Tự làm thịt xông khói ngon, bổ, rẻ chiêu đãi cả nhà ngày cuối tuần

17/04/2017 00:47

Tự làm thịt xông khói ngon, bổ, rẻ chiêu đãi cả nhà ngày cuối tuần - hãy bỏ túi để làm khi bạn có thời gian rảnh rỗi.

Món thịt xông khói là nguyên liệu chế biến rất nhiều món ăn ngon, công thức để làm thịt xông khói cũng khá đơn giản, tập làm theo hướng dẫn để có món thịt xông khói ngon bổ rẻ hợp vệ sinh nữa chứ.

Tự làm thịt xông khói ngon, bổ, rẻ chiêu đãi cả nhà ngày cuối tuần ảnh 1

Cách 1

Nguyên liệu:

Thịt xông khói mang lại hương vị thơm ngon, đậm đà.

Thịt chân giò (phần bắp đã rút xương): 1kg

Tiêu đen: 50 gr

Đường: 50 gr

Muối trắng, nước lọc

Gelatin bột (nên mua ở những của hàng tin tưởng)

Chú ý để món thịt xông khói ngon và tuyệt đối an toàn bạn phải chọn thịt chân giò lợn quê tươi và sạch, hoặc mua chân giò lợn ở địa chỉ tin cậy. Nếu không thích thịt chân giò bạn có thể thay bằng thịt vai hoặc thịt ba chỉ mỏng mỡ.

Cách làm:

Phần thịt chân giò rút xương, thịt vai, hoặc ba chỉ mỏng mỡ làm sạch để ráo nước. Nếu là thịt chân giò có thể thui nhanh qua than nóng để sạch lông ở những chỗ khó cạo sạch.

Sau đó đổ nước lọc vào nồi cho tiêu đen, đường, muối trắng vào đun sôi cho tan đều. Lượng muối cho vào phải hơi mặn để khi cho thịt vào muối ngấm vào thịt là vừa đủ và không bị hỏng.

Sau đó cho thịt vào hộp hỗn hợp nước tiêu, muối đường vừa pha, để trong ngăn mát tủ lạnh từ 6-7 ngày để thịt ngấm muối, đường và tiêu, và đượm mùi thơm.

Thịt ngâm trong nước muối tiêu, đường sau 6-7 ngày vớt ra khỏi dung dịch và để ráo nước.

Sau đó lau khô thịt, pha đều thớ thịt để có thể cuộn dễ dàng.

Đặt thớ thịt đã pha đều lên khay hoặc mâm rắc bột gelatin lên bề mặt, nhồi những phần thịt thừa vào giữa thớ thịt sau đó cuộn lại. Gelatin sẽ giúp cho phần thịt kết dính lại với nhau và không bị rời ra khi thái. Dùng dây dù hoặc lạt buộc thật chặn cuộn thịt lại.

Vì bạn không có lò nước hoặc lò xông khói nên có thể mang thịt đã cuộn ra cửa hàng vịt quay để nhờ hoặc thuê họ xông khói. Bạn có thể mua gỗ thông ẩm để tạo khói, mùi khói gỗ thông cũng thơm chứ không bị khét.

Nếu ngại hoặc không tìm được nơi để xông khói bạn có thể thay bước cuối bằng cách hấp và tự hun khói bằng nồi đồ xôi.

Bạn có thể dùng giấy bạc lót xuống đáy nồi, trộn đều gạo, đường và chè. Đặt nồi lên bếp, đảo đều cho đường chảy ra.

Sau đó để thịt lên khay hoặc chõ xôi rồi đặt vào nồi hấp bằng hơi từ các nguyên liệu trên. Trong quá trình hấp bạn đậy kín vung, thỉnh thoảng lật trở miếng thịt cho vàng đều, cuối cùng bạn dùng xiên nhọn xăm thử vào miếng thịt nếu không ra nước đỏ nữa là thịt đã chín.

