ xanh (kg) 18.00018.000TP.HCM
Rau muống nước (kg) 5.500TP.HCM
Rau muống hạt (kg) 7.500TP.HCM
Cải thìa (kg) 14.000TP.HCM
Rau quế (kg) 12.000TP.HCM
Bầu (kg) 5.000TP.HCM
Su su (kg) 6.500TP.HCM
Khoai lang bí (kg) 6.000TP.HCM
Cà chua (kg) 20.000TP.HCM
Bông cải xanh (kg) 15.000TP.HCM
Cà rốt (kg) 15.000TP.HCM
Củ cải trắng (kg) 5.000TP.HCM
Su hào (kg)5.000TP.HCM
Đậu hà lan (kg) 55.000TP.HCM
Đậu côve trắng (kg) 11.000TP.HCM
 Khoai tây hồng (kg)  11.000 TP.HCM