Cách giải quyết những câu hỏi hóc búa của trẻ

17/01/2015 10:18

Con sinh ra từ đâu? Tại sao con lại thích ăn sôcôla? Bộ não của con hoạt động thế nào? Người ngoài hành tình có giống chúng ta không? Hàng vạn câu hỏi vì sao mà con trẻ đặt ra cho cha mẹ, khi đối mặt trước những câu hỏi đó cha mẹ phải làm thế nào?

Không dễ dàng để trả lời được những câu hỏi hóc búa của trẻ

Trả lời được những câu hỏi của trẻ thì không sao, nếu không trả lời được thì con trẻ hỏi mãi tới khi nào có câu trả lời thỏa đáng thì thôi. Và thế là cha mẹ bực mình, quát con, còn con trẻ thì ấm ức mãi không thôi. Và cách hữu hiệu nhất để trả lời được những thắc mắc của trẻ là mua bộ sách Những câu hỏi hóc búa và đặt trên giá sách gia đình.

Khi con bạn bước vào tuổi lên 3 lên 5 sẽ hay hỏi những câu hỏi đại loại như con sinh ra từ đâu? Thông thường cha mẹ sẽ trả lời con sinh ra từ rốn, con sinh ra từ nách. Đó cũng là một câu trả lời, tuy nhiên rất nhiều trẻ sẽ không dừng lại ở đó, trẻ sẽ truy mãi bố mẹ để bố mẹ giải thích tại sao và như thế nào. Bấy giờ bạn hãy cùng con mở bộ sách Những câu hỏi hóc búa ra và tìm tới trang giải thích nguồn gốc của loài người, kể cho con nghe những điều hay trong sách để rồi sau này lớn lên con sẽ tự mình khám phá. 

Cách giải quyết những câu hỏi hóc búa của trẻ ảnh 1
Sách Những câu hỏi hóc búa, tác giả Mark Brake, NXB Kim Đồng

Cách viết và lấy dẫn chứng trong sách được sắp xếp theo trình tự thời gian rất dễ hiểu. Ví dụ như người Bắc Âu cổ đại thì tin rằng con người được sinh ra từ thân cây, trong khi người Việt Nam lại quan niệm con người sinh ra từ bọc trăm trứng. Nhưng theo khoa học, con người được sinh ra bởi bố mẹ, bố mẹ được sinh ra từ ông bà, còn ông bà đầu tiên được tiến hóa từ loài vượn. Như vậy, bố mẹ sẽ nói với con rằng những nền văn hóa khác nhau sẽ có những cách lí giải khác nhau về nguồn gốc của con người.

Bộ sách phù hợp cho mọi lứa tuổi

Một câu hỏi trẻ cũng rất hay thắc mắc với chúng ta như vì sao con lại cử động được? Rất nhiều cha mẹ đã không thể trả lời được con. Nhưng với bộ sách này chúng ta sẽ có câu trả lời rất khoa học dành cho con trẻ. Hãy giải thích với trẻ rằng cơ thể cử động được là do điện, thật khó để tin trong cơ thể mình lại có điện phải không nào? Tuy nhiên, những tín hiệu điện rất nhỏ được gửi đi từ não, qua tủy sống và một loạt những con đường được tạo nên từ những tế bào thần kinh và khi tín hiệu truyền đến các cơ thì tay, chân sẽ cử động được. Quá trình tìm câu trả lời cho con cũng chính là quá trình chính chúng ta cũng tự mình khám phá, trải nghiệm.

Cách giải quyết những câu hỏi hóc búa của trẻ ảnh 2
Có bộ sách trong tay cha mẹ sẽ giải quyết được rất nhiều câu hỏi hóc búa của trẻ

Ai mà chẳng muốn con mình thông minh, ông bố bà mẹ nào cũng muốn con mình học rộng tài cao. Chỉ có điều chúng ta sẽ làm điều đó như thế nào. Hãy cho con tiếp cận với sách nhiều hơn nữa, như bộ sách Những câu hỏi hóc búa này. Với bốn chủ đề lớn: Những câu hỏi hóc búa về bản thân; Những câu hỏi hóc búa về cuộc sống, vũ trụ và vạn vật; Những câu hỏi hóc búa về Đức tin; Những câu hỏi hóc búa về không gian và thời gian, chắc chắn bộ sách sẽ là phao cứu trợ hữu ích mỗi khi cha mẹ vấp phải câu hỏi hóc búa của con trẻ.

Với chủ đề về Bản thân, cuốn sách này giải đáp những thắc mắc như: Tôi là ai, tôi từ đâu đến, cơ thể tôi hoạt động như thế nào, trí óc tôi vận hành ra sao, trí khôn là gì...Ở chủ đề về Cuộc sống, Vũ trụ và vạn vật, cuốn sách sẽ gợi cho bạn đọc nhỏ tuổi những suy nghĩ về cuộc sống, ý nghĩa cuộc sống, vị trí của con người trong vũ trụ, sự hình thành vũ trụ...

Chủ đề về Đức tin sẽ giải đáp những thắc mắc của các em về tôn giáo, sự khác biệt giữa người theo đạo và người không theo đạo, có Thượng Đế hay không, các tôn giáo quan niệm thế nào về Thượng Đế. Trẻ em có nên theo tôn giáo mà cha mẹ đã theo...? Chủ đề về Không gian và thời gian, dưới cái nhìn của vật lí học hiện đại, tác giả giải đáp những câu hỏi cơ bản về sự ra đời của Vũ trụ, sự sống của con người, người ngoài hành tinh,du hành thời gian... Có những câu hỏi có lời giải đáp và có cả những câu hỏi chưa có lời giải đáp.

Cách giải quyết những câu hỏi hóc búa của trẻ ảnh 3
Hình minh họa ngộ nghĩnh, giấy đẹp là một ưu thế của sách

Bộ sách bao gồm rất nhiều vấn đề mà ở bất kì lứa tuổi nào các em cũng có thể mang ra hỏi cha mẹ. Mỗi tuổi sẽ có cách trải nghiệm và sáng tạo khác nhau, vì vậy cha mẹ hãy bắt đầu rèn phương pháp tư duy, hình thành cho trẻ cách suy nghĩ và đặt câu hỏi ngay từ bé. Bộ sách này sẽ giúp trẻ độc lập, sáng tạo và trở nên bản lĩnh hơn trước cuộc sống.

Phản ứng dữ dội của cậu bé khi mẹ vừa sinh em khiến mọi người sửng sốt
Cậu bé Jackson bước vào phòng và khóc toáng lên, gần như giãy giụa, không chấp nhận em gái của mình.
XEM TIẾP
Ngắm những thiên thần đáng yêu trong ca sinh 6 hiếm gặp với 3 bé trai và 3 bé gái
Những hình ảnh mới nhất của ca sinh 6 hiếm gặp đến từ Alabama (Mỹ) nhanh chóng đốn tim người xem bởi các em bé...
XEM TIẾP
Bố chơi cùng con sẽ giúp trẻ thông minh, nhưng không phải là những ông bố "siêu lầy" này
Loạt ảnh hài hước khi bố chơi cùng con sẽ khiến bạn cười chảy nước mắt.
XEM TIẾP