Tuy nhiên nếu tự hấp hun khói thịt theo cách này thì bạn nên để miếng thịt mỏng sẽ nhanh chín hơn.

Cách 2

Tự làm thịt xông khói ngon, bổ, rẻ chiêu đãi cả nhà ngày cuối tuần ảnh 2

Nguyên liệu:

- 500g thịt chân giò, chọn phần bắp

- 2 thìa canh xì dầu

- 2 thìa cà phê muối hạt

- 1 bát con gạo

- � bát con đường

- � bát con chè mạn

Cách làm:

Bước 1:

Cho khoảng 800ml nước vào nồi, thêm muối, xì dầu vào đun sôi rồi để nguội.Thịt chân giò rửa sạch, dùng chỉ buộc miếng thịt thành dạng tròn và thật chặt tay.

Bước 2:

Cho thịt vào lọ thủy tinh, đổ ngập nước muối & xì dầu đã đun, ngâm trong vòng 24 – 48 giờ. Khi ngâm bạn nhớ để lọ thịt vào ngăn mát tủ lạnh nhé!

Bước 3:

Dùng giấy bạc lót xuống đáy nồi, trộn đều gạo, đường và chè.

Đặt nồi lên bếp, đảo đều cho đường chảy ra.

Bước 4:

Để thịt lên khay hoặc chõ xôi rồi đặt vào nồi hấp bằng hơi từ các nguyên liệu trên.

Trong quá trình hấp bạn đậy kín vung, thỉnh thoảng lật trở miếng thịt cho vàng đều, cuối cùng bạn dùng xiên nhọn xăm thử vào miếng thịt nếu không ra nước đỏ nữa là thịt đã chín.

Như vậy là món thịt hun khói đã xong rồi. Nó ngon không kém gì món thịt hun khói bán ngoài hàng đâu nhé mà lại rất an toàn nữa. Chỉ với vài bước đơn giản và chút khéo léo bạn đã hoàn thành cách làm thịt chân giò hun khói tại nhà ngon tuyệt rồi đấy. Hãy thưởng thức và cảm nhận nhé.

 

Cách làm thạch dưa hấu đơn giản, không chỉ đẹp mắt mà còn ngon mê ly
Cách làm món thạch dưa hấu thơm ngon, đẹp mắt dưới đây không chỉ giúp bạn giải khát mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất...
XEM TIẾP
Cách làm gà rang muối giòn ngon, đậm đà ngày cuối tuần
Với cách làm gà rang muối như thế này cả nhà sẽ có món ngon cho dịp cuối tuần.
XEM TIẾP
Bữa sáng ngon lành với món bánh mì hoa mai mềm thơm đẹp mắt
Món bánh mì hoa mai đẹp mắt, dễ làm mà lại cực kì ngon miệng ai mà chẳng mê!
XEM TIẾP
Ngày: 27/05/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
 Cải thảo (kg)  8.000 TP.HCM
 Xà lách búp (kg)  6.000 TP.HCM
 Cải bắp tròn (kg)  5.000 TP.HCM
 Cải ngọt (kg)  11.000 TP.HCM
Cải bẹ xanh (kg) 17.000TP.HCM
Rau muống nước (kg) 5.500TP.HCM
Rau muống hạt (kg) 7.500TP.HCM
Cải thìa (kg) 14.000TP.HCM
Rau quế (kg) 12.000TP.HCM
Bầu (kg) 6.000TP.HCM
Su su (kg) 6.500TP.HCM
Khoai lang (kg) bí 6.000TP.HCM
Cà chua (kg) 20.000TP.HCM
Bông cải xanh (kg) 15.000TP.HCM
Cà rốt (kg) 15.000TP.HCM
Củ cải trắng (kg) 5.000TP.HCM
Su hào (kg) 5.000TP.HCM
Đậu hà lan (kg) 55.000TP.HCM
Đậu côve trắng (kg) 11.000TP.HCM
Khoai tây hồng (kg)11.000TP.HCM
 Bí đỏ (kg)  5.500 TP.HCM